Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tôn vinh vẻ đẹp Hà Nội bằng… ánh sáng

18:52:00 05/10/2022

Trong số những chùm ảnh gửi đến cuộc thi ảnh, clip Hà Nội mát xanh có một bộ ảnh chắc hẳn gây ấn tượng mạnh đối với người xem. Đó là chùm ảnh Có một Hà Nội thật hùng vĩ qua nghệ thuật ánh sáng của tác giả Lê Hưng (La Khê, Hà Đông, Hà Nội). Lễ trao giải và triển lãm cuộc thi sẽ diễn ra từ 14h ngày 6/10 tới tại số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tác giả Trần Huy Hùng: Đi tìm vẻ đẹp 'không nơi nào có' của Hà Nội

Tác giả Trần Huy Hùng: Đi tìm vẻ đẹp 'không nơi nào có' của Hà Nội

"Cảnh sắc 4 mùa Hà Nội, đặc biệt là mùa Thu yên bình của Thủ đô, gần như không nơi nào của Việt Nam có được. Vẻ đẹp đó mang lại tình yêu, cảm xúc cho các nhiếp ảnh gia" - Trần Huy Hùng nói.

 

>> Xem chùm ảnh dự thi "Hà Nội mát xanh" của Lê Hưng TẠI ĐÂY

 

Mỗi bức ảnh trong chùm ảnh này là một khoảnh khắc “ảo diệu” về Hà Nội khi tác giả đã làm chủ được kỹ thuật, tinh tế trong quan sát và tài tình trong nắm bắt ánh sángcó cường độ cao, đem đến cho người xem cảm xúc vừa mãnh liệt, dữ dội, vừa hùng vĩ nhưng cũng rất nên thơ…

Săn hoàng hôn, bình minh và săn sét

Lê Hưng đến với nhiếp ảnh và bắt đầu có thú chụp, lưu giữ những bức ảnh về Hà Nội cách đây đúng một thập niên (2012). Hưng yêu nhiếp ảnh và yêu Hà Nội và hai thứ tình yêu ấy đã khiến Hưng không ngừng khám phá, tìm hiểu về Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Theo Hưng, Hà Nội là một thành phố chứa đựng cả nét cổ kính và sự năng động, từng góc phố là sự giao thoa của cũ và mới. Vì thế, bất kỳ ai, đặc biệt là với những người thích khám phá, muốn tôn vinh nét đẹp ấy của Hà Nội bằng nghệ thuật cũng không bao giờ lo “cạn” đề tài.

Chú thích ảnh
Tác giả Lê Hưng

Với Hưng, anh chọn tôn vinh những nét đẹp của Hà Nội bằng ánh sáng. Để thực hiện được những tác phẩm mà trong đó lấy ánh sáng làm chủ đạo, cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn, với bộ ảnh Có một Hà Nội hùng vĩ qua nghệ thuật ánh sáng được Hưng thực hiện trong nhiều tháng. Nhằm mô tả được sự hùng vĩ của Hà Nội, Hưng thường chọn các góc máy siêu rộng và chụp vào các thời điểm đặc biệt về ánh sáng như hoàng hôn, bình minh, giữa cơn giông tố và cả khi trời nổi sấm sét.

Chú thích ảnh
Một bức ảnh của Lê Hưng trong chùm ảnh dự thi“Có một Hà Nội hùng vĩ qua nghệ thuật ánh sáng”

“Nhiều góc chụp phải thực hiện đi thực hiện lại trong nhiều tháng mới được một ngày mà điều kiện tự nhiên như mây trời đạt được chất lượng tôi ưng ý” - Lê Hưng kể. “Đặc biệt là chụp những ảnh có sét, chủ đề chụp này tỷ lệ ảnh sử dụng được còn thấp hơn rất nhiều chụp hoàng hôn hay bình minh. Mỗi lần săn ảnh sét ở Hà Nội với tôi đều là một kỷ niệm đầy phấn khích, nó như đi câu cá, “câu” trúng sét thì cực vui, nhưng có khi buông cần cả tiếng không được con cá “sét” nào, vừa cất “cần câu” vào túi để về thì chúng lại kéo đến”.

Chú thích ảnh

Sẽ tiếp tục tôn vinh con người Hà Nội bằng nhiếp ảnh

Ngoài nhân lên vẻ đẹp bằng nghệ thuật của ánh sáng, Lê Hưng còn chụp nhiều đề tài khác về Hà Nội, trong đó có nhiều bộ ảnh về những không gian xanh như các hồ nước, công viên, những hàng cây với mơn mởn những chồi xanh “thức giấc” được anh mô tả cận cảnh, đầy sự nâng niu.

Chú thích ảnh

Không những thế, mỗi khi bắt được một bức ảnh đẹp, đầy chất thơ hay những bức ảnh đầy tính báo chí, gợi mở nhiểu thông điệp, anh đều đăng lên trang cá nhân, đặng mong muốn cộng đồng cần quan tâm, chung tay bảo vệ, gìn giữ những không gian xanh.

Chú thích ảnh

“Hà Nội hiện tại có nhiều hồ và công viên rộng. Bạn bè tôi từ phía Nam ra chơi đều thấy thích thú vì có nhiều hồ đẹp để thư giãn và tản bộ. Tuy nhiên có một số công viên đang có dấu hiệu xuống cấp và bỏ phí. Đây là điều đáng tiếc khi nhu cầu không gian xanh của người dân Hà Nội vẫn là rất cao” - Lê Hưng nói. “Tôi mong muốn Hà Nội sẽ có thêm nhiều không gian xanh, và đặc biệt là gìn giữ và nâng cấp các hồ nước/công viên hiện tại. Để chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô ngày càng tốt hơn”.

Trở lại với câu chuyện nhiếp ảnh, Lê Hưng cho biết, dù chụp Hà Nội đã hơn chục năm, nhưng anh vẫn chưa có nhiều ảnh ưng ý về con người Hà Nội. “Vì cuộc sống bận rộn nên tôi mới chỉ khai thác được nhiều về chủ đề phong cảnh. Thời gian tới, tôi muốn tập trung vào chụp con người và nhịp sống của Thủ đô, sẽ đến gần hơn, đi sâu hơn vào từng con phố để lưu giữ những nét đẹp từ cuộc sống hàng ngày. Hy vọng cuộc thi ảnh tiếp theo của báo Thể thao và Văn hóa diễn ra thì tôi đã có những tác phẩm mới để tham dự, để được đóng góp tiếng nói bằng nhiếp ảnh của mình trong việc tôn vinh vẻ đẹp con người của mảnh đất ngàn năm văn hiến này”.

Kĩ sư với nhiều giải thưởng ảnh

Lê Hưng có tên đầy đủ là Lê Thanh Hưng, một kĩ sư công nghệ thông tin. Hiện anh là quản trị viên của cộng đồng nhiếp ảnh: Hội Canon EOS M & EOS R Việt Nam, Sigma Việt Nam. Lê Hưng từng được các giải thưởng nhiếp ảnh như Best Photo - Sigma Japan Calendar Contest 2022, Top 150 Vietnam Photographers - 35Awards 2021, Top 200 Urban Landscape - 35Awards 2021…

Phạm Huy

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)