07:14 27/07/2019

Tổng thống Mỹ dọa không công nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 đe dọa rút lại sự công nhận quy chế "nước đang phát triển" đặc biệt của Trung Quốc và một số nền kinh tế tương đối giàu có khác trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi các quy định.

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 đe dọa rút lại sự công nhận quy chế "nước đang phát triển" đặc biệt của Trung Quốc và một số nền kinh tế tương đối giàu có khác trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi các quy định.               

Trung Quốc và EU chỉ trích Mỹ tại WTO

Trung Quốc và EU chỉ trích Mỹ tại WTO

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc cùng các thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nêu bật sự cần thiết phải ngừng phong tỏa việc bổ nhiệm thẩm phán mới của Cơ quan Phúc thẩm (AB) thuộc Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nêu rõ WTO vẫn sử dụng kiểu phân đôi đã lỗi thời giữa những "nước phát triển" và "đang phát triển", điều đã mang lại những "lợi thế bất công" cho một số thành viên WTO. Theo tuyên bố này, nếu trong vòng 90 ngày không có những "tiến bộ đáng kể" để cải cách các quy định WTO, Washington sẽ không đối xử với bất kỳ thành viên WTO nào như một nền kinh tế đang phát triển. Tuyên bố chỉ ra hàng loạt nền kinh tế được hưởng lợi từ quy chế nền kinh tế đang phát triển, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới Trung Quốc.

Theo tuyên bố, 7 trong số 10 nền kinh tế giàu có nhất thế giới tính theo GDP trên sức mua tương đương (PPP) hiện đang hưởng quy chế "đang phát triển" là Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Kuwait, Macao, Qatar, Singapore và UAE. Trong khi 3 nước thành viên thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) là Mexico, Hàn Quốcvà Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hưởng quy chế này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump. Ảnh: EPA

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ không để tình trạng các nền kinh tế "giàu có nhất" thế giới tự coi là đang phát triển để tránh các quy định của WTO cũng như để nhận các ưu đãi đặc biệt.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết đã chỉ đạo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sử dụng mọi công cụ sẵn có cũng như sự hợp tác với các nước khác, để đảm bảo sự thay đổi trong WTO. 

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ thay đổi chính sách như thế nào, song dường như những tuyên bố trên sẽ mở cánh cửa để Mỹ áp thêm thuế đáp trả đối với hàng hóa Trung Quốc và các nước khác.

TTXVN