Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải: Giải thưởng Bùi Xuân Phái trở thành nét văn hóa độc đáo của Thủ đô

17:10:00 05/10/2023

Chiều 5/10, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 16 - 2023.

Thể thao và Văn hóa xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải tại buổi lễ trao giải thưởng.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023) và kỷ niệm 1.013 năm Thăng Long – Hà Nội, hôm nay, Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 16.

Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố, tôi xin gửi đến gia đình danh họa Bùi Xuân Phái, các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà văn hóa, các văn, nghệ sĩ và toàn thể các đồng chí tham dự Lễ trao giải ngày hôm nay lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải (bìa phải) và Nhà báo Nguyễn Thị Sự, Phó Tổng giám đốc TTXVN (bìa trái) trao Giải thưởng Lớn - Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 16 - 2023 cho Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh

Kính thưa quý vị đại biểu!

Như chúng ta đã biết, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được thành lập theo sáng kiến của gia đình danh họa Bùi Xuân Phái (cây đại thụ trong nền mỹ thuật Việt Nam) và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của cố danh họa và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả, Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội. Qua đó động viên, khích lệ các tác giả trong việc sáng tác, sáng tạo các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật. Đồng thời cổ động khích lệ các hoạt động đẹp vì tình yêu Hà Nội của nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa của nhân dân Thủ đô.

Trải qua quá trình 16 năm hình thành và phát triển, nhiều tác giả, tác phẩm tham gia giải thưởng đã trở thành biểu tượng, thành một trong những nét văn hóa độc đáo, là điểm văn hóa riêng có của Thủ đô Hà Nội với bạn bè trong nước và quốc tế (như: Dự án con đường gốm sứ ven sông Hồng của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm cộng sự; bộ sách 1.000 câu hỏi đáp về 1.000 năm Thăng Long của nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc; những đóng góp của Nhà giáo nhân dân – Giáo sư Phan Huy Lê, nhà văn Tô Hoài, Nhà văn hóa Hữu Ngọc nghệ sĩ Guitar Văn Vượng; bộ ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội của Tiến sĩ Olivier Tessier; không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm; công trình khảo cứu về lịch sử văn hóa Thăng Long Hà Nội của Nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, nhà Hán nôm học đồng thời là nhà Hà Nội học;…)

Năm nay, khi nhìn vào Danh sách đề cử chính thức của Giải, chúng tôi rất vui mừng nhận thấy nỗ lực của các cấp, các ngành cùng sự tham gia của đông đảo giới chuyên môn, người dân đã được Giải thưởng ghi nhận. Đó là: Triển lãm ảnh Hanoi Streets 1985-2015 - những năm tháng bị lãng quên; cuốn sách Hà Nội chuyện xưa phố cũ của Tác giả Tạ Thu Phong; là Festival Thu Hà Nội - Đến để yêu lần đầu tiên do thành phố Hà Nội tổ chức. Đó là chủ trương và các bước chuẩn bị tích cực của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cùng các đơn vị liên quan nhằm đưa "Hà Nội học" thành một môn học trong giáo dục phổ thông tại Hà Nội… Cùng rất nhiều tác phẩm có giá trị khác.

Chúng tôi tin rằng không chỉ với nhiều tác giả, tác phẩm có giá trị được đề cử tại Lễ trao giải ở đây ngày hôm nay mà còn rất nhiều các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà văn hóa, các văn, nghệ sĩ,… và nhiều tấm gương nữa – vẫn luôn miệt mài, thầm lặng vì tình yêu với Hà Nội, vẫn hàng ngày đóng góp công sức của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

Thay mặt Lãnh đạo UBND Thành phố, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn đối với 11 chủ nhân các đề của Giải thưởng năm nay cũng như hơn 150 đề cử trong 16 năm qua đã tận tụy cống hiến cho Hà Nội bằng những ý tưởng, tác phẩm, việc làm một cách vô tư, thầm lặng nhất, tất cả chỉ vì một tình yêu với mảnh đất Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến. Tôi hiểu rằng mỗi vùng đất, mỗi miền quê, mỗi thành phố vẫn luôn luôn có những người thiết tha yêu thương, gắn bó với nó. Nhưng có lẽ chỉ Hà Nội mới được ưu ái dành riêng cho một giải thưởng để tôn vinh tình yêu dành cho mình.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 16 - 2023

Kính thưa quý vị đại biểu!

Với lịch sử 16 năm hình thành và phát triển của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – vì tình yêu Hà Nội, Thành phố luôn tin tưởng và mong muốn những sản phẩm văn hóa chất lượng, đặc sắc, độc đáo riêng có vì tình yêu Hà Nội của tác tác giả sẽ tiếp tục được lan tỏa hơn nữa, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết 15/BCT của Thành ủy về phát triển văn hóa trên địa bàn Thủ đô, với mục tiêu phát huy tối đa nguồn lực văn hóa, con người, tạo nên sức mạnh nội sinh để phát triển Thủ đô xanh, thanh bình, thịnh vượng.

Cuối cùng, thay mặt Lãnh đạo UBND Thành phố, xin gửi đến gia đình danh họa Bùi Xuân Phái, các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà văn hóa, các văn, nghệ sĩ và toàn thể các đồng chí tham dự lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

BTC

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)