Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

Ngắm Hà Nội 1967 – 1975 qua ảnh Thomas Billhardt 

20:50:00 03/10/2020

(Thethaovanhoa.vn) – Một Hà Nội của 40 – 50 năm trước với những hình ảnh thân thương và cảm động bỗng xuất hiện trong triển lãm ảnh Hà Nội 1967-1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt khai mạc tối nay 3/10 tại 2 địa chỉ Manzi Exhibition Space (số 2 ngõ Hàng Bún, Hà Nội) và Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội) mở cửa đến hết ngày 15/11. 

Tết Hà Nội xưa qua bộ ảnh 100 năm tuổi

Tết Hà Nội xưa qua bộ ảnh 100 năm tuổi

Hà Nội xưa không chỉ rực rỡ trong không khí xuân về mà còn đẹp nao lòng với những kiến trúc truyền thống thuần Việt đan xen giữa những nét đặc trưng của kiến trúc Đông Dương.

Triển lãm do Viện Goethe, Camera Work, Nhã Nam và Manzi đồng tổ chức, như một món quá quý cho tất cả người Hà Nội và những ai thương quý thành phố đặc biệt này.

130 bức ảnh đen trắng và màu được nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt chụp trong 6 chuyến đi tới Việt Nam của ông, mang tới cho người xem một Hà Nội với những giây phút đời thường của vòng thời gian 1967-1975 một cách chân thực, giản dị và đầy cảm xúc. 

Thomas Billhardt (sinh năm 1937 tại Đức) là một trong những nhiếp ảnh gia đặc biệt. Những tấm ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 1960 đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. Ảnh của Thomas kể cho người xem về sự bất công xã hội, về sự nghèo đói, sự đau khổ, về chiến tranh, nhưng cũng về cuộc sống của con người và nụ cười của họ. 

Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt - Ảnh: ©WE

Hà Nội 1967 - 1975 qua ống kính của Thomas là niềm vui đón đứa trẻ chào đời trong thời chiến, là những hầm trú bom chằng chịt trên hè phố, là những phố xá vắng bóng người, là những gương mặt trẻ thơ trong sáng, là những niềm vui và nỗi buồn nhỏ bé của người dân Hà Nội một thời.

Chú thích ảnh
Quang cảnh triển lãm Hà Nội 1967 -1975 

"Ảnh của Thomas là những khoảnh khắc không thể tái hiện, là những hình ảnh xác thực và chân thành, như một khuôn mặt đẹp trong thế giới xám xịt, một nụ cười ngây thơ trong bối cảnh khắc nghiệt và hăm dọa, một cảnh nên thơ thường nhật khiến ta quên đi nỗi sợ và chiến tranh, đem đến cho ta hy vọng vào trạng thái bình thường hoà bình" - ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe chia sẻ.

Chú thích ảnh
Công chúng thăm quan triển lãm vừa khai mạc

Từ năm 1967 đến 1975, Thomas Billhardt đã đến Việt Nam 6 lần, và trở lại sau đó 6 lần nữa. Những bức ảnh chụp trong các chuyến đi này từng được xuất bản trong bốn cuốn sách ảnh: Những phi công mặc pyjama (1968), Khát vọng hoà bình: Việt Nam (1973), Hà Nội - Những ngày trước hoà bình (1973) và Những gương mặt Việt Nam (1978).

Một số bức ảnh trưng bày tại triển lãm:

Chú thích ảnh
Hầm tránh bom năm 1968. Ảnh: Thomas Billhardt
Chú thích ảnh
Nhà cổ ở Hà Nội năm 1975. Ảnh: Thomas Billhardt
Chú thích ảnh
Sân vận động Hàng Đẫy năm 1975. Ảnh: Thomas Billhardt
Chú thích ảnh
Tàu điện trên đường phố Hà Nội năm 1975. Ảnh: Thomas Billhardt

Trong khuôn khổ triển lãm, cuốn sách ảnh Hà Nội 1967-1975 cũng sẽ được Viện Goethe và Nhã Nam xuất bản. Sự kiện trò chuyện với nghệ sĩ và ra mắt sách, trình chiếu phim sẽ được tổ chức vào giữa tháng 10 này.  

Hoài Thương

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)