Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Công trình , Hoạt động , Ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

TS Olivier Tessier: Luôn bị quyến rũ bởi vẻ duyên dáng của Hà Nội

17:36:00 31/08/2012

(TT&VH) - Báo Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu bài phát biểu của ông Olivier Tessier, người được trao tặng Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội 2012, thuộc Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi (ngoài cùng bên trái) và Tổng Biên tập Báo TT&VH Trương Lê Kim Hoa trao Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội cho TS Olivier Tessier.


Kính thưa các Quý vị đại biểu!

Tôi vô cùng vinh dự khi được nhận giải thưởng này và xin được bày tỏ lời cảm ơn nồng nhiệt.

Tôi quan tâm đến thành phố Hà Nội ngay từ buổi đầu đặt chân đến Việt Nam vào năm 1993.

Khi đó, tôi ngắm nhìn thành phố không phải với tư cách một nhà nghiên cứu, mà là một du khách tò mò, bị cuốn hút vào hoạt động không ngừng nghỉ của khu 36 phố phường, bị mê hoặc bởi những ngôi nhà Pháp cổ, những cảnh tắc đường vì xe đạp, v.v… Tôi vẫn từng nhớ đến những bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái, trên đó thể hiện niềm đam mê được ông hiến trọn cho những đường phố của "Hà Nội cổ kính".

Đến năm 2006, khi tôi trở thành thành viên khoa học của Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO), cái nhìn của tôi đã khác. Một phần vì tôi đã phụ trách dự án hợp tác của EFEO với Viện Khảo cổ học về Hoàng thành Thăng Long. Phần khác vì tôi quan tâm đến lịch sử kinh thành thế kỷ 19 và những bước chuyển đổi của thành phố trong thời kỳ Pháp thuộc.

Việc phát huy giá trị và tiềm năng lịch sử ấy đã giúp tôi hiểu sâu sắc và đánh giá cao Hà Nội. Đúng vậy, ví như ta có thể yêu một thành phố như yêu một người phụ nữ, tôi luôn bị quyến rũ bởi vẻ duyên dáng của Hà Nội.

Một lần nữa tôi xin trân trọng cảm ơn Quỹ Bùi Xuân Phái đã trao cho tôi giải thưởng này, đó là phần thưởng cho công việc mà Trung tâm EFEO đã làm từ 20 năm nay, không chỉ là của riêng tôi.


Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)