Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Ý tưởng , Việc làm có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 10: Tròn một thập kỷ 'vì tình yêu Hà Nội'

19:23:00 20/07/2017

Chú thích ảnh

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Mùa giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 10 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại tới, đánh dấu bằng sự kiện chiều nay (20/7), Hội đồng Giám khảo sẽ họp phiên đầu tiên, để chuẩn bị cho Lễ trao giải, dự kiến tổ chức vào 24/8 tới tại Hà Nội.

Có một điểm chung: trong một thập kỷ “vì tình yêu Hà Nội”, mùa giải nào các thành viên trong Ban tổ chức và Hội đồng Giám khảo cũng cảm thấy một áp lực.

Áp lực ấy đến từ việc phải tìm ra những gương mặt, những tác phẩm, những việc làm, những ý tưởng thực sự "vì tình yêu Hà Nội", năm sau phải "mãnh liệt" hơn năm trước. Nhưng, đó cũng là khởi điểm của những ngạc nhiên và bất ngờ.

Cụ thể, trong trong quá trình "khởi động" năm nay, Ban Sơ khảo đã “sàng lọc” được hàng chục công trình nghiên cứu đồ sộ về Hà Nội, hàng trăm tác phẩm đặc sắc về Thủ đô, hàng trăm việc làm ý nghĩa vì mảnh đất ngàn năm văn hiến... Tất cả đều xuất phát từ những tình yêu cháy bỏng với Thủ đô.

Chú thích ảnh
Poster chương trình "Tình yêu Hà Nội phố" nhân một thập kỷ "Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội"

Đó chính là bất ngờ của giải thưởng. Bởi hóa ra, bên dưới cái vỏ bình lặng thường ngày của cuộc sống xô bồ, tình yêu Hà Nội vẫn âm thầm chảy, vẫn còn đó một Hà Nội vẹn nguyên nằm sâu trong “những tấm lòng Hà Nội”.

Hàng chục dự kiến đề cử cho 4 hạng mục chính của Giải thưởng Bùi Xuân Phái (Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm) khi qua vòng chấm sơ khảo sẽ bị loại đi rất nhiều. Những “tình yêu Hà Nội” được vào vòng tiếp theo sẽ phải trải qua 2 phiên chấm với những tranh luận, phản biện sôi nổi của các thành viên trong Hội đồng Giám khảo để có kết quả phù hợp với tiêu chí của giải: "có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội".

2. Bắt đầu từ năm nay,  Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng vinh dự được đón nhận Nhà sử học - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tham gia Hội đồng Giám khảo (bên cạnh các giám khảo: nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó TGĐ TTXVN, nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội và KTS Hoàng Đạo Kính – người người được mệnh danh là “hiệp sĩ” của những di sản kiến trúc Hà Nội).

Nhà sử học Dương Trung Quốc nổi tiếng là sử gia luôn dồn tâm huyết tìm kiếm, lưu giữ, bảo vệ những vẻ đẹp của Thăng Long yêu dấu. Nhưng không chỉ thế, ông còn là một nhà báo, nhà văn hóa nặng lòng với Hà Nội, và cũng rất có duyên với Giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái. Bằng chứng: ở mùa giải lần 9 (2016), ý tưởng dựng tượng Văn Cao tại vườn hoa Cổ Tân của ông đã lọt vào đề cử chính thức ở hạng mục Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội.

Trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 9 năm 2016: Ước vọng về một Hà Nội đẹp và xanh

Trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 9 năm 2016: Ước vọng về một Hà Nội đẹp và xanh

Một sự trùng hợp thú vị đã diễn ra tại lễ trao giải 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 9, khi hai trong số các gương mặt được tôn vinh đều đang hành động vì một vấn đề thiết thân của Hà Nội: môi trường.

Đặc biệt, đánh dấu một thập kỷ Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, lần báo Thể thao & Văn hóa phối hợp cùng Công ty Hữu nghị Á châu sẽ châu tổ chức đêm nhạc đậm chất Hà Nội mang chủ đề Tình yêu Hà Nội phố.

Chương trình là sự kết hợp giữa âm nhạc và hội hoạ với các bài hát hay nhất về Hà Nội được thể hiện qua các giọng ca hàng đầu Việt Nam như: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tùng Dương, Tấn Minh... cùng ban nhạc Anh em và dàn nhạc.

Đêm Tình yêu Hà Nội phố bằng âm nhạc kết hợp với hội hoạ Phố Phái sẽ diễn ra vào lúc 20h, ngày 26/8 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Huy Thông

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)