Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Trưng bày những 'tình yêu Hà Nội' xuất sắc nhất

07:39:00 27/08/2019

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ của Lễ tổng kết, trao giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 12 – 2019 diễn ra vào sáng 27/8, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sẽ tổ chức triển lãm các tác phẩm xuất sắc nhất được đề cử năm nay.

Trưng bày bộ sưu tập ký họa vô giá về 'kỳ nhân tiền cổ Hà thành' của Bùi Xuân Phái

Trưng bày bộ sưu tập ký họa vô giá về 'kỳ nhân tiền cổ Hà thành' của Bùi Xuân Phái

Vào ngày 1/9 tới đây, chân dung nhà giáo Nguyễn Bá Đạm qua những nét ký họa của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái sẽ được trưng bày tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, 63 Hàm Long, Hà Nội nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của cố họa sĩ.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội nhằm tìmtòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàmlượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấmđượm một tình yêu Hà Nội”.

Để vinh danh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm trong danh sách đề cử chính thức năm nay, Triển lãm sẽ giới thiệu các cuốn sách được đề cử như: “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý; “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến; “Hà Nội quán xá phố phường” của Uông Triều.

Chú thích ảnh
Một tác phẩm của nhóm Ký họa Hà Nội trưng bày tại triển lãm

Triển lãm cũng sẽ giới thiệu những thông tin, hình ảnh về “Các hoạt động tích cực của TP Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội “thành phố vì hoà bình”; “Nỗ lực của TP Hà Nội và cả cộng đồng trong việc yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" bên Hồ Gươm”; “Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội”; Việc xây dựng đường đua xe công thức 1và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020.

Đáng chú ý là khoảng 60 bức ký họa về một Hà Nội dịu dàng, đầy thương nhớ do các thành viên Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội sáng tác đã được lựa chọn, trưng bày tại Triển lãm.

Đây là là những tác phẩm xuất sắc mà 4.000 thành viêncủa nhóm đã đi đến các công trình, góc phố, các khu tập thể cũ… để chuyển tải cái hồn Hà Nội vào tranh. Họ tin rằng, du khách khi nhìn thấy những bức ký họa ấy sẽ ngay lập tức bị hút hồn bởi vẻ đẹp cổ kính xen lẫn hiện đại của đô thị này.

Chú thích ảnh
Chùa Quán Sứ, Hà Nội

Bên cạnh đó, đến với Triển lãm, chắc chắn công chúng sẽ có một cái nhìn rất khác về tương lai của hàng trăm chợ truyền thống còn hiện tồn trên khắp các quận, huyện nội ngoại thành. Xô bồ, nhếch nhác, thiếu vệ sinh - đó lànhững liên tưởng của nhiều người khi nghĩ về các chợ truyền thống, chợ dân sinh…

Nhưng gạt bỏ những định kiến ấy, không thể phủ nhận: chợ chính là một phần diện mạo và bản sắc của Hà Nội. Vấn đề là làm sao đánh thức những giá trịthương mại, du lịch, văn hóa ấy, thay vì tiếp tục để chợ nhếch nhác hoặc biếnthành những trung tâm thương mại đồ sộ nhưng vắng khách?

3 đồ án thiết kế chợ Châu Long, chợ Ngọc Lâm và chợ Hạ trongtriển lãm sẽ đưa ra một diện mạo mới về chợ truyền thống, khiến chúng ta phải ngạc nhiên, vì chúng quá gần gũi, thân thiện, và đẹp.

Chú thích ảnh
Chợ Châu Long

Xem triển lãm để nhận ra rằng, những ngôi chợ truyền thống củaHà Nội chúng ta xứng đáng trở thành những điểm đến văn hóa cho du khách thập phương, hay ít ra chúng cũng cần phải là những không gian mua bán sạch sẽ, tiện dụng, và văn minh hơn cho các chị em tiểu thương và cho cả những người nội trợtrong gia đình chúng ta.

Tất nhiên, để làm được điều đó cần phải hội tụ nhiều điều kiện,nhưng không bao giờ được thiếu điều kiện đầu tiên: phải có tình yêu đối với nhữngngôi chợ vẫn còn đang gánh vác một nhiệm vụ lớn: là nơi trao đổi, cung cấp nhuyếu phẩm cho hàng triệu người dân Hà Nội.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 30/8/2019 tại Trung tâmThông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. PV Gas là nhà tài trợ vàng củaGiải thưởng năm nay .

Hoài Nam

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)