Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Từ 'Hà Nội trong mắt một người' đến Hà Nội trong mắt mọi người

17:15:00 23/08/2018

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Tháng 4/2018, NXB Trẻ đã chính thức ra mắt tủ sách "Hà Nội trong mắt một người", mở đầu với 4 cuốn sách của họa sĩ - nhà văn Đỗ Phấn: Bâng quơ một thời Hà Nội, Đi chơi Bờ Hồ, Ngẫm ngợi phố phường, Ngồi lê đôi mách với Hà Nội.

Việc làm này của NXB Trẻ hứa hẹn quy tụ nhiều cây viết với đa dạng những điểm nhìn, câu chuyện khác nhau. Qua đó, chân dung Hà Nội sẽ dần hiện ra đầy đủ trong mắt người đọc trên nhiều chiều kích: Đi xa về gần, từ quá vãng tới hiện tại, từ cụ thể đến khái quát...

Việc làm kể trên cũng đã lọt vào đề cử chính thức Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 11 năm 2018 - hạng mục Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Minh Nhựt, GĐ NXB Trẻ xoay quanh việc làm này.

Mỗi người viết sẽ thành mọi người viết

* Trước tiên, xin ông có thể cho biết về quá trình hình thành tủ sách và vì sao lại là "trong mắt một người" mà không phải là "trong mắt mọi người"?

- Tủ sách "Hà Nội trong mắt một người" được hình thành từ chính tình yêu Hà Nội của tác giả những cuốn sách, những bản thảo viết về Hà Nội, cho Hà Nội mà chúng tôi nhận được, tất nhiên cũng là từ tình cảm của chính những người thực hiện.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Minh Nhựt, GĐ NXB Trẻ

Tôi nghĩ, không chỉ chúng tôi mà bất cứ ai ở Hà Nội, hay từng đến Hà Nội đều có nhớ nhung nơi này. Nếu họ muốn hiểu để yêu thêm thành phố của mình, họ có thêm một cách là tìm đến những cuốn sách về Hà Nội, trong đó có tủ sách "Hà Nội trong mắt một người" của chúng tôi.

Có biết bao người yêu Hà Nội, có thể là anh, là tôi, là bạn ở xa đến, bạn quốc tế… mỗi “một người” viết sẽ thành là “mọi người” viết, và bạn đọc sẽ được biết đến những góc nhìn khác nhau về nơi chốn mình yêu.

* Việc thành lập tủ sách, được truyền thông khen ngợi là “nhằm mục đích dựng nên chân dung một Thủ đô đầy đủ trong mắt người đọc trên nhiều chiều kích”. Vậy "tiêu chí" quan trọng nhất để tác phẩm được "lên kệ" trong tủ sách này là gì, thưa ông?

- Không, chúng tôi không tham vọng và không dám nghĩ sẽ dựng được chân dung Thủ đô, chỉ muốn những con chữ giữ lại nhiều nhất những giá trị thuộc về Hà Nội hôm qua và hôm nay.

Tiêu chí quan trọng nhất, theo chúng tôi, là tác phẩm phải khiến người đọc muốn sở hữu nó.

* Xây dựng một tủ sách "vì tình yêu Hà Nội" không dễ, để "tình yêu" ấy lan tỏa và "chinh phục được trái tim người đọc", từ đó thêm hiểu, thêm yêu Thủ đô còn khó hơn gấp bội. NXB sẽ làm gì để tủ sách phát huy giá trị cho tất cả mọi người?

Ngay khi mới ra đời tủ sách đã được đông đảo bạn đọc, nhà văn và người viết quan tâm, đưa tin trên báo chí, đài truyền hình, trên mạng xã hội. Việc Thể thao & Văn hóa hôm nay “để mắt” tới cũng là một cách giúp giới thiệu thêm với mọi người rằng đang có một tủ sách ghi dấu, bảo vệ, tôn vinh các giá trị của Hà Nội.

