Báo TT&VH phát động Giải Biếm họa Báo chí – Cúp Rồng tre lần III

15:13 03/11/2011

(TT&VH Online) – 15h chiều nay (3/11), Báo Thể thao & Văn hóa chính thức phát động Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần III (2011 – 2012). Tới dự lễ phát động có: Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hà Minh Huệ; Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, ông Ngô Hà Thái;  Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen; Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hoá, bà Trương Lê Kim Hoa.

Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa, bà Trương Lê Kim Hoa  (thứ hai từ bên phải) phát biểu khai mạc Giải Biếm họa báo chí VN lần thứ 3 - Cúp Rồng Tre, chủ đề "Môi trường & Biến đổi sinh thái" chiều nay 3/11 tại Hà Nội. Từ trái sang phải: Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen, Phó TGĐ TTXVN Ngô Hà Thái, Họa sĩ Lý Trực Dũng - Ảnh Cao Mạnh Tuấn.

Nối tiếp mạch chủ đề thời sự nóng bỏng, năm 2010-2011 là chủ đề Giao thông thời hội nhập, Cúp Rồng tre lần thứ 3 (2011-2012) chọn chủ đề Môi trường và biến đổi sinh thái - một vấn đề cực kỳ cấp thiết của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Họa sĩ Lý Trực Dũng, cố vấn nghệ thuật của Giải nhận định: "Những ngày qua chúng ta đều hồi hộp nín thở nghe tình hình lũ lụt ở Thái Lan, rõ ràng biến đổi khí hậu đang có những những tác động hết sức khủng khiếp lên cuộc sống của con người. Báo TT&VH chọn đề tài về Môi trường và Biến đổi sinh thái lần này đã bắt kịp đời sống và sự kiện này rất có ý nghĩa. Vì biếm họa tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, ít lời nhưng có sức mạnh lan tỏa".


Toàn cảnh Lễ khai mạc

Trong buổi lễ, một lần nữa vai trò của biếm họa trong đời sống lại được đặt ra. Họa sĩ Hoàng Dự đặt ra câu hỏi: Trước kia đời sống còn khó khăn lắm nhưng trên tường của các hợp tác xã vẫn có biếm họa. Tại sao bây giờ cuộc sống có nhiều vấn đề nóng bỏng như thế, nhưng biếm họa lại có vị trí quá lép vế so với các loại hình nghệ thuật khác? Câu hỏi đặt ra đáng để chúng ta suy nghĩ.

Cuộc thi Biếm họa báo chí - Cúp Rồng tre dành cho các họa sĩ biếm họa chuyên và không chuyên, cũng như mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam yêu thích biếm họa. Tác phẩm gửi về có thể đã được đăng báo hoặc được sáng tác để đăng báo trong 2 năm 2010 – 2011. Một tác giả được gửi tối đa 05 tác phẩm (Về tranh dự giải, xin truy cập tại đây để biết thêm chi tiết).

Theo Ban tổ chức, chủ đề đặt ra năm nay có biên độ rất rộng cho người dự thi. Bám theo chủ đề này, người dự thi có thể theo các tiêu chí sau đây để sáng tác:

- Phản ánh các vấn đề môi trường, sinh thái mang tính toàn cầu; cảnh báo các hoạt động kinh tế xã hội có thể kéo theo các hậu quả về môi trường, trực tiếp hay gián tiếp làm biến đổi sinh thái…

- Lên án các các hành vi gây ô nhiễm môi trường và các hậu quả của nó đối với sự đa dạng sinh học và sức khỏe con người.

- Chuyển tải những thông điệp bảo vệ môi trường, tác động đến nhận thức và làm thay đổi cách ứng xử của con người đối với môi trường sống theo chiều hướng tích cực hơn.


Họa sĩ Lý Trực Dũng và Tổng biên tập báo TT&VH Trương Lê Kim Hoa

Đặc biệt, nối tiếp các hoạt động tưởng nhớ 50 năm thảm họa chất da cam tại Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2011),  Giải biếm họa năm nay đặc biệt khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng đề tài về chất độc da cam. Sau cuộc thi báo TT&VH sẽ tổ chức các hoạt động gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam.

BTC sẽ nhận tác phẩm tại tòa soạn báo TT&VH (33 Lê Thánh Tông – Hà Nội) hoặc qua địa chỉ email biemhoa@thethaovanhoa.vn tính đến hết ngày 31/1/2012.  Triển lãm: Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được tuyển chọn in vựng tập và triển lãm vào 01/4/2012.

Giải thưởng năm nay vinh dự nhận được sự tài trợ của Quỹ Phát triển và Trao đổi văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (cũng là nhà tài trợ cho Giải lần II) và Công ty Ford Việt Nam.

Giải thưởng năm nay được nâng lên so với 2 kỳ trước:

01 giải Nhất (Cúp Rồng Tre) trị giá 20.000.000đồng/giải

02 giải Nhì trị giá 10.000.000 đồng/giải

02 giải Ba trị giá 6.000.000 đồng/giải

05 Tặng thưởng (khuyến khích) 2.000.000 đồng/giải

01 Giải Cộng đồng mạng bình chọn qua website www.thethaovanhoa.vn/biemhoa. Giải trị giá 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn có một số giải riêng của các cơ quan đồng tổ chức trao tặng - vì những giá trị riêng biệt của từng tác phẩm.

Để biết thêm chi tiết mời bạn đọc truy cập trang web của Giải Biếm họa báo chí tại đây.

Hải Diệp

Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự