03:16 12/03/2017

Quang Liêm muốn lần thứ 3 vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank

6 lần tham dự trong 7 lần giải đấu được tổ chức, Quang Liêm cho thấy quyết tâm rõ rệt ở mùa giải lần thứ 7 năm nay. Kỳ thủ số 1 Việt Nam chứng tỏ sự trưởng thành và khẳng định mình không về nước để dự cho vui.

(Thethaovanhoa.vn) - 6 lần tham dự trong 7 lần giải đấu được tổ chức, Quang Liêm cho thấy quyết tâm rõ rệt ở mùa giải lần thứ 7 năm nay. Kỳ thủ số 1 Việt Nam chứng tỏ sự trưởng thành và khẳng định mình không về nước để dự cho vui.

Lê Quang Liêm đã tạm gác việc học tập năm cuối ở Đại học Webster để về nước tham dự giải đấu trên sân nhà mà mình đã vô địch năm 2013 và 2015. Phải đến sát giờ thi đấu, kỳ thủ số 1 Việt Nam mới có thể có mặt ở khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM) cùng tranh tài với hơn 100 kỳ thủ khác ở bảng Master (bảng giành cho những kỳ thủ đẳng cấp cao nhất).

Lê Quang Liêm cho biết: “Thời gian qua dù bận rộn tập trung cho năm cuối đại học tại Mỹ nhưng mỗi ngày tôi đều dành thời gian nhất định để luyện cờ cùng các đồng đội ở tuyển cờ vua Đại học Webster. Tôi vẫn chuẩn bị rất nghiêm túc ở những giải đấu mình đăng ký tham dự.

Vì thế tôi luôn đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất ở mọi giải đấu. Tuy nhiên đó không phải là áp lực để khiến tôi phải nặng nề”.


Quang Liêm dù cầm quân đen vẫn có chiến thắng dễ dàng trong ván 1 ngày 12/3

Với những kỳ thủ hàng đầu dự HDBank 2017, hạt giống số 2 nước chủ nhà cho biết không phải dễ để lần thứ 3 làm nên kỳ tích ở giải đấu này: “Wei Yi là kỳ thủ còn trẻ nhưng tiến bộ vượt bậc. Giới chuyên môn có lý do để nhận định anh ấy sẽ vô địch cờ vua thế giới trong thời gian không xa. Tôi từng 1 lần đối đầu với kết quả bất phân thắng bại với kỳ thủ này. Khi trận đấu chưa diễn ra, tôi đánh giá cơ hội là chia đều cho mình và anh ta. Trong khi đó, tôi cũng đã cầm hòa hạt giống số 3 Bu Xiangzhi ở giải vô địch thế giới năm ngoái”.

Quang Liêm đặt mục tiêu vô địch nhưng không thể trông chờ vào sự trợ giúp của may mắn hay đồng đội. Giải năm nay, chủ nhà thiệt thòi khi kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn không thể tham gia. “Giải năm nay thu hút hàng loạt tên tuổi chất lượng và Trường Sơn không dự được giải là một sự thiệt thòi.

Các kỳ thủ Việt Nam sẽ được học hỏi rất nhiều khi đối đầu với đối thủ mạnh. Với tôi, cờ vua là môn phụ thuộc nhiều vào khả năng của bản thân mình chứ không phải sự trợ giúp nào. Thiếu vắng đồng đội Trường Sơn không mất đi cơ hội của tôi. Tôi sẽ nỗ lực qua từng ván đấu, trước mỗi đối thủ để có kết quả tốt nhất”, Quang  Liêm nói.

Khai mạc giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Vắng Quang Liêm, Trường Sơn trổ tài

Khai mạc giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Vắng Quang Liêm, Trường Sơn trổ tài

Bị sốt siêu vi nên không thể từ Mỹ về Việt Nam dự giải, Lê Quang Liêm đã để lại sự hụt hẫng cho cả BTC lẫn người yêu cờ nước nhà. Dù vậy, đây là cơ hội lớn để kỳ thủ số 2 Nguyễn Ngọc Trường Sơn chứng tỏ.


Quang Liêm đã chứng tỏ bản lĩnh của mình ngay trong ván đầu tiên khai màn sáng 12/3. Kỳ thủ có 2712 chỉ mất 31 nước đi để đánh bại kỳ thủ Indonesia, Andyka Pitra (elo 2390). Trong khi đó, kỳ thủ chủ nhà Từ Hoàng Thông không thể làm nên chuyện trước hạt giống số 1 Wei Yi. Ba hạt giống tiếp theo lần lượt là Bu Xiangzhi, Cheparinov và đương kim vô địch Wang Hao cũng khởi đầu thuận lợi.

Những bất ngờ cũng không thể thiếu trong ván mở màn đến từ các nữ kỳ thủ chủ nhà là kỳ thủ số 1 Phạm Lê Thảo Nguyên (elo 2351) cầm hòa được hạt giống số 8 Lu Shanglei (Trung Quốc, elo 2624). Nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Mai Hưng cũng xuất sắc cầm hòa hạt giống số 10 Zhou Jianchao (Trung Quốc). Nữ tuyển thủ Hoàng Thị Bảo Trâm cầm hòa hạt giống 12 Rozum Ivan (Nga).

Việt Hà