Trưởng Ban tổ chức, TBT Trương Lê Kim Hoa: Giải Biếm họa ngày càng giàu chất báo chí

11:36 07/04/2014

(Thethaovanhoa.vn) - Phát biểu khai mạc Ngày hội biếm họa (15h ngày 6/4/2014) tại Không gian nghệ thuật đương đại (3A Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM), bà Trường Lê Kim Hoa, Tổng biên tập Báo TT&VH, Trưởng BTC giải cho rằng Giải Biếm họa ngày càng giàu chất báo chí và được nâng cánh bởi các đơn vị, con người “can đảm”. TT&VH trích đăng nội dung bài phát biểu của bà Trương Lê Kim Hoa.

“Sau 3 kỳ tổ chức, giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre đã thực sự trở thành một sân chơi biếm họa lớn nhất cả nước, không chỉ thu hút được đông đảo các họa sĩ tham gia, với số tranh dự thi luôn duy trì ở mức ổn định và phát triển, với chất lượng ngày càng được nâng cao…, mà các hoạt động bổ trợ cũng ngày càng sôi động… Việc trở lại với chủ đề tự do là một hướng đi đơn giản nhưng hết sức hiệu quả, giúp cho giải thưởng bao quát được mọi vấn đề thời sự trong 2 năm, và làm cho biếm họa ngày càng giàu chất báo chí hơn.

Sau cuộc “xuống đường” của kỳ giải thứ 3 - năm 2012, giải năm nay, với mong muốn đưa biếm họa lại gần hơn một bước nữa với công chúng, với quyết tâm thúc đẩy phong trào biếm họa báo chí trên toàn quốc, đưa biếm họa - thể loại báo chí nghệ thuật, giàu sức chiến đấu và tính phản biện xã hội, tới công chúng, BTC đã phát triển quy mô của Lễ tổng kết - trao giải thành một Ngày hội Biếm họa với nhiều hoạt động phong phú, nhiều màu sắc…


Có thể khẳng định qua 3 kỳ giải thưởng, đến lần thứ 4 lần này, Giải Biếm hoạ Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống biếm hoạ trong nước, thúc đẩy các hoạt động sáng tác cũng như phổ biến biếm họa tới công chúng.

Nhân đây, cho phép BTC chúng tôi một lần nữa xin được gửi lời cảm ơn sự chia sẻ và ghi nhận chân tình của các họa sĩ biếm, về những đóng góp dưới góc độ trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động tổ chức sự kiện, mà Giải Biếm hoạ Báo chí Việt Nam là một ví dụ điển hình, cũng như nỗ lực "6 năm vẫn chạy tốt" (và còn lâu hơn thế), cái sự “liều” duy trì giải biếm họa suốt hơn 7 năm qua của BTC...

Cũng xin trân trọng cảm ơn Hội Nhà báo Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp tục tham gia đồng hành, bảo trợ cho giải! Trân trọng cảm ơn Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục trao Giải đặc biệt dành cho tác giả có nhiều tranh dự thi đạt chất lượng cao và được đăng báo trong 2 năm (2012-2013).

Xin chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình và đầy trách nhiệm của Hội đồng giám khảo, gồm các nhà báo, họa sĩ có uy tín: ông Hà Minh Huệ - Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo VN; ông Ngô Hà Thái - Phó TGĐ Thông tấn xã Việt Nam; họa sĩ Thành Chương - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật ngành Đồ họa, Hội Mỹ thuật VN; họa sĩ, nhà Phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân; họa sĩ biếm họa - KTS Lý Trực Dũng; họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (bút danh Nhốp); họa sĩ biếm họa Lê Phương (bút danh LEO) đã có những đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo uy tín, chất lượng chuyên môn cho Giải.

Mặc dù, nền kinh tế còn nhiều khó khăn, và nhiều doanh nghiệp “ngại” đụng vào biếm họa trong hoạt động tài trợ, nhưng BTC chúng tôi đã rất may mắn  nhận được sự ủng hộ tài trợ quý giá của một số tổ chức, doanh nghiệp “can đảm” và yêu biếm họa (giống như các thành viên BTC chúng tôi). Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt BTC trân trọng gửi lời cảm ơn tới các Nhà tài trợ: Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa Đan Mạch - Việt Nam (CDEF), Công ty Ford Việt Nam,  Nhãn hàng Livsin, Cụm không gian nghệ thuật đương đại ứng dụng (3A Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM).

Và cuối cùng: Xin được đặc biệt cảm ơn tất cả các tác giả đã nhiệt tình tham gia gửi tranh dự thi, góp phần quyết định vào thành công của Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần thứ 4 này!

Cũng xin được cảm ơn bước đầu sự ủng hộ của đông đảo họa sĩ biếm đối với dự kiến thành lập Quỹ phát triển biếm hoạ của BTC, một quỹ phi lợi nhuận, nhằm các mục tiêu:

- Hỗ trợ các hoạt động vì sự phát triển của biếm họa: in, phát hành sách biếm họa; trao giải Tài năng trẻ biếm họa.

-  Tổ chức các hoạt động nhằm đưa biếm hoạ tới gần công chúng như: triển lãm, ngày hội biếm họa, giao lưu, hội thảo về biếm họa; xây dựng Cổng thông tin biếm họa...

- Tổ chức các hoạt động từ thiện giàu ý nghĩa nhân văn khác…

Và mong tiếp tục nhận được sự chung tay xây dựng Quỹ phát triển biếm hoạ trong thời gian tới đây của các họa sĩ!”.

>>> Chuyên trang: Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam

Thể thao & Văn hóa

Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự