Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Triển lãm 'Hà Nội mát xanh': Vì một Hà Nội xanh rất xanh

07:29:00 06/10/2022

Trong khuôn khổ Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 - 2022, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ tổ chức cuộc triển lãm ảnh “Hà Nội mát xanh”.

Góc nhìn 365: 15 năm cho một tình yêu

Góc nhìn 365: 15 năm cho một tình yêu

Chúng ta có ngạc nhiên, nếu nói rằng có những tình yêu kéo dài tới 15 năm - mà tại đó, người trong cuộc đều đặn mỗi năm chỉ gặp nhau có một ngày?

Cụ thể, ngoài 10 chùm ảnh đoạt giải được in thành 10 tấm pano khổ A0, Ban tổ chức còn chọn ra hơn 20 tác phẩm ấn tượng, có tính lan tỏa cao để giới thiệu đến công chúng tại sảnh tầng 1, Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Đó là các tác phẩm của các tác giả Phạm Hậu, Trương Văn Vị, Trương Lê Kim Hoa, Lê Hưng, Nguyễn Anh Tuấn, Đỗ Anh Tuấn, Hoài Nam, Lê Khiếu Minh, Phạm Trung Hiển, Bùi Huy Cường, Nguyễn Trang Kim Cương, Phạm Ngọc Thành và Nguyễn Đắc Cường.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Mênh mang Hồ Tây” của tác giả Trương Lê Kim Hoa tại triển lãm

Những tác phẩm đoạt giải hay được trưng bày đều có “mẫu số chung”: Thể hiện tình yêu và tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của các tay máy đối với mảnh đất ngàn năm văn hiến, phản ánh được vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội, gắn với màu xanh đã trở thành biểu tượng của Thủ đô.

Những màu xanh, không gian xanh của Hà Nội được các tác giả tập trung nhiều nhất thường gắn với những danh lam nổi tiếng, mang đậm dấu ấn lịch sử, không chỉ trong nội thành, mà trải rộng ra ngoại thành. Và, đan xen trong những tác phẩm phản ánh vẻ đẹp truyền thống của một thành phố sông hồ, nhiều tác phẩm cũng đã phản ánh được vẻ đẹp mang tính đương đại của một Thủ đô xanh. Thêm vào đó, trong những khuôn hình của các tác giả có thể cảm nhận khát khao, mong ước Thủ đô có được vẻ đẹp hoàn hảo.

Theo đánh giá của nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long (thành viên Ban giám khảo), nhiều tác phẩm, chùm tác phẩm trong cuộc thi này nếu được truyền thông tốt sẽ có sức lan tỏa mạnh, trở thành những “gợi ý”, những “minh chứng bằng ảnh” để các cơ quan chức năng của Hà Nội tiếp tục phát triển các không gian xanh, góp phần xây dựng mô hình đô thị phát triển bền vững và giữ gìn bản sắc, đạt được mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “ Bồng bềnh hoa súng” của tác giả Văn Vị tại triển lãm

Sau 10 tháng (từ 28/10/2021 - 1/9/2022), Cuộc thi đã nhận được hơn 1.000 ảnh, video dự thi của các tác giả từ khắp nơi gửi về tham dự.

Có thể nói, cuộc thi cũng là một “nhiệt kế” của tình yêu Hà Nội, hoàn toàn có thể tiếp tục tổ chức thường niên gắn với giải thưởng Bùi Xuân Phái, từ đó tiếp tục kích hoạt hơn nữa những sáng tạo nghệ thuật cho Hà Nội, vì Hà Nội xanh rất xanh hôm nay và tương lai.

Phạm Huy

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)