Cúp Rồng Tre - 'nhiệt kế' của thì hiện tại

09:15 02/04/2014


(Thethaovanhoa.vn) - Giải Biếm họa Báo chí- Cúp Rồng tre 2014 mang chủ đề tự do nên các biếm sĩ có điều kiện đề cập tới mọi chủ đề nóng của xã hội. Bên cạnh đó, cách tiếp cận vấn đề của những nét cọ biếm cũng khiến những người chấm giải hiểu được thái độ của những họa sĩ dự thi với từng vấn đề nhức nhối. “Thậm chí, xem tranh thôi cũng hình dung được toàn cảnh xã hội suốt hai năm qua”- họa sĩ Thành Chương nói.

Chúng tôi có cuộc chia sẻ của các thành viên BGK giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần IV - Cúp Rồng tre.

* Họa sĩ Nguyễn Thành Chương:

“Việc lựa chọn chủ đề mở trong mùa giải năm nay đã thu về một lượng lớn các tác phẩm biếm họa báo chí vừa đa dạng về cách thể hiện, hình thức cũng như nội dung như: tham nhũng, vấn đề y đức, văn hóa….

Nhưng trong mùa giải năm nay, tranh về đề tài y đức chiếm số lượng áp đảo. Và đây cũng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội trong thời gian gần đây. Nên có thể coi, giải Biếm họa báo chí- Cúp Rồng tre là một "nhiệt kế" thể hiện những vấn đề nóng trong xã hội”.

* Nhà báo Hà Minh Huệ:

Tôi nhận thấy các tác phẩm bám sát mọi khía cạnh đời sống trong 2 năm vừa qua. Đồng thời, các tác phẩm của giải phản ánh cuộc sống và gây cười một cách trí tuệ. Hơn thế, đằng sau nụ cười bản năng là rất nhiều tầng nghĩa sâu kín. Và tiếng cười đầy trí tuệ mang tính xây dựng là điều khiến tôi đặc biệt ấn tượng ở các tác phẩm đoạt giải năm nay.

Quan sát và chấm giải các tác phẩm dự thi năm nay, tôi thấy luyến tiếc nếu những tác phẩm phản ánh "hơi thở" cuộc sống này không được các trang báo sử dụng. Tôi chỉ mong rằng các cơ quan báo chí sẽ tăng cường sử dụng hơn nữa hình thức báo chí này, đẩy mạnh tác dụng của một loại hình vừa mang tính nghệ thuật vừa mang tính báo chí. Điều này góp phần làm đa dạng nền báo chí nước nhà.

Giải đặc biệt của Hội nhà báo sẽ được chấm sau và trao cho người có nhiều tác phẩm nhất và xuất sắc nhất trong hai năm qua. Tôi cũng xin chia sẻ thêm, năm nay các thành viên ban giám khảo nhất trí cao trong việc đánh giá giải nhất. Tác phẩm  đoạt giải đã phản ánh đúng hiện thực khách quan của đời sống và gây được tiếng cười phê phán cho người tiếp nhận.

* Họa sĩ Nhốp:

"Ấn tượng của tôi đối với giải là một sự phát hiện mới của một tác giả mới với một ý tưởng mới. Trong số các giải thì giải nhì tạo cho tôi ấn tượng tốt hơn về mặt thể hiện kĩ thuật. Đặc biệt, cách đề cập vấn đề đúng nghĩa một tranh biếm họa hiện đại: kiệm lời, dùng hình ảnh để nói và nói được những vấn đề phổ quát những khó nói.

Thực ra, biếm họa rất phổ biến với các độc giả của chúng ta, nó xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên đối với một tờ báo vững vàng tổ chức được một giải dài hơi như thế này đã là một sự cố gắng rất là lớn”.

>>> Chuyên trang: Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam

Minh Thu - Hoàng Hằng - Nguyễn Thuấn (lược ghi)
Thể thao & Văn hóa

Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự