Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Công trình , Hoạt động , Ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội sẽ mãi là một 'nhiệt kế'

TP.Hà Nội luôn tin tưởng Giải thưởng Bùi Xuân Phái sẽ mãi là một “nhiệt kế” của tình yêu Hà Nội, một giải thưởng mẫu để trong tương lai, trong hoạt động văn hóa nghệ thuật Thủ đô cũng như của đất nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay (23/9), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Ban tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng lần 8 - năm 2015.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đến dự và có bài phát biểu trong lễ trao giải

Thethaovanhoa.vn xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu này:

Kính thưa đồng chí Ngô Hà Thái, Phó TGĐ TTXVN; Kính thưa Bà Nguyễn Thị Sính - phu nhân cố danh họa Bùi Xuân Phái; Kính thưa quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn phóng viên của các báo, đài trung ương và Hà Nội.

Hôm nay, tôi rất vui mừng được đến dự Lễ công bố và trao giải Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần 8 - 2015 do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức nhằm tôn vinh những người đã có những cống hiến cho thủ đô.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ trao giải

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, những tập thể và cá nhân được nhận “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” năm nay lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa quý vị,

Công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nhằm xây dựng một nền văn hóa Việt Nam dân chủ, tiến bộ, dân tộc, nhân văn của đất nước ta đã được tiến hành từ lâu, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong bức tranh tổng quát đó, có câu chuyện văn hóa thủ đô Hà Nội với rất nhiều danh xưng khác nhau: văn hóa kinh kỳ, văn hóa Hà thành, văn hóa Thăng Long, văn hóa người Hà Nội….

Một Thủ đô được coi là nơi hội tụ và lan tỏa văn hóa từ ngàn đời nay đang đứng trước một nhiệm vụ hết sức to lớn: Xây dựng một diện mạo văn hóa mới với chất lượng cao và bền vững trên nền tảng của một truyền thống văn hóa vốn rất thâm hậu và giàu có.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Nhà báo Ngô Hà Thái – Phó Tổng Giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho nhà nghiên cứu Giang Quân

Nhiệm vụ này thuộc về tất cả các tổ chức chính trị, các đoàn thể, của mọi công dân Thủ đô và không chỉ Thủ đô. Nó đòi hỏi vừa cấp bách, vừa lâu dài và trải trên một phổ hệ hết sức rộng: Từ văn hóa vật thể đến văn hóa phi vật thể, từ văn hóa truyền thống đến văn hóa hiện đại, từ văn hóa cộng đồng đến văn hóa cá nhân, lại đặt trong mối quan hệ với văn hóa dân tộc với văn hóa nhân loại…. Nghĩa là, văn hóa phải trở thành một chất lượng sống, một dấu chỉ của tiến bộ và hạnh phúc.

Hà Nội với những đặc trưng đặc sắc, vừa thống nhất trong đa dạng với cả nước và với ngay trong chính nó, vừa lan tỏa vưà hội tụ, vừa có chất riêng nhưng lại có bóng dáng của mọi miền và vừa hiện đại nhưng lại có ngàn năm tỏa bóng. Hà Nội trẻ trung nhưng cũng đĩnh đạc. Hà Nội của tinh hoa nhưng cũng phồn tạp… Một Hà Nội không ngừng bồi tụ và kết lắng.

Để tiếp tục đẩy mạnh, phát triển và tôn vinh các cá nhân, tập thể đóng góp vào công cuộc bảo tồn, xây dựng và phát triển thủ đô, TP.Hà Nội luôn tin tưởng Giải thưởng Bùi Xuân Phái sẽ mãi là một “nhiệt kế” của tình yêu Hà Nội, một giải thưởng mẫu để trong tương lai, trong hoạt động văn hóa nghệ thuật Thủ đô cũng như của đất nước có thêm những giải thưởng tương tự như giải Bùi Xuân Phái ở các lĩnh vực, từ đó kích hoạt hơn nữa cho những sáng tạo nghệ thuật cho hôm nay và tương lai.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao giải cho bà Dr. Meyer-Zollitsch - Giám đốc Viện Goethe, thay mặt cho TS Michael Waibel (người Đức) đã lên sân khấu nhận giải tác phẩm

Nhằm khích lệ cho giải thưởng mang tính xã hội hóa rất cao này, những năm qua và trong thời gian tới, Thành phố Hà Nội đã và sẽ còn có sự hỗ trợ cho Giải thưởng cả về vật chất lẫn tinh thần, để nhân rộng “Tình yêu Hà Nội” rộng rãi tới công chúng trong và ngoài nước.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội tôi xin nhiệt liệt hoan nghênh, đánh giá cao và nồng nhiệt chúc mừng báo Thể thao và Văn hóa cùng những tập thể và cá nhân được nhận “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” năm nay.

Kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hoa Chanh

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)