Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Trao giải kết hợp triển lãm tranh, ảnh về Bùi Xuân Phái

07:10:00 02/10/2020

(Thethaovanhoa.vn) - Khởi động từ tháng 6/2020 và đã có kết quả vào đầu tháng 8/2020, nhưng do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020 do Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức, đã phải lùi lại đến ngày 7/10 tới. Đây sẽ là một lễ trao giải đặc biệt, diễn ra trong một bối cảnh cũng hết sức đặc biệt: Cả nước đang tưng bừng hướng về Kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội; đồng thời đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái (1/9/1920 - 2020).

Lùi thời gian trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020

Lùi thời gian trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020

Theo thông lệ, Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức sẽ được trao vào dịp cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm.

Trong khuôn khổ của Lễ trao giải, báo Thể thao và Văn hóa sẽ tổ chức một số hoạt động phụ trợ nhằm tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của Bùi Xuân Phái. Là con trai của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Trần Văn Lưu - bạn “tri kỷ” của Bùi Xuân Phái - cho nên Trần Chính Nghĩa có rất nhiều cơ hội để chụp danh họa lúc sinh thời.

Trong một khoảng thời gian dài, nhiếp ảnh gia Trần Chính Nghĩa đã chụp hàng ngàn bức ảnh về cuộc đời và cácsáng tác của Bùi Xuân Phái, trong đó có những khoảnh khắc đã trở nên vô giá, bởi chúng không chỉ tái hiện lại những hình ảnh đời thường của một danh họa với những buồn vui, những mối quan hệ đẹp đẽ giữa nghệ sĩ với nghệ sĩ, giữa con người với con người một thời, mà còn bộc lộ được thần thái, cốt cách cùng những trăn trở của một thiên tài nghệ thuật.

Sau tất cả, toát lên từ những bức ảnh đó là một tình yêu trọn vẹn, một sự gắn bó máu thịt của Bùi Xuân Phái với Hà Nội. Người ta thấy hiện lên một Bùi Xuân Phái với “Trăm năm một tình yêu Hà Nội”, người ta sẽ hiểu từ đâu mà có “Phố Phái - Phái Phố”.

Hầu hết các bức ảnh về Bùi Xuân Phái của Trần Chính Nghĩa vẫn còn nằm im trong kho phim đồ sộ của anh. Chỉ một số rất ít trong đó là đã từng được giới thiệu tới công chúng, trong đó phải kể đến bức ảnh chân dung Bùi Xuân Phái được sử dụng làm logo cho Giải thưởng này, và mới đây còn được đưa lên tem bưu chính. Chính vì vậy, nhân dịp này, Trần Chính Nghĩa đã tuyển chọn 20 bức ảnh chân dung Bùi Xuân Phái trong kho ảnh của mình để giới thiệu và trưng bày trong khuôn khổ Lễ trao giải.

Chú thích ảnh
Bức ảnh chụp Bùi Xuân Phái của nhiếp ảnh gia Trần Chính Nghĩa đã được sử dụng làm logo Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Cùng với triển lãm ảnh của Trần Chính Nghĩa, họa sĩ Văn Dương Thành cũng đã ủng hộ Lễ trao giải bằng cách tuyển chọn một số bức ký họa của Bùi Xuân Phái trong bộ sưu tập của mình để giới thiệu tới công chúng. Là người có nhiều gắn bó với Bùi Xuân Phái, suốt trong những năm qua, nữ họa sĩ Văn Dương Thành đã tận tâm tận lực lưu giữ, quảng bá, giới thiệu những giá trị bất hủ về con người và sự nghiệp Bùi Xuân Phái tới đông đảo công chúng trong nước và quốc tế.

Những hoạt động không mệt mỏi của bà đã góp phần quan trọng vào việc tôn vinh danh họa Bùi Xuân Phái mà cũng là tôn vinh những giá trị của Hà Nội. Cùng với các ký họa của Bùi Xuân Phái, bà và các học trò của mình còn gửi 6 bức tranh xuất sắc nhất vẽ chân dung Bùi Xuân Phái để giới thiệu tại triển lãm.

Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020 sẽ diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Nguyễn Mỹ

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)