Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Công trình , Hoạt động , Ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

Toàn cảnh Lễ trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội”

18:27:00 31/08/2011

(TT&VH Online) – Chiều ngày 31/8/2011, tại trụ sở TTXVN - 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao & Văn hóa và Quỹ Bùi Xuân Phái đã chính thức tổ chức Lễ trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội”.Được lập ra từ năm 2008 theo sáng kiến của gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa (thuộc Thông tấn xã Việt Nam), giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội được xem là một trong những giải thưởng thường niên độc đáo nhất ở thời điểm hiện tại trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật.


Tới dự Lễ trao giải chiều ngày 31/8 có đại diện của UBND TP Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái; Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhà thơ Bằng Việt.

Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, bà Trương Lê Kim Hoa, thay mặt Ban Tổ chức công bố quyết định trao giải

Bà Nguyễn Thị Sính, vợ của cố họa sĩ Bùi Xuân PháiBuổi lễ có sự tham gia của đông đảo của giới nghệ sĩ và phóng viên đến từ các báo đàiSo với những năm trước, nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch HĐGK của giải cho rằng chất lượng giải thưởng năm thứ 4 đi sâu vào nhiều khía cạnh, đề tài phong phú. Năm nay có 10 đề cử đều rất xứng đáng, thể hiện tình yêu Hà Nội sâu sắc.


Sau khi giới thiệu các giải thưởng sẽ được trao, đại diện của Ban tổ chức đã chính thức công bố hạng mục danh giá nhất của giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà NộiGiải thưởng lớn được trao cho GS Phan Huy Lê. Ông là người duy nhất được đề cử ở hạng mục này. Theo nhà thơ Bằng Việt, với những thành tựu đã đạt được trong sự nghiệp của mình, và những đóng góp của riêng cho Hà Nội, GS Phan Huy Lê rất xứng đáng  được tôn vinh với Giải thưởng lớn.


Với những đóng góp, cống hiến xuất sắc cho Hà Nội, GS Phan Huy Lê đã vinh dự nhận được giải thưởng quan trọng nhất tại "Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm nay. Trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội,  bà Nguyễn Thị Bích Ngọc trao giải thưởng cho GS Phan Huy Lê.


GS, NGND Phan Huy Lê là chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam. Ông đã dành nhiều công sức nghiên cứu về lịch sử Hà Nội xưa và nay. Ông là chủ biên hồ sơ đăng ký di sản thế giới cho Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, đồng thời đóng góp công sức vào hồ sơ Lễ hội Phù Đổng, Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc tử Giám đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.


Các tác phẩm trong dự án “Hóa thạch sống” của họa sĩ Vương Văn Thạo đã dành được Giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội khi đã tôn vinh các giá trị của Thăng Long – Hà Nội bằng các sáng tạo độc đáo có giá trị mỹ thuật cao. Trong ảnh: Nhà thơ Bằng Việt đại diện ban tổ chức lên trao giải cho họa sĩ Vương Văn Thạo.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái (đứng giữa) trao Giải Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội cho Tập thể các nhà khoa học và quản lý đã chăm sóc, cứu chữa rùa Hồ Gươm.


Giải Ý tưởng – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho ý tưởng tổ chức và các đồ án xuất sắc trong Cuộc thi thiết kế "Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người” của Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu toàn cầu hóa (ĐH Hawaii, Hoa Kì), Trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng Lạc Việt và Ashui.com, cùng các tác giả dự thi. khi họ đã đưa ra các ý tưởng và giải pháp có tính khả thi cao, được cộng đồng ủng hộ để phát huy giá trị của Công viên Thống Nhất. Trong ảnh: Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, bà Trương Lê Kim Hoa (giữa) trao giải Ý tưởng.


Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” đã diễn ra trong không khí ấm cúng. Các tác giả được trao giải thưởng nhận được nhiều  lời chúc mừng và các câu hỏi từ phía các phóng viên.

Vũ Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)