Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Lá thư từ nước Đức của Thomas Billhardt: Tình yêu với Việt Nam nằm tận đáy lòng tôi

07:05:00 30/10/2021

(Thethaovanhoa.vn) - Vì lý do đại dịch Covid-19, nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt không thể có mặt tại Hà Nội để chứng kiến buổi lễ tôn vinh cuốn sách và các cuộc triển lãm ảnh mang tên Hà Nội 1967 - 1975 của mình.

 Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 14-2021: Nhạc sĩ Hồng Đăng được tôn vinh Giải thưởng Lớn

Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 14-2021: Nhạc sĩ Hồng Đăng được tôn vinh Giải thưởng Lớn

Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức công bố kết quả giải thưởng lần thứ 14 năm 2021 và phát động cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh” (28/10/2021 - 15/7/2022).

Trước giờ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14-2021 diễn ra vào chiều 28/10 vừa qua, từ nước Đức xa xôi, thông qua Viện Goethe tại Việt Nam, ông đã gửi một bức thư tới Ban tổ chức Giải thưởng. Và cách trung thực nhất để chuyển tải những cảm xúc của ông là đọc nguyên vẹn bức thư này tại Lễ trao giải. Bức thư đã nhận được những tràng vỗ tay nhiệt tiệt của cử tọa. Nay xin được trân trọng giới thiệu lại với bạn đọc:

Thưa các quý bà, quý ông,
các bạn Việt Nam thân mến của tôi,

Rất tiếc là tôi không thể đích thân tham dự buổi lễ này. Nhưng từ nơi xa, tôi muốn gửi lời cảm ơn vì được trao tặng Giải thưởng Bùi Xuân Phái.

Tôi rất vui mừng đón nhận giải thưởng này. Tôi thật hạnh phúc khi những bức ảnh mà tôi đã chụp ở đất nước các bạn 50 năm trước nhận được sự chú ý cho đến hôm nay.

Chú thích ảnh
Thomas Billhardt trong vòng vây của người dân Việt Nam trong một chuyến đi tác nghiệp năm 1985

Năm 1967, tôi đến Hà Nội để ghi lại các buổi thẩm vấn phi công Mỹ bị bắt ở Việt Nam (trong cuộc chiến tranh phá hoại do đế quốc Mỹ gây ra ở miền Bắc - PV). Bằng cách này, tôi đã trực tiếp đối mặt với các cuộc tấn công của người Mỹ chống lại nhân dân Việt Nam. Tôi ý thức được rằng mình có thể sử dụng máy ảnh như một vũ khí hòa bình chống lại chiến tranh.

Tôi phải và tôi muốn chụp những bức ảnh ủng hộ lập trường rõ ràng chống lại chiến tranh nói chung và cuộc chiến chống lại miền Bắc Việt Nam nói riêng. Những bức ảnh mà tôi luôn chụp trong nỗi sợ hãi và đau đớn trong tâm can cũng có ích cho phong trào chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách ảnh “Hà Nội 1967 - 1975” của Thomas Billhardt

Tôi đã cố gắng đến Việt Nam thường xuyên nhất có thể trong những năm chiến tranh và những người chủ nhà của tôi đã tạo cho tôi ngày càng nhiều cơ hội tiếp cận sát hơn với sự sống từ khi sinh ra đến khi chết, để ghi lại những tấm hình về tinh thần dũng cảm và lòng gan dạ, về tình yêu và nỗi đau của những người dân đáng yêu và dũng cảm này.

Các bức ảnh của tôi đã được trưng bày ở nhiều thành phố CHDC Đức. Và cả ở Moskva, New York, Helsinki, Stockholm, London, Paris, Tây Berlin và Tây Đức ngày đó, cả ở Warszawa, Praha, Florence, Hà Nội, Hải Phòng, Santiago de Chile. Các bức ảnh của tôi kêu gọi hành động đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe tại Việt Nam (giữa) thay mặt nhà nhiếp ảnh Thomas Billhardt nhận giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cho đến nay, 5 cuốn sách ảnh về Việt Nam của tôi đã được xuất bản. Một cuốn mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay với những hình ảnh bổ sung từ các địa phương khác của Việt Nam và cả những hình ảnh từ Việt Nam hiện tại.

Những chuyến đi của tôi sau chiến tranh thuộc về những trải nghiệm đẹp nhất và hạnh phúc nhất đối với tôi. Việt Nam đã vươn dậy và phát triển thành một đất nước rộng mở với thế giới. Ngay cả những cựu thù cũng tận hưởng lòng hiếu khách của các bạn khi họ đến thăm đất nước tuyệt vời của các bạn với tư cách là khách du lịch hôm nay.

Lúc này, tôi muốn tự ngỏ lời cảm ơn các bạn vì niềm vinh dự mà tôi nhận được từ các bạn hôm nay. Tình cảm và và tình yêu của tôi dành cho Việt Nam sẽ đọng lại mãi mãi và, như bạn có thể thấy trong những bức ảnh của tôi, nó nằm tận đáy lòng tôi.

Thomas Billhardt của các bạn”!

Thomas Billhardt
(Bản dịch của Viện Goethe tại Việt Nam)

Diễn ra từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 28/02/2022, Bia Hà Nội tổ chức đồng thời hai chương trình khuyến mại chào đón Tết 2022 áp dụng đối với sản phẩm Bia Hà Nội Vàng và Bia Hà Nội Xanh.

Cụ thể, khi tham gia Chương trình khuyến mại “Bật nắp ngay trúng triệu lộc vàng” áp dụng cho sản phẩm Bia Hà Nội Vàng trong thời gian từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 28/02/2021, Khách Hàng sẽ có cơ hội trúng hàng triệu giải thưởng có giá trị hấp dẫn bao gồm: 02 Giải Đặc Biệt mỗi giải 10 cây vàng SJC 9999; 06 Giải Nhất mỗi giải 01 cây vàng SJC 9999; 80 Giải Nhì mỗi giải 01 chỉ vàng SJC 9999; và hàng triệu Giải Ba, Giải Tư với mã nạp tiền điện thoại lần lượt là 50.000 VNĐ và 20.000 VNĐ. Cơ hội trúng thưởng ẩn chứa trong thẻ cào nằm trong mỗi thùng Bia Hà Nội Vàng phiên bản Tết. Khách Hàng tìm mã số dự thưởng dưới lớp phủ bạc trên thẻ cào, nhắn tin mã dự thưởng theo cú pháp đến tổng đài 8079 sẽ có cơ hội trở thành chủ nhân của những giải thưởng cực lớn nêu trên. Chi tiết thể lệ tham gia chương trình khuyến mại dành cho Bia Hà Nội Vàng tại đây: https://bit.ly/CTKM_TET2022_BHN

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)