Thông cáo báo chí Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018

12:39 03/04/2018

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức phát động Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018 và khai mạc Triển lãm “96 năm biếm họa báo chí Việt Nam”.

Tiếp nối thành công của lần I (2007 - 2008), lần II (2009 - 2010), lần III (2011 - 2012), lần IV (2013 – 2014), Giải “Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre” lần V được tổ chức trong năm 2018 nhằm: Tiếp tục khích lệ phong trào sáng tác biếm họa tồn ẩn trong những “nhà báo vẽ” ở khắp mọi nơi; Tổ chức triển lãm về biếm họa, đem lại món ăn tinh thần cho đông đảo người xem; Tiếp tục đưa trở lại và phát huy hơn nữa những sức mạnh vốn có cho thể loại báo chí biếm họa; Là nơi tôn vinh xứng đáng cho các tác giả biếm họa thời kỳ mới. Tạo đà để biếm họa nâng tầm hàn lâm về chuyên môn, đại chúng và đa dạng về ngôn ngữ như vị thế của nó ở các nước phát triển.

Chú thích ảnh
Logo Cúp Rồng Tre

Giải Biếm họa lần này được phát động với chủ đề Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh.

Nhận thấy rằng, văn hóa ứng xử trong cộng đồng đang có những vấn đề nổi cộm, từ trong lời ăn, tiếng nói hàng ngày, đến trong thái độ và hành vi ứng xử; từ cách hành xử khi tham gia giao thông, tham dự lễ hội, đến lề thói làm việc nơi cơ quan, công sở, và cả nền nếp chốn học đường; từ văn hóa ứng xử trong đời thực đến cung cách hành xử trong thế giới mạng ảo…

Chúng tôi không có tham vọng qua một cuộc thi biếm họa có thể xây dựng được những chuẩn mực "văn hóa ứng xử" của toàn xã hội nhằm giải quyết vấn đề nêu trên. Nhưng thông qua tiếng cười của biếm họa, mỗi người có thể tự soi lại bản thân để có những sự điều chỉnh thích hợp. Cuộc thi được triển lãm, trao giải dịp cuối năm sẽ như màn tổng kết về văn hóa ứng xử trong năm. Qua đó, chúng ta sẽ góp phần làm cho xã hội nền nếp, văn minh hơn.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Lễ Phát động cuộc thi Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre lần V-2018

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC Giải thưởng khẳng dịnh: Với chủ đề “Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh”, Cuộc thi sẽ sử dụng tiếng cười của biếm họa để “phản tỉnh” mỗi người trong cung cách ứng xử ở mọi nơi mọi lúc. Và chúng ta cũng không quên rằng, tiếng cười luôn “bằng mười thang thuốc bổ”. Thế nên, biếm họa không chỉ có đả kích, phê phán những hành vi “kém văn hóa” trong ứng xử, mà còn cổ vũ những cách cư xử thanh lịch, văn minh. Chúng tôi tin vào sức mạnh của biếm họa có thể làm nên một sự chuyển biến tích cực trong văn hóa ứng xử của cộng đồng. Đó cũng là cách phát huy truyền thống 96 năm của biếm họa biếm họa Việt Nam trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ cái thiện, cái đẹp, chống cái ác, cái xấu”.

Về thể lệ cuộc thi, như các kỳ giải trước, cuộc thi năm nay có đối tượng tham dự là họa sĩ biếm họa chuyên và không chuyên, cũng như mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Các tác phẩm đã được đăng báo hoặc sáng tác để đăng báo từ đầu năm 2018 đến thời điểm kết thúc thời hạn nhận tranh lần này, tức là từ 01/01/2018 – 01/12/2018, đều có thể tham gia. Cuộc thi sẽ tổng kết và trao giải vào dịp cuối năm 2018 với tổng giá trị giải thưởng vào khoảng 50 triệu đồng. Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm vào cuối năm 2018, đầu năm 2019. Triển lãm các tác phẩm dự thi xuất dự kiến diễn ra tại Không gian công cộng tại Phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) và Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM) nhằm đưa biếm họa tới gần với công chúng, đồng thời để công chúng nhận thức rõ hơn vai trò của văn hóa ứng xử ngay tại nơi mình xem triển lãm. Cùng với các cuộc triển lãm sẽ có tọa đàm về văn hóa ứng xử.

Chú thích ảnh
Cắt băng khai mạc Triển lãm “96 năm biếm họa báo chí Việt Nam”

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018 tiếp tục nhận được sự bảo trợ của Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam. Ban giám khảo cuộc thi có sự tham gia của nhà báo Lê Quốc Minh, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; họa sĩ biếm họa - kiến trúc sư Lý Trực Dũng, Ủy viên BCH Chi hội Đồ họa, phụ trách mảng biếm họa (Hội Mỹ thuật Việt Nam); họa sĩ Thành Chương; họa sĩ biếm Trần Minh Dũng (NHOP); họa sĩ Lê Phương (LEO).

***

Cùng với Lễ phát động Giải, báo Thể thao và Văn hóa tổ chức Triển lãm “96 năm Biếm họa báo chí Việt Nam” nhằm tôn vinh các tác phẩm biếm họa tiêu biểu của Việt Nam được đăng báo từ năm 1922, khi Nguyễn Ái Quốc vẽ tranh biếm họa trên báo Le Paria, đến nay. Triển lãm chia thành các giai đoạn: Từ 1922 – 1945; Biếm họa trong kháng chiến chống Pháp; Biếm họa trong kháng chiến chống Mỹ; Biếm họa thời Đổi mới; Biếm họa ngày nay; và Tác phẩm biếm họa đoạt giải tại Giải Biếm họa báo chí Việt Nam – cúp Rồng tre lần I, II, III, IV.

Chú thích ảnh
Các đại biểu xem tranh Triển lãm 96 năm biếm họa báo chí Việt Nam
Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Được tổ chức ngay tại sảnh ngoài của Trung tâm Thông tấn Quốc gia, tiếp giáp với vỉa hè phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Triển lãm sẽ cung cấp cho các vị khách tham dự Lễ phát động Giải biếm họa cùng đông đảo nhân dân một bức tranh toàn cảnh về lịch sử 96 năm của biếm họa báo chí Việt Nam; thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu, và qua đó động viên, khích lệ thể loại biếm họa báo chí trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Chú thích ảnh

Phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre lần V-2018: 'Giữ lửa' cho biếm họa

Phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre lần V-2018: 'Giữ lửa' cho biếm họa

Hôm nay (3/4), sau 3 năm gián đoạn, Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre được phát động trở lại với chủ đề: Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh. Lễ phát động sẽ được tổ chức lúc 9h30 tại số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Cùng với đó là Triển lãm “96 năm Biếm họa báo chí Việt Nam”.

BTC

Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự