Quy chế Giải thưởng 'Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre'

17:18 14/11/2013

I. MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA

Tiếp nối thành công của lần I (2007 - 2008), lần II (2009 - 2010), lần III (2011 - 2012), Giải “Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre” lần IV được tổ chức trong 2 năm 2003 - 2014 nhằm: Tiếp tục khích lệ phong trào sáng tác biếm họa tồn ẩn trong những “nhà báo vẽ” ở khắp mọi nơi; Tổ chức triển lãm và ra sách về biếm họa, đem lại món ăn tinh thần cho đông đảo người xem; Tiếp tục đưa trở lại và phát huy hơn nữa những sức mạnh vốn có cho thể loại báo chí biếm họa; Là nơi tôn vinh xứng đáng cho các tác giả biếm họa thời kỳ mới. Tạo đà để biếm họa nâng tầm hàn lâm về chuyên môn, đại chúng và đa dạng về ngôn ngữ như vị thế của nó ở các nước phát triển.

Giải “Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre” lần IV (2013 - 2014) được phát động vào ngày 14/11/2013. Bắt đầu từ lần thứ IV này, Giải sẽ có những sự đổi mới mạnh mẽ về quy mô và cách thức để khẳng định vai trò của giải thưởng này với tư cách là một cuốn “biên niên sử” bằng tranh về mọi mặt của đời sống xã hội, có tính điển hình hóa, và tính dự báo cao.

II. ĐỀ TÀI, ĐỐI TƯỢNG THAM GIA VÀ GIẢI THƯỞNG

1. Đề tài: Tự do (không hạn chế đề tài)

Sau thành công của Giải lần II, lần III với chủ đề “Giao thông thời hội nhập”, “Môi trường và biến đổi sinh thái”, giải Biếm họa lần IV sẽ trở lại với đề tài tự do như lần thứ Nhất. Và đề tài tự do, về cơ bản sẽ được duy trì từ nay về sau, với các lý do sau:

Với ý nghĩa là giải biếm họa báo chí lớn nhất nước, được tổ chức định kỳ 02 năm/lần, giải thưởng lần này không hạn chế đề tài, nhằm phản ánh bức tranh toàn diện nhất, điển hình nhất về mọi mặt của đời sống xã hội qua con mắt biếm họa trong khoảng thời gian 02 năm, từ khi kết thúc nhận tác phẩm lần trước, đến kết thúc nhận tác phẩm lần này. Qua đó, khẳng định vai trò quan trọng của biếm-họa-báo-chí, với tư cách là  một thể loại báo chí đặc biệt, trong việc bám sát tình hình thời sự, nhất là các vấn đề nổi cộm; nhờ đó trở thành cuốn “biên niên sử” của thời đại bằng tranh, mà mỗi kỳ giải thưởng là một dịp để tổng kết lại mỗi giai đoạn 02 năm của cuốn “biên niên sử này”.

Việc không giới hạn đề tài đồng thời cũng nhằm khuyến khích các tác phẩm biếm họa phản ánh về mọi vấn đề thời sự (nhất là các tác phẩm đã được đăng tải trên báo chí trong khoảng thời gian 02 năm), đều có thể tham gia dự thi; qua đó để nhìn nhận lại, tổng kết, và thúc đẩy sự phát triển của thể loại biếm họa trên báo chí.


Việc không giới hạn đề tài cũng tạo điều kiện cho các tác giả biếm họa, nhất là các tác giả không chuyên, dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, cũng có thể đóng góp góc nhìn của mình đối với cuộc sống theo tiêu chí “Cho nhau nụ cười!”.

Với hai mặt xây và chống, các tác giả dự thi có thể mở rộng biên độ của cảm hứng sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống trong khoảng thời gian từ 2012 - 2014, đặc biệt là những chủ đề thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong thời gian này như: Giao thông, y tế, tham nhũng, giáo dục, môi trường, biến đổi khí hậu showbiz, hay những biểu hiện suy thoái đạo đức trong xã hội..., nhằm hướng tới một xã hội thực sự văn minh, tiến bộ hơn.
   
2. Đối tượng tham gia

Các họa sĩ biếm họa chuyên và không chuyên, cũng như mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam yêu thích biếm họa.

3. Tranh dự thi

-  Các tác phẩm đã được đăng báo hoặc sáng tác để đăng báo trong 02 năm, tính từ kết thúc thời hạn nhận tranh giải lần trước (31/01/2012) đến giải lần này (14/02/2014).

-  Số lượng: Một tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm.

- Kích thước: Khổ tối thiểu A4 (210 x 297 mm) -  và tối đa là A2 (594 x 420 mm).

- Hình thức thể hiện: Tranh vẽ, đồ họa vi tính hoặc dàn dựng nhiếp ảnh.

- Chất liệu: Tự do.

- Ban tổ chức sẽ lo việc đóng khung đối với các tác phẩm được chọn treo triển lãm.

- Với các tác phẩm đã từng được in trên báo, đề nghị tác giả gửi kèm thêm (bản chính, hoặc bản photo) tờ báo đó.

- Với các tác phẩm đã từng được đăng trên báo điện tử xin gửi kèm đường link.

- Tác giả sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có khiếu kiện về bản quyền tác phẩm.

- Ban tổ chức có quyền sử dụng hình ảnh tác phẩm cho các ấn phẩm và trang web liên quan đến cuộc thi. Tranh được Báo Thể thao & Văn hóa in trên báo sẽ được hưởng nhuận bút theo chế độ hiện hành.

- Ban tổ chức có thể sử dụng các tác phẩm vào mục đích từ thiện trên cơ sở được sự chấp thuận của các tác giả.

