Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Công trình , Hoạt động , Ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô: 'Niềm tin yêu hy vọng'

11:15:00 22/09/2015

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô ra đời sau quá trình gần 15 năm ròng ấp ủ của các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu quốc gia. Sự xuất hiện của Trung tâm - nơi hội tụ những nhà khoa học liên ngành - giữa lúc Thủ đô còn ngổn ngang vấn đề bức thiết khiến người Hà Nội tin tưởng sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của mảnh đất ngàn năm này.

Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô là kết quả của Chương trình phối hợp công tác được Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký kết vào ngày 24/7/2012. Trung tâm tập trung hoạt động 9 chương trình nghiên cứu trọng điểm về các lĩnh vực như khoa học xã hội, giáo dục, văn hóa, lịch sử, môi trường...

Từ ước vọng dang dở của cố GS Trần Quốc Vượng

Gắn bó với ý tưởng thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển Hà Nội từ những ngày đầu, GS-NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, chia sẻ:  “Ý tưởng thành lập một trung tâm nghiên cứu về Hà Nội có từ năm 2000. Khi đó, tôi cùng GS Trần Quốc Vượng rất hứng thú và hăng hái với dự án này.

10 năm sau, khi Hà Nội kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, các nhà khoa học thống nhất thời điểm thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học liên ngành về Hà Nội đã đến. Tôi vinh dự được đại diện cho các nhà khoa học lúc đó bày tỏ quan điểm của giới khoa học và được UBND Thành phố Hà Nội hưởng ứng”.

Tuy nhiên, do nhiều vấn đề, phải đến đầu tháng 10 năm 2014, ước vọng dang dở của cố GSTrần Quốc Vượng và GS Phan Huy Lê mới thành hiện thực. Buổi lễ ra mắt Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô diễn ra tại Đại học Tổng hợp Hà Nội xưa trên đường Lê Thánh Tông. Buổi lễ giản dị không phô trương ồn ào với sự góp mặt của những “cây đa, cây đề” trong các lĩnh vực khoa học.

Trung tâm là một đơn vị hết sức đặc biệt. Đó là nơi tập hợp của các nhà nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Bên cạnh đó, bộ máy nhân sự của Trung tâm rất gọn nhẹ, song tập hợp các chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan đào tạo, nghiên cứu lớn của quốc gia và quốc tế.

“Điều này khiến chúng ta có cơ sở để tin yêu và hi vọng vào Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô”- GS Phan Huy Lê nói.


Lễ công bố thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô. Ảnh: Baochinhphu.vn

Và những trăn trở...

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: “Trung tâm ra đời là quá trình vận động, lao động bền bỉ của các nhà khoa học với mục tiêu: phát triển Hà Nội cả về chiều sâu văn hiến lẫn thúc đẩy các thế mạnh kinh tế. Tất cả chúng ta đều thừa nhận, thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô là cần thiết và đáng hoan nghênh. Song, để vận hành hiệu quả, Trung tâm cần nhiều hơn thế.

Cụ thể, theo GS Phan Huy Lê, hiện tại, Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô mới chỉ dừng lại ở một Trung tâm ngang cấp phòng trực thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển. Bởi vậy, những ý tưởng, dự án của Trung tâm khi đi vào vận hành gặp nhiều khó khăn.

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô cũng cho biết: Trung tâm thành lập với kỳ vọng cao, song vị thế vẫn rất khiêm tốn. Bởi với vị thế hiện tại, Trung tâm không có nhiều thuận lợi trong mở rộng liên kết, tìm đối tác. Sau một năm thành lập, dù Trung tâm đã từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức và đi vào hoạt động hiệu quả, song tôi vẫn nghĩ rằng Trung tâm có thể còn làm được nhiều hơn thế trong tương lai.  

“Bởi vậy, việc xướng tên động thái thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô trên bảng vàng đề cử giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội là cần thiết để hỗ trợ thúc đẩy Trung tâm vươn lên xứng tầm kỳ vọng”- Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội trao đổi với Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Trước đó, trong ngày ra mắt Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định: “Ngân sách thành phố luôn dành một khoản không nhỏ để đầu tư nghiên cứu, phát triển khoa học, đặc biệt là khoa học về Hà Nội. Chúng tôi dành trọn niềm tin ở Trung tâm, nơi những nhà khoa học hàng đầu cả nước nghiên cứu những công trình phục vụ hiệu quả cho công cuộc phát triển của Thủ đô”.  

3 ĐỀ CỬ GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI:

* Thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô (Đại học Quốc gia Hà Nội và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội) vì Trung tâm sẽ là “ngôi nhà chung” của các nhà khoa học “vì tình yêu Hà Nội”, góp phần đưa ngành Hà Nội học trở thành một ngành khoa học cơ bản, liên ngành phục vụ cho sự phát triển của Thủ đô.

* Những việc làm của Thượng tá - CSGT Lê Đức Đoàn: “Người tử tế giữa lòng Hà Nội” vì trong gần 20 năm “gác” cầu Chương Dương, ông không chỉ tận tụy với nghề mà còn giúp đỡ, cứu sống được nhiều người có ý định tự tử tại đây.

* Chuỗi các sự kiện, hoạt động thuộc dự án “Hà Nội đẹp và chưa đẹp” (Sở VH,TT&DL Hà Nội) nhằm góp phần xây dựng cách ứng xử văn minh, thanh lịch cho người Hà Nội và các dịch vụ ở Hà Nội hay quảng bá “những góc nhìn nghệ thuật” đẹp về Hà Nội.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do Quỹ Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phát động nhằm động viên, hỗ trợ những sáng tác văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bảo vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến...

Lễ trao giải sẽ diễn ra lúc 14h15 ngày mai (23/9) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia - số 5 Lý Thường Kiệt - Hà Nội.

 

Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)