Ngay sau thành công vang dội của tờ Tin mới nhất Espana 82, báo Thể thao và Văn hóa đã ra đời với tên gọi Văn hóa Thể thao Quốc tế. Thông báo ra mắt tờ tuần báo trên số cuối cùng của tờ tin nhanh, bên dưới bức ảnh giơ cao cúp vô địch Espana 82 của Dino Zoff, thủ môn đội tuyển Ý. Đó là một hình ảnh rất đẹp của niềm vui chiến thắng.

40 năm lan tỏa tinh thần thể thao và nét đẹp văn hóa

Ngay sau thành công vang dội của tờ Tin mới nhất Espana 82, báo Thể thao và Văn hóa đã ra đời với tên gọi Văn hóa Thể thao Quốc tế. Thông báo ra mắt tờ tuần báo trên số cuối cùng của tờ tin nhanh, bên dưới bức ảnh giơ cao cúp vô địch Espana 82 của Dino Zoff, thủ môn đội tuyển Ý. Đó là một hình ảnh rất đẹp của niềm vui chiến thắng.

Sự ra đời của báo TT&VH, một “nhánh” đặc biệt trong dòng tin thông tấn, đánh dấu bước phát triển chiến lược về thông tin của TTXVN, cung cấp thông tin về đời sống văn hoá, nghệ thuật, thể thao sôi động trong và ngoài nước trực tiếp đến công chúng. Đó chính là luồng gió mới chứa đầy tri thức và nhân văn, nuôi dưỡng giá trị tinh thần của bao thế hệ độc giả. Bởi thế, hiếm có tờ báo nào lại có nhiều độc giả trung thành như TT&VH, trong đó có rất nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, huấn luyện viên thể thao, người hâm mộ... Họ vừa là bạn đọc và cũng là cộng tác viên, những người bạn đồng hành tri âm, tri kỷ với tờ báo.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang

Nhớ lại những lời chia sẻ của cố nhà báo Đỗ Phượng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, cũng là Tổng biên tập đầu tiên của báo TT&VH: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã không chỉ chấp thuận mà còn cổ vũ việc thực hiện ý tưởng xuất bản báo TT&VH của TTXVN… Điều mới ở đây là lần đầu tiên TTXVN phát hành trực tiếp thông tin đến bạn đọc. Ý tưởng đó đã được hiện thực hóa và phát triển bởi các thế hệ những người làm báo TT&VH, những người luôn mang theo trách nhiệm khơi dậy sức mạnh nội sinh, tạo dựng nền tảng tinh thần cho xã hội, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển.

 TT&VH, từ Espana 82...

Chú thích ảnh

Báo TT&VH không chỉ làm tốt công tác thông tin, phản ánh sinh động dòng chảy của đời sống văn hóa, thể thao của đất nước, mà còn rất thành công trong việc xây dựng một hệ thống các giải thưởng để lan tỏa và đề cao những giá trị tinh thần trong đời sống xã hội. Từ Giải Âm nhạc Cống hiến (ra đời năm 2005), Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre (năm 2007), Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội (năm 2008), cho đến Giải Thiếu nhi Dế Mèn (năm 2020)… Từ góc độ “người đưa tin” đơn thuần, báo TT&VH đã trở thành địa chỉ tham chiếu về giá trị văn hóa, thẩm mỹ, là sân chơi cho những người yêu nghệ thuật và nơi ươm mầm cho những tài năng trẻ. Đó là sự đóng góp đáng ghi nhận của một tờ báo chính luận chuyên biệt về văn hóa, nghệ thuật, thể thao của TTXVN.

Chú thích ảnh

Chặng đường 40 năm qua đã khẳng định được vị thế của báo TT&VH trong hệ thống báo chí nước nhà, cũng là một quãng thời gian báo TT&VH phải không ngừng đổi mới để bắt kịp với xu thế của báo chí hiện đại, của kỷ nguyên truyền thông số. Cách đây một thập niên khi bước vào tuổi 30, báo TT&VH dường như đã đạt “tới hạn” trong việc mở rộng quy mô theo chiều rộng với sự đa dạng của các loại hình thông tin và cơ cấu ấn phẩm: Có báo ngày, báo tuần, trang thông tin điện tử, các bản tin truyền hình, các kênh truyền thông xã hội. Thế nhưng chặng đường 10 năm trở lại đây lại đòi hỏi báo TT&VH phải thay đổi theo hướng vừa thời sự, vừa chuyên sâu hơn, tái cơ cấu các ấn phẩm để đẩy mạnh các nội dung số. Thông tin vừa phải theo kịp tốc độ cập nhật chóng mặt của báo điện tử, của mạng xã hội..., vừa phải cẩn trọng để giữ vững những giá trị cốt lõi của mình.

Chú thích ảnh

Tôi rất mừng là báo TT&VH đã sớm bắt tay vào triển khai đề tài cấp ngành “Đổi mới báo in TT&VH trong kỷ nguyên số và những gợi mở cho báo chí Việt Nam”. Giữ vững những thành quả trong 40 năm qua, linh hoạt thích ứng với tình hình mới, đó là một bài toán khó nhưng không phải không tìm ra lời giải nếu như có sự nghiên cứu bài bản, kết hợp với tầm nhìn, bản lĩnh và sự chung sức, đồng lòng của tập thể báo TT&VH.

Thay mặt cho Ban lãnh đạo TTXVN, tôi xin chúc báo TT&VH tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong giai đoạn tới, mỗi sản phẩm của báo TT&VH sẽ là một tác phẩm hài hòa giữa giá trị thông tin, thẩm mỹ và hàm lượng tri thức, giữ vững bản sắc “Mạnh như thể thao, đẹp như văn hóa”, xứng đáng với Bằng khen của Thủ tướng mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng báo TT&VH nhân dịp này.

...đến Mexico 86 

Trong suốt 4 thập kỷ qua, đội ngũ những người làm báo Thể thao và Văn hóa (TT&VH) qua các thời kỳ đã luôn nỗ lực để làm tròn sứ mệnh khơi dậy, định hướng dòng chảy văn hóa của dân tộc, tôn vinh khát vọng chinh phục trong thể thao cũng như gắn kết dân tộc bằng sức mạnh của thể thao.

Chính vì lẽ đó, khi nói đến một ấn phẩm chuyên biệt về thể thao và văn hóa vừa mang tầm học thuật vừa gần gũi với người hâm mộ, công chúng sẽ không thể không nhắc tới báo Thể thao và Văn hóa. Tình yêu đó là phần thưởng quý giá đối với những nỗ lực bền bỉ và sức sáng tạo không ngừng của tập thể báo TT&VH.

Vũ Việt Trang - Tổng giám đốc TTXVN