08:11 15/08/2019

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Theo hãng tin Kyodo, nhân lần thứ 74 ngày phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, ngày 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Kyodo, nhân lần thứ 74 ngày phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, ngày 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni.     

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni bị coi là 'biểu tượng chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản'

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni bị coi là 'biểu tượng chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản'

Ngày 17/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới ngôi đền Yasukuni, vốn là nguồn gốc dẫn đến những tranh cãi ngoại giao giữa Tokyo và các nước láng giềng từng phải hứng chịu chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản thời chiến tranh.

Thủ tướng Abe thường gửi đồ lễ đến ngôi đền này trong các dịp lễ hội mùa Xuân và mùa Thu. Lần gần đây nhất ông viếng thăm đền Yasukuni là vào tháng 12/2013. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc trong khi đồng minh chính của Nhật Bản là Mỹ cũng tỏ ý không hài lòng.   

Trong một động thái được cho là phản ứng của phía Hàn Quốc, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in cho rằng Nhật Bản nên nhìn lại những hành động mà phát xít Nhật đã gây ra trong quá khứ đối với các nước láng giềng. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng Nhật Bản tiếp tục đóng một vai trò tiên phong trong việc kiến tạo hòa bình và thịnh vượng tại khu vực Đông Á.   

Chú thích ảnh
Cổng chính đền Yasukuni tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các quan chức hay nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình. Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sĩ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của hai nước láng giềng Đông Bắc Á.   

Thanh Hải/TTXVN