Vì sao ông Obama tức giận bởi một bức biếm họa?

15:21 16/07/2008

(TT&VH Online) - Barack Obama, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, và ban vận động tranh cử của ông đang “sôi” lên sau khi trang bìa của tạp chí The New Yorker vừa đăng tải bức tranh biếm họa mô tả Obama quấn khăn turban, còn vợ ông đeo súng AK-47.

Số tạp chí này đã có mặt ở các quầy bán sách báo khắp nước Mỹ vào hôm 14/7 với trang bìa có tiêu đề The Politics of Fear (Chính sách của sự sợ hãi) và bức tranh biếm họa của Barry Blitt, trong đó mô tả Barack Obama trong trang phục truyền thống của người Hồi giáo: mặc áo choàng và đội khăn turban, còn vợ ông – bà Michelle đi giày ống, mái tóc xoăn tít và trên vai đeo khẩu tiểu liên AK-47 như một phần tử khủng bố. Đứng trong phong Bầu Dục (nơi Tổng thống làm việc hàng ngày), hai người đấm nhau trước một lò sưởi có lá cờ Mỹ đang bốc cháy. Đằng sau đó treo chân dung Osama bin Laden.
Bức biếm họa về vợ chồng ông Barack Obama
trên bìa tạp chí The New Yorker
“Theo giải thích của một thành viên ban biên tập The New Yorker, trang bìa này chỉ là một sự châm biếm những sự sợ hãi phi lý của dân Mỹ và đả kích những gì mà các nhà phê bình cánh hữu cố tạo nên. Song hầu hết độc giả sẽ nhìn nhận đây là một hình ảnh hết sức khiếm nhã và mang tính công kích. Chúng tôi cũng thấy như vậy”, ông Bill Burton, người phát ngôn của ban vận động tranh cử phe Obama, nói.

Điều đáng chú ý là The New Yorker cho đến nay nhìn chung vẫn ủng hộ chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Obama và họ quả quyết bức tranh trên là nhằm bênh vực Obama!? Ông David Remnick, chủ bút tờ The New Yorker, giải thích đây chỉ là hình ảnh “phóng đại” lại những lời bôi nhọ vô căn cứ chống lại Thượng nghị sĩ Illinois. “Châm biếm chỉ là một phần trong những gì mà chúng tôi làm để khiến mọi người phải chú ý, để phản ánh sự thành kiến, về lòng căm thù và điều lố bịch. Đó là tinh thần của trang bìa này”.
Vợ chồng Obama
Sự phản ứng dữ dội đó cũng khiến ông Blitt - tác giả bức biếm họa - hết sức sửng sốt và ông nói với tờ Huffington Post rằng bức tranh của ông chỉ nhằm cho thấy những người rêu rao vợ chồng ông Obama là người Hồi giáo để nghi ngờ sự yêu nước của họ là điều lố bịch. Nhà báo Clarence Page của tờ ChicagoTribune cũng nhìn nhận vấn đề này cũng cho rằng: “Đó chỉ là sự đả kích vào mọi điều ngu dốt điên khùng trong xã hội” và theo ông báo chí hoàn toàn có quyền đăng những bức tranh châm biếm kiểu như thế.

Nhưng ông Obama không nghĩ vậy. Cho đến nay, đặc biệt sau vụ khủng bố 11/9, Hồi giáo vẫn là một vấn đề hết sức nhạy cảm trong xã hội Mỹ. Obama đã phải mất khá nhiếu công sức để xóa bỏ đi những tin đồn cho rằng ông bị ảnh hưởng bởi Hồi giáo cực đoan. Thí dụ có tin đồn ông từng theo học một trường Hồi giáo (madrasah) nổi tiếng là cuồng tín và cha dượng người Indonesia của ông theo đạo Hồi. Rồi có lần Đài Truyền hình Mỹ CNN ghi nhầm tên Obama thành Osama - trùng tên với Bin Laden. Ngoài ra tên đầy đủ của ông là Barack Hussein Obama và cái tên đệm “Hussein” khiến người Mỹ nhớ tới cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein. Những sự trùng hợp ngẫu nhiên như vậy khiến cho cử tri Mỹ e dè. Đa số dân Mỹ có thể chấp nhận một nhà lãnh đạo da đen, nhưng chắc chắn không sẵn sàng bầu chọn một vị nguyên thủ quốc gia có liên hệ với các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Đó chính là lý do vì sao Obama cũng như những người thuộc phe ông hết sức tức giận khi giờ đây The New Yorker lại đăng một bức biếm họa như vậy, cho dù họ khẳng định bức tranh đó nhằm mục đích cho thấy tất cả những tin đồn nói trên chỉ là vớ vẩn.

Thực tế Obama theo học một trường công giáo và là một người theo đạo Cơ đốc. Ban vận động tranh cử của Obama đã phải lập hẳn một website (www.fightthesmears.com)để xác định rõ lại điều đó.

Lương Tuấn Vĩ

Chia sẻ lên LinkHay.com Chia sẻ lên facebook In bài viết 

Gửi bình luận

Bài bình luận bằng tiếng việt không dấu sẽ bị xóa. Bạn còn 1000 ký tự