Họa sĩ nước ngoài sẽ đóng góp tác phẩm cho tủ sách

* Tủ sách “Hà Nội trong mắt một người” khởi động với bộ sách gồm 4 cuốn của của họa sĩ - nhà văn Đỗ Phấn: “Bâng quơ một thời Hà Nội”, “Đi chơi Bờ Hồ”, “Ngẫm ngợi phố phường”, “Ngồi lê đôi mách với Hà Nội”. Đánh giá của ông về bộ sách này của Đỗ Phấn?

- Đỗ Phấn là một trong những người yêu Hà Nội nhất, như chúng tôi biết, tất nhiên ông yêu các giá trị Hà Nội theo cách của mình. Tất cả các tác phẩm “chữ” của ông đều chung một đề tài duy nhất: Con người và đời sống Hà Nội.

“Vẻ đẹp ở Hà Nội từng có và từng mất, nhưng người cầm bút phải nhắc lại và làm sống dậy những giá trị, phẩm chất ấy” - Đỗ Phấn đã làm đúng như thế.

Chú thích ảnh
Nhà văn Đỗ Phấn (giữa) giao lưu với độc giả trong buổi ra mắt tủ sách “Hà Nội trong mắt một người” hồi tháng 4/2018

Về bộ sách quý của mình, chúng tôi mượn lời của các nhà văn:

“Tha thiết yêu Hà Nội, Đỗ Phấn chỉ viết về cái đẹp Hà Nội xưa, ông vẽ ra những cái đẹp để chúng ta thêm yêu mà giữ lại những nét đẹp ấy…” (nhà văn Lê Minh Khuê).

“Những bài viết của Đỗ Phấn mang lại cho người đọc trước hết là những tri thức về đất và người Hà Nội- những hiểu biết mà nếu không có các bài viết ấy, rất nhiều người không biết và nguy hiểm hơn, chúng dần dần đi vào quên lãng. Với Hà Nội, Đỗ Phấn không viết về những gì to tát, lớn lao, những công trình gắn với các sự kiện lịch sử kinh thiên động địa, anh viết toàn về những gì bình thường, bé mọn, nhưng chính chúng làm nên tâm hồn Hà Nội” (PGS-TS Đỗ Ngọc Thống).

* Câu hỏi cuối: Kế hoạch, mục tiêu trong thời gian tới của Tủ sách “Hà Nội trong mắt một người” là gì?

- Sắp tới ra mắt bạn đọc sẽ là Hà Nội không vội…, Thần thái Hà Nội của nhóm tác giả trẻ, Câu chuyện Hồ Tây của Nguyễn Ngọc Tiến, và tiếp sau đó sẽ là của Nguyễn Trương Quý, Nguyễn Việt Hà, Mai Lâm, Đỗ Thu Hà… đặc biệt là có thể một cuốn của một họa sĩ nước ngoài mê Hà Nội đến mức đã ở lại làm việc trong một Câu lạc bộ chỉ để được ở lại với Hà Nội.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Các đề cử Hạng mục giải Việc làm

1. Phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với tên gọi Không gian trưng bày dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng.

2. Việc hiến tặng 2 mỏ neo cổ nhiều giá trị cho bảo tàng Hà Nội của ông Quách Văn Địch.

3. NXB Trẻ lập tủ sách “Hà Nội trong mắt một người” mở đầu bằng 4 tập tản văn của Đỗ Phấn.

4. Tour tham quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 11 năm 2018 dự kiến diễn ra vào ngày thứ Tư 29/8/2018 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Phạm Huy (Thực hiện)

Phố bích họa Phùng Hưng - nơi nối dài ký ức

Phố bích họa Phùng Hưng - nơi nối dài ký ức

Dài chưa đầy 200 mét, đoạn phố Phùng Hưng nối từ Lê Văn Linh tới Hàng Cót đã trở thành điểm đến đặc biệt của Hà Nội trong nửa năm qua. Ở đó, ký ức của thành phố được nối dại và cộng hưởng cùng sắc màu của nhịp sống hiện đại, qua 19 bức bích họa khổ lớn.

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)