Điều trị thành công cho bệnh nhân có u thần kinh rất lớn
09:02 21/08/2020
(Thethaovanhoa.vn) - Người bệnh là anh Nguyễn Văn An (tên bệnh nhân đã được thay đổi), sinh năm 1997, ngụ tại TP Trà Vinh. Theo thông tin từ người bệnh, khối u bắt đầu xuất hiện từ năm 6 tuổi. Ban đầu, khối bướu chỉ nhỏ bằng kích thước của hạt mít với số lượng rất nhiều nhưng không phát triển.
Tất cả các dị tật của tim hoặc các mạch máu lớn có ngay từ lúc sinh ra đều được gọi là bệnh tim bẩm sinh. Bệnh tim bẩm sinh tím - Cyanotic congenital heart disease (CCHD) là một bệnh tim bẩm sinh gây ra nồng độ oxy trong máu thấp làm da có màu tím tái.
Trong vòng 2 năm gần đây, khối bướu phát triển nhanh hơn. Bắt đầu từ tháng 4 thì khối bướu bắt đầu to ra với kích thước rất lớn. Sức khỏe người bệnh không bị ảnh hưởng nhưng việc có khối bướu to trên lưng đã gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.
Chụp MRI cho kết quả u sợ thần kinh
Khám lâm sàng: Bướu có kích thước khoảng 40 x 45cm, ấn vào bệnh nhân có cảm giác đau, sờ lên bề mặt bướu có cảm giác nóng. Cận lâm sàng: Chụp MRI cho kết quả u sợi thần kinh.
Bệnh nhân được chẩn đoán u sợi thần kinh tuýp 1 và đã được ê-kíp của khoa Thần kinh - Cơ Xương Khớp tiến hành phẫu thuật vào ngày 10/8. Ê-kíp đã thành công cắt bỏ khối u nặng hơn 4,2kg với kích thước 40cm x 45cm sau hơn 2 giờ phẫu thuật. Hiện tại, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt và đang được theo dõi sức khỏe tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long.
Khối u nặng hơn 4kg đã được phẫu thuật cắt bỏ
Theo ThS-BS Lê Dũng - Phó Trưởng khoa Thần kinh - Cơ Xương Khớp BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, u thần kinh trên da thường lành tính và việc điều trị bằng phẫu thuật cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, với khối u xơ thần kinh có kích thước lớn việc điều trị sẽ khó khăn hơn vì nếu không cầm máu tỉ mỉ, kỹ càng sẽ rất dễ khiến người bệnh mất máu, gây nguy hiểm. Chính vì vậy, khi xuất hiện một khối u, nốt tăng trưởng hay các dấu hiệu bất thường khác người bệnh cần đi khám ngay để chẩn đoán phát hiện bệnh sớm và có phương án can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả.
ThS-BS Lê Dũng thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật
P.V