Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Nhà báo Nguyễn Thị Sự, Phó TGĐ TTXVN: Giải thưởng Bùi Xuân Phái lan tỏa tình yêu Hà Nội ra thế giới

16:37:00 05/10/2023

Chiều 5/10, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 16 - 2023.

Thể thao và Văn hóa xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Nhà báo Nguyễn Thị Sự, Phó Tổng giám đốc TTXVN tại buổi lễ trao giải:

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Chúng ta vừa được nghe phát biểu của nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng BTC Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội và được xem một video clip với những hình ảnh sống động, những ý kiến đánh giá tâm huyết, trách nhiệm, giàu tính chuyên môn của các thành viên Hội đồng giám khảo về mùa giải năm nay.

Như quý vị đã thấy, Giải thưởng năm nay đã bao quát được khá rộng rãi các lĩnh vực hoạt động của Hà Nội, để hình thành nên các hồ sơ đề cử dày dặn, giàu tính khoa học và nghệ thuật.

Trong Danh sách 11 đề cử của Giải thưởng, các đề cử có mặt ở nhiều lĩnh vực, từ điện ảnh, văn học, nhiếp ảnh, đến kiến trúc, lễ hội du lịch, và có cả đề cử ở lĩnh vực giáo dục có ý nghĩa rất lớn đối với hàng triệu học sinh Thủ đô, đó là đề xuất đưa môn "Hà Nội học" thành một môn học chính thức trong chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn.

Đặc biệt, năm nay, sự lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng đã vượt qua biên giới đất nước. Không ít người nước ngoài được đề cử, trong đó có đề cử đã được vinh danh, trao thưởng ở mùa giải này. Đó là sự ghi nhận, sự tri ân đối với những cống hiến của họ cho Hà Nội, để "tình yêu Hà Nội" tiếp tục lan tỏa ra thế giới. Và mỗi chúng ta sẽ càng thêm tự hào về Hà Nội – một thành phố "Đến để yêu" như tên gọi một Festival tôn vinh mùa Thu Hà Nội vừa diễn ra.

Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Thị Sự, Phó Tổng giám đốc TTXVN (bìa trái) và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải (bìa phải) trao Giải thưởng Lớn - Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 16 - 2023 cho Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh

Kính thưa quý vị đại biểu!

Mỗi đề cử của Giải thưởng đều gắn với sự kiện, nhân vật, hoạt động cụ thể, đều đã được nhiều phương tiện thông tin đại chúng của TTXVN và các báo, đài trên cả nước, cũng như các mạng xã hội đưa tin, phản ánh, bình luận, chia sẻ… từ nhiều góc độ khác nhau. Nhưng khi tiếp cận dưới góc độ "Vì tình yêu Hà Nội", chúng ta sẽ thấy nhiều điều bất ngờ và thú vị. Khám phá thêm những tầng sâu ý nghĩa bên trong các tác phẩm, ý tưởng, việc làm này, chúng ta sẽ hiểu hơn, yêu hơn những sự việc, con người, không gian quanh ta, những thứ bình dị tưởng cứ thế trôi vào lãng quên nhưng lại vô cùng nhớ... Đó chính là điều ý nghĩa nhất mà Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội mang lại, cũng chính là điều tạo nên sức hút của Giải thưởng trong suốt 15 năm qua.

Bằng việc duy trì và không ngừng phát triển Giải thưởng này, báo Thể thao và Văn hóa của TTXVN đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, góp phần gìn giữ, phát huy, vun đắp hệ giá trị văn hóa, chuẩn mực con người Thủ đô trong thời đại mới; thông qua việc phát hiện, khẳng định và tôn vinh những tác phẩm, ý tưởng, việc làm cụ thể, thiết thực và ý nghĩa, để lan tỏa "tình yêu Hà Nội" tới đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước; biểu dương, khích lệ những tấm gương tiêu biểu, có nhiều cống hiến cho Hà Nội... Bền bỉ qua từng năm, Giải thưởng  đã đóng góp rất thiết thực vào việc xây dựng nguồn lực văn hóa và con người cho Hà Nội. Tôi hy vọng rằng, từ những phát hiện của Giải thưởng này sẽ có thêm những ứng viên sáng giá, tiềm năng cho danh hiệu Công dân Ưu tú Thủ đô.

Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Thị Sự, Phó Tổng giám đốc TTXVN phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 16 - 2023

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thay mặt Đảng ủy - Ban Lãnh đạo TTXVN, tôi nhiệt liệt chúc mừng báo Thể thao và Văn hóa đã có thêm một mùa giải thành công. Xin kính chúc gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái cùng toàn thể chủ nhân của các đề cử của mùa giải năm nay luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công! Mong rằng tất cả các quý vị sẽ tiếp tục đồng hành với Báo TTVH của TTXVN, với Giải thưởng Bùi Xuân Phái - vì tình yêu Hà Nội.

Xin trân trọng cảm ơn!

BTC

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)