Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 12: Hơn một thập kỷ 'Vì tình yêu Hà Nội'

11:00:00 25/07/2019

(Thethaovanhoa.vn) - Mùa giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại tới, đánh dấu bằng sự kiện chiều qua 24/7 khi Hội đồng Giám khảo họp phiên đầu tiên, để chuẩn bị cho Lễ trao giải (dự kiến tổ chức vào cuối tháng 8 tới tại Hà Nội).

HÌNH ẢNH: Toàn cảnh Lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 11 năm 2018

HÌNH ẢNH: Toàn cảnh Lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 11 năm 2018

Sáng 29/8, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái, đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng lần 11 – 2018.

Năm nay, những người "cầm cân nảy mực" trong Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng gồm: Nhà sử học - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó TGĐ TTXVN, nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, KTS Hoàng Đạo Kính – người người được mệnh danh là “hiệp sĩ” của những di sản kiến trúc Hà Nội... Bên cạnh đó, Hội đồng giám khảo cũng được bổ sung thêm nhà báo Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao & Văn hóa.

Cũng giống như những mùa giải trước, trong trong quá trình "khởi động" năm nay, Ban Sơ khảo đã chọn lọc đề cử từ hàng chục tác phẩm đặc sắc về Thủ đô, cùng rất nhiều ý tưởng, việc làm ý nghĩa vì mảnh đất ngàn năm văn hiến...

Chú thích ảnh
Hội đồng giám khảo giải thưởng trong phiên họp chiều 24/7

Đó là những tác giả đã "yêu Hà Nội" bằng cả cuộc đời mình, không chỉ thông qua những tác phẩm, công trình mà còn được thể hiện qua nhân cách, lối sống... Đó là những cuốn tản văn, ghi chép, khảo cứu về Hà Nội mang đầy tính hoài niệm hoặc mang hơi thở đương đại của Thủ đô. Là những việc làm phong phú, thiết thực hoặc rất nhỏ nhưng đã thể hiện được ý nghĩa lớn "vì tình yêu Hà Nội", hoặc những ý tưởng táo bạo, mang tính đột phá với mong muốn góp phần cho Hà Nội ngày một phát triển hơn...

Hàng chục dự kiến đề cử cho 4 hạng mục chính của Giải thưởng Bùi Xuân Phái (Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm) khi qua vòng chấm sơ khảo sẽ phải trải qua 2 phiên chấm chung khảo với những tranh luận, phản biện sôi nổi giữa các thành viên trong Hội đồng Giám khảo nhằm tìm ra kết quả thực sự phù hợp với tiêu chí của giải: "có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội".

Huy Thông

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)