Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội': 'Phố Phái' ra phố đi bộ

07:03:00 11/08/2017

Chú thích ảnh

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm ảnh "10 năm - Vì Tình yêu Hà Nội" do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức  sẽ diễn ra từ tối nay, thứ Sáu (11/8) đến hết ngày Chủ nhật (13/8) tại Phố đi bộ Hồ Gươm, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội. Đây chính là dịp những bức ảnh đậm chất Hà Nội và phảng phất tinh thần "Phố Phái" được mang ra vỉa hè để phục vụ công chúng.

1. Triển lãm trưng bày 50 bức ảnh là sáng tác hoặc sưu tầm của 5 tác giả từng được đề cử hoặc đoạt giải thưởng trong 10 năm qua. Đó là: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo, nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Herrink, và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu. 

Cho đến năm nay, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội đã tôn vinh 8 nhân vật bằng Giải thưởng Lớn, cùng khoảng 30 giải tác phẩm, ý tưởng, việc làm, và hơn 50 đề cử khác nhau... Và giờ đây, chúng tôi đã có những cuộc kết nối bất ngờ với họ. Đó là những dòng tin nhắn facebook được gửi tới chị Leos Heerink mãi bên Hà Lan, là tác giả của bộ ảnh hàng rong chụp từ trên cao (được đề cử giải Giải Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội 2017). Đó là những E-mail được gửi tới nhà sử học người Pháp Emmanuel Poisson và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu (đang ở Pháp), những người đã sưu tầm và giới thiệu kho ảnh màu vô giá về Hà Nội trong triển lãm "Hà Nội sắc màu 1914 - 1917" cách đây 3 năm.

Chú thích ảnh
Phố Lương Ngọc Quyến (1996). Ảnh Nguyễn Hữu Bảo

Với những đóng góp này, hai ông đã đoạt giải Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội năm 2014. Đó là những cuộc điện thoại với NSNA Quang Phùng (Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội năm 2013) khi ông vừa phải mổ ruột thừa ở tuổi ngoài 80, sức khỏe còn yếu; với NSNA Lê Vượng  (Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội năm 2016) thông qua con trai ông là anh Lê Cường; với NSNA Nguyễn Hữu Bảo, người vừa ra mắt cuốn Hà Nội dấu yêu (Giải Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội 2017).

2. Có một điều thật vui là tất cả những cuộc kết nối đó không chỉ thành công - BTC đạt được mục đích là xin ảnh để làm triển lãm - mà còn khơi dậy những ký ức, những tình cảm hết sức đẹp đẽ về Hà Nội, làm bùng cháy những dự định cống hiến cho Hà Nội vẫn đang ấp ủ. Nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu không chỉ gửi cho BTC những bức ảnh được ông và Poision sưu tầm, chú dẫn mà còn trân trọng gửi gắm 2 bức do chính ông chụp bên Hồ Gươm năm 1979.

Bức Đánh đáo và bức Nắng chiều. Cậu bé đội mũ cối cởi trần, chân trần cười tươi, còn xung quanh là những nụ cười hồn nhiên, những đôi dép lốp... Tất cả diễn ra bên bờ Hồ đã cho thấy một Hà Nội bình dị, hồn hậu và bình yên đến chừng nào giữa những năm tháng hào hùng đó. Hai bức ảnh đó chắc chắn đã khơi gợi những ký ức không thể nào quên của ông về Hà Nội khi ông cẩn thận gửi chúng tôi cả bản chụp tờ giấy giới thiệu của Ủy ban Khoa học Xã hội cho ông đi chụp ảnh và ghi âm những gánh hàng rong cách đây gần 40 năm.

Từ Hà Lan, nữ nhiếp ảnh gia Loes Herrink hào hứng với việc tham gia triển lãm và gửi về hơn chục bức ảnh hàng rong với dung lượng lên tới 1,5GB. Cô chia sẻ: “Lần đầu đến Việt Nam tôi đã bị thu hút bởi những người bán hàng rong với chiếc xe đạp đầy màu sắc của họ. Ở Hà Lan chúng tôi sử dụng xe đạp rất nhiều nhưng chưa bao giờ chở nhiều thứ như vậy trên một chiếc xe duy nhất. Tôi thích cái cách họ “tô màu” cho thành phố này, và đối với tôi đó là chất liệu đẹp nhất của Hà Nội”.

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

Mùa giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 10 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại tới, đánh dấu bằng sự kiện chiều nay (20/7), Hội đồng Giám khảo sẽ họp phiên đầu tiên, để chuẩn bị cho Lễ trao giải, dự kiến tổ chức vào 24/8 tới tại Hà Nội.

Còn NSNA Quang Phùng như khỏe hẳn ra khi lục tìm và tuyển chọn những bức ảnh độc đáo về Hà Nội. Ông cũng chọn chủ đề hàng rong. Những bức ảnh tưởng như hết sức đơn giản, đời thường, nhưng với một "ma xó" Hà Nội như ông, thì lại chuyển tải một thông điệp thú vị mà ông nhắc đi nhắc lại với tôi. Đó là trong những chiếc xe đạp rong chở hoa, quả phục vụ cuộc sống người Hà Nội hôm nay, dường như còn có cả... những chiếc xe thồ Điện Biên hơn 50 năm trước. Một sự "hồi sinh" của chiếc xe đạp giữa lấm láp đời thường sau nửa thế kỷ. Nguồn gốc của những chiếc xe này, ông hứa rằng, sẽ "tiết lộ" tại buổi khai mạc triển lãm...

Một triển lãm không thể chuyển tải hết được những thành tựu của 10 năm Giải thưởng đến đông đảo công chúng, nhưng chính khâu chuẩn bị và tổ chức triển lãm này cũng mang một ý nghĩa nho nhỏ khi "đánh thức" và "kết nối" được những con người đang ở rất xa nhau và dường như chẳng có mối liên hệ gì với nhau, nếu không có cùng "Tình yêu Hà Nội".

Vài nét về triển lãm

 Triển lãm "10 năm - Vì Tình yêu Hà Nội" do báo Thể thao & Văn hóa tổ chức, Công ty Hữu nghị Á Châu và Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam - Hà Nội phối hợp thực hiện sẽ diễn ra tại tiền sảnh của Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm, thuộc  Phố đi bộ Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội từ 11 đến 13/8.

Triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại sảnh của Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ 17/8.

                                                                   Nguyễn Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)