Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

Vinh danh Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 6

11:40:00 26/08/2013

>>> Giải Bùi Xuân Phái lần 6 - năm 2013

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải diễn ra vào chiều 29/8/2013 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông, từ năm 2008, giải thưởng được trao hàng năm cho những tác giả, tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.Danh sách các đề cử chính thức giải thưởng năm nay gồm:

* 01 đề cử giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội:

-Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng: Nổi danh là nhiếp ảnh gia đường phố, ông gắn bó với hồ Gươm, với những gánh hàng rong, với đề tài ma túy... Ông như người lữ hành vượt thời gian để ghi lại cuộc sống thường nhật của Hà Nội.

* 03 đề cử giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội:

-Nhà ngoại giao Anh John Ramsden và bộ ảnh Hà Nội những năm 1980. Đảm trách vai trò Phó đoàn ngoại giao của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trong những năm đầu thập niên 1980, John Ramsden đã khám phá Hà Nội bằng việc chụp hơn 1.700 tấm ảnh, lưu trữ trong 75 cuộn phim. Những khuôn hình về Hà Nội những ngày bao cấp đã được John mang trở lại thủ đô ngàn năm sau 30 năm chu du ở các nhà triển lãm châu Âu.

- Triển lãm về Hà Nội của Nguyễn Ngọc Dân biến toàn bộ khu nhà tròn, sân khấu và sân của Trung tâm Triển lãm Vân Hồ thành bối cảnh để thể hiện sự “ngổn ngang thương mến” của phố Hà Nội.

- Triển lãm “Made in Hà Nội” tại Mai Gallery, với tác phẩm của 13 họa sĩ trẻ với những góc nhìn độc đáo về Hà Nội. Đặc biệt triển lãm sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm để tôn vinh Hà Nội.

* 03 giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội

- Việc tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại Chư Tan Kra (Kon Tum). Khu tưởng niệm được xây dựng trong quần thể của di tích lịch sử điểm cao 995 - Chư Tan Kra. Tại đây, trong khoảng từ tháng 3 - 6/1968, gần 400 chiến sĩ, chủ yếu là con em Thủ đô Hà Nội đã hy sinh anh dũng.

-5 “già làng” Kim Lan cùng tiến sĩ người Nhật Nishimura Masanari xây bảo tàng gốm cổ cho làng.Bảo tàng Kim Lan là bảo tàng khảo cổ học cộng đồng vô cùng độc đáo của làng gốm Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội). Các cổ vật trong bảo tàng được các vị “già làng” tận tụy sưu tầm hàng chục năm trời trên bãi sông. Kinh phí xây bảo tàng do TS Nishimura (người Nhật) quyên góp. TS Nishimura vừa đột ngột qua đời trong một tai nạn giao thông thương tâm trên QL5 và sau đó, theo nguyện vọng của gia đình, ông đã được an táng tại Kim Lan.

- Việc thống nhất quản lý mặt bằng để thực hiện quy hoạch khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.Đây là việc làm rất ý nghĩa để phát huy giá trị của khu di sản này.

* 03 đề cử giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội

-Dự thảo xây dựng bộ quy tắc ứng xử nhằm xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

- Nhóm số hóa Hà Nội và dự án “tạo ra Hà Nội thứ 2” qua không gian 6D - Tái hiện không gian cụm quần thể di tích lịch sử đền Ngọc Sơn của quá khứ, hiện tại và tương lai.

- Ý tưởng Vĩnh cửu hóa hình ảnh về Hà Nội cổ và Hà Nội trong kháng chiến chống Pháp trên Con đường gốm sứ hướng tới kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014) của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy.

BTC

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)