Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Diễn đàn văn hóa: Mỗi năm, chờ tới một ngày

10:21:00 05/10/2023

Như mọi năm, vào tháng 10, chúng ta lại cùng nhau có mặt trong lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức.

Buổi lễ trao giải ấy vừa là dịp tôn vinh những gương mặt, tác phẩm, ý tưởng, việc làm... hướng về Hà Nội, vừa là dịp để cùng nhìn lại những cách mà cộng đồng tiếp tục vun đắp cho Thủ đô trong 1 năm qua. Để rồi, đều đặn mỗi năm, chúng ta lại thấy "tình yêu Hà Nội" có thêm những gam màu độc đáo.

Chẳng hạn, ở hạng mục Tác phẩm, bên cạnh những đầu sách đi vào dòng chảy hồi cố, hoặc khảo cứu các tri thức về Hà Nội cũ để trao truyền cho các độc giả trẻ, thì năm nay, đề cử giải thưởng lại có thêm một cuốn sách với cách tiếp cận độc đáo: Viết riêng về một con phố của Hà Nội - mà lại không phải con phố được mặc định là tiêu biểu như Hàng Ngang, Hàng Đào…, mà là phố Hàng Bột (nay là phố Tôn Đức Thắng) nhưng từ đó lại giúp chúng ta hình dung ra gương mặt thu nhỏ của thành phố trong quá khứ.

Chú thích ảnh
Cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện tầm phào mà nhớ" của Hồ Công Thiết

Hoặc, trong suốt 15 năm giải thưởng mang tên danh họa Bùi Xuân Phái được tổ chức (năm 2008, đúng thời điểm Hà Nội sáp nhập với Hà Tây) - chúng ta vẫn ao ước có thêm nhiều đề cử gắn với xứ Đoài, một vùng không gian văn hóa lâu đời và đã trở thành một phần của văn hóa Hà Nội. Thì đây, ở hạng mục Giải ý tưởng năm nay đã có cả một dự án nhằm tôn vinh giá trị của Ba Vì - nơi không chỉ có giá trị với Hà Nội mà còn được coi là "núi tổ" của cả nước, như Nguyễn Trãi viết vào thế kỷ 15.

Hoặc, bên cạnh những ý tưởng lãng mạn để phát triển Hà Nội trong những năm qua, giải năm nay có cả những đồ án rất tâm huyết để theo đuổi một vấn đề tưởng như tế nhị nhưng lại rất thực tế và đáng trân trọng: Thiết kế cải tạo các nhà vệ sinh công cộng tại hồ Gươm. Hoặc ở hạng mục Giải việc làm, chúng ta lần đầu tiên thấy Hà Nội có lễ hội tôn vinh mùa Thu - thời điểm được coi là đẹp và lãng mạn nhất trong năm với vô vàn sắc thái.

Hóa ra, mấy chữ "tình yêu Hà Nội" dù giản dị nhưng lại luôn nhiều sắc màu hơn so với những gì mà mỗi người có thể tưởng tượng. Và, khi một tình yêu luôn khiến chúng ta cảm thấy hấp dẫn, cuốn hút bởi cảm xúc nhận về, chẳng có gì lạ khi nó ngày càng thêm bền chặt theo thời gian.

Giống như về phía mình, giải thưởng mang tên danh họa Bùi Xuân Phái cũng sẽ phải nỗ lực rất nhiều để thêm hoàn thiện, trước sự phát triển ngày càng đa dạng của Hà Nội - và của cách mà cộng đồng hướng về Hà Nội - trong một giai đoạn mới.

Trí Uẩn

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)