Một EURO chỉ có tiếng cười!

07:22 30/06/2012


(TT&VH) - Rất nhiều độc giả, nhà báo và họa sĩ đã có mặt trong lễ khai mạc triển lãm Nhật ký EURO bằng tranh tại 52 Hai Bà Trưng (Hà Nội) vào chiều qua 29/6. Đây là cuộc thi do TT&VH tổ chức với sự ủng hộ và tài trợ của nhãn hàng mỹ phẩm thiên nhiên Provence ROYALE dành cho nam đến từ vùng Provence nước Pháp và Công ty Cà phê Trung Nguyên.

Một cách thân tình, khá nhiều họa sĩ đã bày tỏ sự nuối tiếc về việc TT&VH không thể kéo dài hơn thời gian tổ chức cuộc thi này. Cho dù, ai cũng hiểu: EURO 2012 chỉ gói gọn trong 3 tuần lễ. Và thật sự, trong những ngày cuối cùng này, Ban giám khảo cuộc thi thật sự rơi vào tình trạng quá tải trước sự tham gia  nhiệt tình của hàng loạt tác giả trên toàn quốc.Khai mạc triển lãm Nhật ký EURO bằng tranh

“Đây là lần đầu tiên tôi mạnh dạn đến với biếm họa. Và tất cả cũng bắt nguồn từ sự say mê của bản thân với bóng đá trong dịp EURO” - Duy Hiếu, một trong những tác giả trẻ nhất tại cuộc thi, chia sẻ - “Chỉ riêng việc có tranh lọt vào triển lãm cùng với nhiều cây bút nổi tiếng về biếm họa đã là sự động viên lớn với tôi trong dịp... nhập môn này”.

Chia sẻ của Hiếu cũng là tâm sự chung của khá nhiều tác giả trẻ trong cuộc thi. Họ đến với Nhật ký EURO bằng tranh theo một mẫu số chung: say mê bóng đá - xem tranh biếm họa - tự thấy loại hình mỹ thuật kiêm báo chí này có sức hấp dẫn riêng để thể hiện tình yêu theo cá tính của mình. ”Biết đâu, từ cơ duyên là trái bóng tròn, chúng ta lại có dịp chứng kiến sự gia nhập làng tranh biếm của nhiều gương mặt trẻ. Bởi dẫu sao, sự say mê vẫn là xuất phát điểm quan trọng nhất trên con đường đến với loại hình này”, họa sĩ Lý Trực Dũng (Trưởng ban giám khảo) nhận xét.

Khán giả rất thích thú với các bức biếm họa tại triển lãm

Sự thực, tình yêu với trái bóng tròn cũng là lý do để nhiều tác giả tham dự cuộc thi do TT&VH tổ chức với số tác phẩm lên tới hàng chục. Từ Cần Thơ, họa sĩ Hữu Lộc cho biết các bức tranh đều được ông thực hiện vào lúc... tờ mờ sáng, khi những trận cầu muộn của EURO 2012 vừa kết thúc và... cảm xúc lâng lâng vẫn còn ám ảnh người vẽ. “Vẽ xong, bao giờ tôi cũng ra phố để ăn sáng và mua báo rồi mới ngủ bù. Và khi ấy, cảm giác khoan khoái nhất là việc chứng kiến những thanh niên cầm tờ TT&VH trên sạp, liếc vào mục Nhật ký EURO bằng tranh rồi cười tủm tỉm”.

Có mặt tại triển lãm là Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Ngô Hà Thái, nguyên TBT báo TT&VH, KTS – họa sĩ biếm họa Lý Trực Dũng, cựu danh thủ - BLV Đặng Gia Mẫn… và rất nhiều đồng nghiệp đã từng đồng hành với TT&VH từ các cuộc thi vẽ tranh về Don quixote, hay Nam Cao và tác phẩm của ông, đến Cúp Rồng Tre…  Để rồi, từ những sự khởi đầu ấy, cuộc thi Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre được duy trì đều đặn như giải thưởng quan trọng nhất hiện nay của loại hình mỹ thuật - báo chí này. Bởi thế, cũng có thể coi sân chơi do TT&VH tổ chức lần này là một bước đi nối dài trong việc tìm lại thế mạnh của tranh biếm họa: dùng tiếng cười tiếp cận với mọi khía cạnh của đời sống xã hội, kể cả ở những lĩnh vực đòi hỏi tính thời sự cao nhất như thể thao.

Một số đồng nghiệp đã chúc mừng cuộc triển lãm của TT&VH với lời nhận xét: Đặt trong bối cảnh của truyền thông hiện đại, tranh biếm họa hoàn toàn có thể phát triển để trở thành một loại hình thông tin - bình luận chính thức về thể thao. Bởi dù buồn - vui, mừng - giận, khóc - cười... luôn là những cặp khái niệm song hành với bóng đá, sân chơi do TT&VH tổ chức lần này  lại là nơi những cảm xúc ấy lắng lại và chuyển thành những nụ cười.

Một số tác phẩm biếm họa dự thi


Sơn Tùng


Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự