Tóm tắt Giải thưởng

"Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả , Tác phẩm , Công trình , Hoạt động , Ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội "

Xem tiếp

Tin nóng:

Tủ sách đồ sộ về Thăng Long- Hà Nội

10:01:00 22/08/2010

(TT&VH) - Trong dịp chào đón ngày hội lớn của nhân dân Hà Nội, NXB Hà Nội sẽ ra mắt tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến nhằm hệ thống hóa, tổng kết các giá trị về mọi mặt của văn hiến Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử. Tủ sách sẽ giúp bạn đọc hiểu về Thủ đô vừa đầy đủ và có hệ thống, vừa khái quát và sâu sắc...

Theo ông Phạm Quốc Tuấn - Chánh văn phòng, người trực tiếp triển khai dự án cho biết: Được phê duyệt từ đầu quý II - 2007, dự án Đầu tư, điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến bao gồm nhiều hạng mục như: Sưu tầm tư liệu trong và ngoài nước về văn hiến Thăng Long - Hà Nội, sau đó hệ thống hóa nguồn tư liệu, phân loại và tuyển tập thành sách; Thành lập kho dữ liệu về văn hiến Thăng Long; Xây dựng thư mục đề yếu gồm tư liệu Hán Nôm, chữ quốc ngữ và người nước ngoài viết về Thăng Long - Hà Nội; Tổ chức nghiên cứu, biên soạn và xuất bản tủ sách với khoảng trên 90 đầu sách về tất cả lĩnh vực: lịch sử, địa lý, văn hóa - xã hội, văn hóa - nghệ thuật, kinh tế... Xây dựng 5 bộ sách điện tử (bằng đĩa VCD hoặc DVD) về văn hiến Thăng Long; Xây dựng website tủ sách để tuyên truyền và quảng bá các tư liệu và sách...

Đến nay, đã có 20 đầu sách được ra mắt và 35 đầu sách đang được đưa đi in. Tháng 10 tới, sẽ có ít nhất 80 đầu sách chính được ra mắt. Toàn bộ hơn 90 đầu sách sẽ hoàn thành trong năm 2010 này để kịp phân phối đến các cơ quan, thư viện...

Một trong những đầu sách đáng chú ý là Đất Thăng Long ngàn năm văn vật (cố GS Trần Quốc Vượng). Là người “ba đời cắm rễ đất Hà thành’’, GS Trần Quốc Vượng đã dành rất nhiều thời gian, tâm lực cho nghiên cứu, suy ngẫm để hiểu và viết về Hà Nội. Mặc dù là nhà khoa học nhưng ông thường đi khắp nơi, giao du với mọi giới để hiểu đời, hiểu thời thế. Đã có nhiều cuốn sách ông viết về Hà Nội được xuất bản như: Hà Nội nghìn xưa, Hà Nội như tôi hiểu, Thăng Long - Hà Nội - tìm tòi và suy ngẫm... cùng đủ loại bài viết ngắn dài khác nhau trên báo, thông cáo khoa học... Vì vậy, khó khăn lắm PGS-TS Nguyễn Hải Kế (Khoa sử - ĐHKHXH&NV) mới tuyển chọn được 35 bài, biên tập thành cuốn sách này. Với 3 phần: Đất thiêng Thăng Long - Hà Nội, Thăng Long - Hà Nội dấn mình cùng đất nước, Tinh hoa văn hóa Thăng Long - Hà Nội, cuốn sách giúp chúng ta tìm thấy cả chiều dày lịch sử và văn hóa Thăng Long xưa và nay.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2010 sẽ được trao vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tới. Đây cũng là dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái. Dự kiến năm nay sẽ trao 1 Giải thưởng Lớn, cùng Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm. Hội đồng Giám khảo Giải thưởng đã họp phiên thứ 2 vào ngày 19/8 vừa qua để gút lại danh sách đề cử.

Một cuốn sách đáng chú ý nữa là Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX. Tác giả Nguyễn Văn Uẩn là một người yêu Hà Nội. Ông đã dồn toàn bộ tâm lực trong 10 năm trời để thu thập tư liệu, sắp xếp lại và thổi hồn vào chúng với thái độ khoa học, cẩn trọng để hoàn thành công trình. Tác giả Nguyễn Văn Uẩn giờ đã không còn, nhưng cuốn sách mãi là một cuốn sách hay, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, tra cứu về Thủ đô ngàn năm tuổi của đông đảo công chúng.


Và nữa, không thể không kể đến cuốn Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI (do Hoàng Dương chủ biên) là một trong những công trình được lãnh đạo Hà Nội quyết định thực hiện. Với 300 bài hát được tuyển chọn, gồm nhiều giai đoạn khác nhau, tập sách gồm những ca khúc được các thế hệ nhạc sĩ Hà Nội viết ra với những âm hưởng tinh tế và sâu sắc, vượt qua nhiều thử thách của thời gian, đã tạo nên ấn tượng sâu đậm với đông đảo người nghe.

H.Thương

Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận của bạn

gửi ý kiến(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

  • (*)
  • (*)
  • (*)