4. Nhận tranh, chấm giải và triển lãm

- Nhận tác phẩm từ ngày phát động (14/11/2013) đến hết ngày 14/02/2014 - tính tới thời điểm nhận được tranh tại Tòa soạn báo Thể thao & Văn hóa, 5 Lý Thường Kiệt – Hà Nội hoặc theo dấu bưu điện. Tác giả dự thi cũng có thể gửi thêm phiên bản điện tử của tác phẩm đến hộp thư biemhoa@thethaovanhoa.vn (yêu cầu để định dạng ảnh là “.JPG” hoặc “.PNG” với dung lượng không quá 20Mb, độ phân giải là 300dpi đến 600dpi) để thuận tiện cho việc giới thiệu trên trang web của cuộc thi.

- Các tác phẩm đáp ứng tiêu chí của cuộc thi sẽ được giới thiệu trên trang web:  www.thethaovanhoa.vn/biemhoa, để công chúng thưởng thức, bình chọn làm cơ sở để Hội đồng giám khảo xét các giải bình chọn của cộng đồng. Lưu ý là ngoài phiên bản điện tử (nếu có), các tác giả dự thi cần gửi cả bản chính thức đối với tranh vẽ, bản in của đồ họa vi tính hoặc dàn dựng nhiếp ảnh cần kèm theo chữ ký tươi của tác giả nhằm tạo thuận lợi cho BGK trong việc chấm giải, nhất là các tác phẩm sẽ được giới thiệu tại triển lãm.

- Hướng dẫn gửi tranh qua bưu điện hoặc gửi tranh dự thi thông qua Email

+ Tiêu đề thư: Tác phẩm dự thi Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần III

+ Nội dung thư:

+ Họ tên :

+ Bút danh:

+ Số tranh dự thi:  Khổ: A4

+ Số tranh dự thi: Khổ: A3

+ Số tranh dự thi: Khổ: A2

+ Thông tin cá nhân:

+ Điện thoại liên lạc:                        

+ Địa chỉ nhận thư (qua bưu điện):

+ Địa chỉ Email :

+ Tài khoản cá nhân (*):

+ Mã số thuế cá nhân (*):

(*) Để Ban tổ chức gửi nhuận bút và nhuận tranh treo tại triển lãm (nếu có).

- Chấm giải: Cuối tháng 02 đầu tháng 3/2014

- Triển lãm: Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được tuyển chọn in vựng tập và triển lãm dự kiến khai mạc vào đầu tháng 4/2014, triển lãm trong khoảng từ 07 - 10 ngày tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

- Tác giả sẽ nhận lại tác phẩm tại Tòa soạn báo Thể thao & Văn hóa (5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) trong thời gian 03 tháng kể từ thời điểm kết thúc triển lãm; sau thời hạn này, Ban Tổ chức có toàn quyền xử lý tác phẩm.

5. Giải thưởng

- 01 giải Nhất (Cúp Rồng Tre) trị giá 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng) và 01 năm báo biếu Báo TT&VH Hàng ngày và TT&VH Cuối tuần

-  02 giải Nhì trị giá 8.000.000 đồng/giải và 01 năm báo biếu báo TT&VH Hàng ngày và báo TT&VH Cuối tuần

-  02 giải Ba trị giá 5.000.000 đồng/giải

-  05 tặng thưởng (khuyến khích) 2.000.000 đồng/giải.

- 01 giải "Lựa chọn của công chúng" trị giá 3 triệu đồng: dành cho tác phẩm được công chúng yêu thích và đánh giá cao trên chuyên trang của giải thưởng (www.thethaovanhoa.vn/biemhoa), thể hiện qua lượt bấm like, số lượng và chất lượng comment...

*** Ngoài ra, còn có các giải riêng của một số cơ quan và tổ chức quan tâm trao tặng - vì những giá trị riêng biệt của từng tác phẩm. Tại kỳ Giải này Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục trao một Giải Đặc biệt dành cho tác giả có nhiều tác phẩm chất lượng cao tham gia giải lần này và đã được đăng báo trong 02 năm (2013 - 2014).

6. Địa điểm tổ chức triển lãm, trao giải:

Tại Hà Nội hoặc TP.HCM

7. Ban giám khảo:

- Ông Hà Minh Huệ - Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo VN

- Ông Ngô Hà Thái - Phó TGĐ Thông tấn xã Việt Nam

- Họa sĩ Thành Chương - CT Hội đồng Nghệ thuật ngành Đồ họa, Hội Mỹ thuật VN

- Họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân

- Họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (bút danh Nhốp)

- Họa sĩ biếm họa - Kiến trúc sư Lý Trực Dũng

- Họa sĩ biếm họa Lê Phương (bút danh LEO)

8. Cố vấn nghệ thuật và tổ chức:  

- Họa sĩ Lý Trực Dũng

- Họa sĩ Trần Lương

III. CƠ CẤU TỔ CHỨC

1. Các cơ quan bảo trợ

- Hội Nhà báo Việt Nam

- Thông tấn xã Việt Nam

2. Cơ quan tổ chức: Báo Thể thao & Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam

- Trưởng ban: Tổng Biên tập Trương Lê Kim Hoa

- Phó ban thường trực: Phó Tổng Biên tập Đỗ Doãn Phương

- Phó ban: Phó Tổng Biên tập Phạm Thị Thu Thủy    

Các Ủy viên:

- Trần Đăng Sơn

- Nguyễn Quỳnh Hoa

- Nguyễn Quốc Hưng

- Hoàng Thu Hằng

- Nguyễn Hữu Trịnh

Các thư ký:

- Ngô Thanh Trà

- Nguyễn Trần Khánh


>>> Chuyên trang: Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam

BTC GIẢI THƯỞNG

Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự