Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Công trình , Hoạt động , Ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

Thời nào Hà Nội cũng hội tụ được 'nguyên khí' của cả trong và ngoài nước

17:13:00 23/09/2015

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay (23/9) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Ban tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng lần 8 - năm 2015.

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã có bài phát biểu.

Sau đây Thethaovanhoa.vn xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội,Kính thưa ông Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, đơn vị chủ quản của báo Thể thao & Văn hóa,Kính thưa cụ bà Nguyễn Thị Sính, phu nhân cố họa sĩ Bùi Xuân Phái,Kính thưa Hội đồng giám khảo Giải thưởng

Thưa quý vị,

Hàng năm, vào dịp sinh nhật cố danh họa Bùi Xuân Phái, giải thưởng mang tên ông lại trở thành một ngày hội của những người “vì tình yêu Hà Nội”.

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội phát biểu khai mạc Lễ trao giải

Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tự hào là những người đã khai sinh, vun vén cho ngày hội này để tri ân kịp thời những con người đã tận tâm, tận lực cống hiến cho Hà Nội thân yêu, qua đó đóng góp cho Hà Nội những nguồn lực văn hóa quan trọng để xây dựng và phát triển Thủ đô.

Thưa quý vị,

Trải qua 7 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái được ví như “hàn thử biểu tình yêu Hà Nội”, đã vinh danh được 6 giải thưởng Lớn. Đó là Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhiếp ảnh gia Quang Phùng (2013) và nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014) cùng hơn 20 giải thuộc các hạng mục giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm.

Trong bảng vàng giải thưởng, bên cạnh tình yêu của những người con đất Việt, có cả những “tình yêu Hà Nội” của nhiều người nước ngoài đã được vinh danh.

Đó là TS. Oliver Tessier (quốc tịch Pháp) ở hạng mục giải Việc làm năm 2012.

Giải Tác phẩm cho nhà ngoại giao Anh John Ramsden và Giải Việc làm cho Tiến sĩ người Nhật Bản Nishimura Masanari năm 2013.

Giải Tác phẩm cho Martin Rama (quốc tịch Uruguay) và giải Việc làm cho GS Sử học người Pháp Emmanuel Poisson và các cộng sự ở mùa giải lần 7 vừa qua.

Những “tình yêu Hà Nội” của người nước ngoài nói trên là minh chứng cho thấy, giải thưởng Bùi Xuân Phái đã vươn tới tầm quốc tế, khích lệ sự cống hiến của những người không phải công dân Việt Nam đóng góp cho Hà Nội. Và việc trao giải thưởng cho người nước ngoài là hết sức ý nghĩa, có tác dụng giáo dục cao, rằng những người nước ngoài cũng dành cho Hà Nội một tình yêu nguyên khiết, thì những người thủ đô, người Việt Nam càng cần phải có tình yêu xứng đáng với Thủ đô ngàn năm văn hiến, góp phần xây dựng nền tảng văn hóa, nền tảng tinh thần cho xã hội.

Mùa giải lần 8 năm nay cũng thế, nhìn vào danh sách đề cử, chúng ta thấy ngọn lửa vì tình yêu Hà Nội vẫn cháy sáng, lan tỏa, trải dài và xuyên suốt nhiều thế hệ, xuất phát và lan tỏa không chỉ từ chính những người Hà Nội mà còn được thể hiện, thấm đẫm trong những người con không phải sinh ra và trong bạn bè quốc tế.

Điều đó một lần nữa khẳng định rằng; Hà Nội là nơi đáng sống, đáng yêu và thời nào Hà Nội cũng hội tụ được “nguyên khí” của cả trong và ngoài nước, đến sinh sống và cống hiến cho Thủ đô.

Nhà báo Lê Xuân Thành, TBT Báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội trao giải Ý tưởng cho Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội

Sứ mệnh của Thể thao & Văn hóa với bề dày hơn ba thập kỷ chuyên về lĩnh vực thể thao và văn hóa, cùng với sự ủng hộ của TTXVN, sự quan tâm của UBND TP. Hà Nội là “tinh lọc” cho Thủ đô từ nguồn nguyên khí dồi dào ấy những tình yêu lớn, giữ lửa cho những tình yêu ấy luôn lan tỏa và cháy sáng không ngừng!

Sứ mệnh ấy mang tên Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội!

Chúng tôi gánh vác và hoàn thành sứ mệnh ấy trong gần 1 thập kỷ qua, kể từ khi giải thưởng ra đời năm 2008 và sẽ còn duy trì về lâu dài cũng là nhờ vào sự quan tâm của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, của TTXVN, Hội đồng Giám khảo và các báo đài Trung ương và Hà Nội!

Vì thế, nhân đây chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, TTXVN, Hội đồng Giám khảo cũng như các báo đài Trung ương và Hà Nội Hội đã và sẽ còn tiếp tục đồng hành với "Tình yêu Hà Nội" của chúng ta!

Thay mặt cho BTC, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 8 - 2015!

Trân trọng cảm ơn!

Mạnh Cường - Thể thao & Văn hóa

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)