Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Khởi động giải thưởng Bùi Xuân Phái 2017: Vòng quay thứ 10 cho tình yêu Hà Nội

14:10:00 24/07/2017

Chú thích ảnh

(Thethaovanhoa.vn) - Tròn một thập kỷ tồn tại, giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 10 - 2017 được đánh dấu bằng một năm "bội thu" của những tình yêu hướng tới mảnh đất ngàn năm văn hiến.

1. "Bội thu", nên chính Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng đã phải rất vất vả để bình chọn và cân nhắc trong phiên họp chung khảo đầu tiên, diễn ra tại Hà Nội ngày 20/7 vừa qua.

Nhà sử học Dương Trung Quốc là gương mặt mới nhất trong Hội đồng giám khảo của giải năm nay. Trước đó, năm 2016, ý tưởng dựng tượng Văn Cao tại vườn hoa Cổ Tân của ông cũng đã được đề cử tại giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

“Được tham gia vào Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng năm nay là một vinh dự với tôi” - ông Quốc nói - “Theo một nghĩa nào đó, đây cũng là dịp để thể hiện tình yêu Hà Nội của tôi, cũng như trách nhiệm với bao người có chung tình yêu ấy”.

Cùng với nhà sử học này, các thành viên khác của Hội đồng Giám khảo như nhà báo Hồ Quang Lợi (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam), nhà báo Ngô Hà Thái (nguyên Phó TGĐ TTXVN), nhà thơ Bằng Việt (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội) và KTS Hoàng Đạo Kính (người người được mệnh danh là “hiệp sĩ” của những di sản kiến trúc Hà Nội) cũng đã có một phiên thảo luận nghiêm túc, hào hứng và…vất vả.

Chú thích ảnh
Hội đồng giám khảo làm việc trong phiên họp chung khảo ngày 20/7. Ảnh: Hòa Nguyễn

Bởi Ban sơ khảo đã chọn lọc từ hàng chục công trình nghiên cứu đồ sộ về Hà Nội, hàng trăm tác phẩm đặc sắc về Thủ đô, hàng ngàn việc làm ý nghĩa vì mảnh đất ngàn năm văn hiến…nên đề cử được đề xuất đưa vào chung khảo của giải năm nay vô cùng phong phú về chất lượng cũng như số lượng.

Đơn cử, chỉ tính riêng hạng mục Giải thưởng Lớn, giải thưởng dành cho những tác giả có cống hiến đặc biệt quan trọng cho Hà Nội trong sự nghiệp của mình, đã có tới 5 cái tên được Hội đồng Giám khảo đưa ra để cùng bàn thảo và cân nhắc.Và từng góc độ, bất cứ ai trong số họ cũng có những đóng góp lớn cho Hà Nội, cũng thầm lặng, bền bỉ để mang lại những giá trị mới cho Hà Nội vì tình yêu của mình.

2. Ở các hạng mục khác, chỉ cần nhắc tới vài trường hợp được đề cử, chúng ta cũng có thể hình dung về sự đa dạng, muôn màu muôn vẻcủa những hành động, những tấm lòng, những ý tưởng hướng về Hà Nội hôm nay.

Đó là Hà Nội dấu yêu, tập ảnh ký sự về dời sống con người và phong cảnh của Thủ đô trong khoảng thời gian từ 1978 đến 2015 của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo. Xem ảnh, độc giả sẽ hiểu vì sao tác giả của chúng được gọi là “Nhà tư liệu học về phố Hà Nội bằng ảnh” - khi điểm nổi trội trong các tác phẩm là tính liên hệ và đối sánh các hiện tượng, sự việc qua mỗi thời kỳ. Ở đó, với cách nhìn dung dị, người ta nhận ra nỗi lòng, tâm sự và thẩm mỹ của một trong những cá nhân thuộc tầng lớp thị dân lâu đời trong thành phố.

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

Mùa giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 10 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại tới, đánh dấu bằng sự kiện chiều nay (20/7), Hội đồng Giám khảo sẽ họp phiên đầu tiên, để chuẩn bị cho Lễ trao giải, dự kiến tổ chức vào 24/8 tới tại Hà Nội.

Đó là ý tưởng đục thông 127 vòm cầu cổ trên trục đường Phùng Hưng - Gầm Cầu của lãnh đạo thành phố Hà Nội để kiến tạo một không gian văn hóa mới. Do những khó khăn về quản lý đô thị, từ vài chục năm trước, những vòm cầu do người Pháp xây dựng đã bị bít kín lại bằng xi măng. Để rồi, hiện tại, những không gian ấy được đề nghị mở lại và “nâng tầm” thành không gian văn hóa, từ đó nhen lên ước mơ về một “phố vòm cầu” rất Hà Nội, gắn với lớp trầm tích văn hóa, lịch sử được tích tụ hơn 100 năm qua từ  những vòm cầu này.

Đó là việc thiết lập Phố sách 19 - 12 của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội cùng cộng đồng nhiều các đơn vị xuất bản. Năm 2016, khi còn đang thai nghén,  Phố sách 19- 12 đã lọt vào đề cử ở hạng mục Ý tưởng của giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nộilần thứ 9. Để rồi, vào năm nay, khi Hà Nội chính thức có một không gian thu hút mọi hoạt động liên quan tới văn hóa đọc, Phố sách lại tiếp tục được nhắc tới ở hạng mục giải Việc làm.

“Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã có cả một thập kỷ để trải nghiệm. Và với tất cả những kết quả đã có, nó đã tạo nên một vinh dự lớn với những người được tôn vinh” - nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết. “Đặc biệt,với những hiệu ứng lan tỏa, Giải thưởng cũng phần nào cho thấy sự tin cậy của dư luận về tính minh bạch và hợp lý trong các lựa chọn. Do vậy, Hội đồng giám khảo đã làm việc với tinh thần cẩn trọng và cầu thị nhất để có thể tôn vinh những đề cử xứng đáng”.

Dự kiến, sau phiên họp chung khảo thứ 2, Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017 sẽ diễn ra vào 24/8 tới.

Vài nét về Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Giải thưởng được thành lập từ 2008 theo sáng kiến của gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho các hạng mục Giải thưởng Lớn, Ý tưởng, Tác phẩm, Việc làm theo tiêu chí chung: tôn vinh những tác giả, tác phẩm, hoạt động, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)