Vũ Thanh Hiền (Zĩn): Giải Nhất với tác phẩm từ cảm hứng của cuộc sống

09:25 08/04/2014

(Thethaovanhoa.vn) - Gửi tác phẩm tham gia giải Biếm họa Báo chí từ những ngày đầu, cũng đã có tranh được chọn triển lãm nhưng đây là lần đầu tiên Vũ Thanh Hiền chạm tay vào giải thưởng mà lại là giải cao nhất.

Với chùm tranh gồm 3 tác phẩm: Nụ cười phong bì (về “vấn nạn muôn thuở” - “phong bì truyện”) và Nụ cười Việt Nam 1, Nụ cười Việt Nam 2 (về một chuyện cũng chẳng mới - nạn chặt chém du khách nước ngoài), Vũ Thanh Hiền đã thuyết phục được BGK với những hình ảnh trào lộng đơn giản nhưng rất trực diện và dễ cảm nhận. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật và sở trường về tranh sơn dầu nhưng biếm họa từ lâu đã là một niềm hứng thú, say mê của Vũ Thanh Hiền: “Ngay từ nhỏ, tôi đã rất thích thú khi xem các tranh biếm họa của nước ngoài. Tôi thích cách thể hiện những vấn đề thực tế trong cuộc sống dưới một lăng kính hài hước, ý nhị như thế”.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Zĩn - Vũ Thanh Hiền

Không chọn một đề tài thật nóng, thật thời sự (các vấn đề liên quan đến giáo dục, y tế nổi cộm trong thời gian qua) mà đi vào những “chuyện thường ngày ở huyện”, Vũ Thanh Hiền chia sẻ: “Cảm hứng sáng tác của tôi cũng chỉ đến từ cuộc sống thường nhật. Theo tôi, trong những vấn đề xã hội hàng ngày thì lớn nhất vẫn là chuyện tiền bạc. Từ những vấn đề nóng về y tế, giáo dục hay giao thông... thì nguyên nhân sâu xa cũng xuất phát từ tiền bạc mà “văn hóa phong bì” hay nạn chặt chém du khách là rất quen thuộc”.

Giành được giải Nhất lần này, Vũ Thanh Hiền là một cái tên khá mới đã vượt qua được nhiều “tay chơi kỳ cựu” trong làng biếm họa. Trên bục nhận giải thưởng Vũ Thanh Hiền (bút danh Zĩn) chia sẻ: “Tham gia vì vui là chính, không nghĩ sẽ được giải cao như thế!”.

>>> Chuyên trang: Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam

Ngọc Tuyết
Thể thao & Văn hóa

Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự