06:15 06/06/2019

Google kháng cáo mức phạt lần thứ ba của EU

Ngày 5/6, gã khổng lồ công nghệ Google của Mỹ đã kháng cáo án phạt của Liên minh châu Âu (EU), vốn lên tới 1,49 tỷ euro (1,69 tỷ USD) do những hành vi không công bằng thông qua việc lạm dụng vị thế "thống trị" của mình.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/6, gã khổng lồ công nghệ Google của Mỹ đã kháng cáo án phạt của Liên minh châu Âu (EU), vốn lên tới 1,49 tỷ euro (1,69 tỷ USD) do những hành vi không công bằng thông qua việc lạm dụng vị thế "thống trị" của mình. Đây là lần thứ ba trong vòng 2 năm, Google bị EU phạt vì vi phạm luật chống độc quyền.

Mỹ khởi động cuộc chiến pháp lý chống độc quyền của các tập đoàn công nghệ Google, Amazon và Facebook

Mỹ khởi động cuộc chiến pháp lý chống độc quyền của các tập đoàn công nghệ Google, Amazon và Facebook

Những ông trùm công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Amazon và Facebook có nguy cơ bị kiểm soát hoặc chia tách trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang tăng cường giám sát các tập đoàn này và có thể dẫn tới một loạt cuộc chiến pháp lý kéo dài nhằm chống lại sự độc quyền của các tập đoàn.

Google và EU đã tranh cãi về sự độc quyền của Google đối với công cụ tìm kiếm trên mạng Internet ở châu Âu từ năm 2009. Tháng 3 vừa qua, Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager xác nhận Ủy ban Cạnh tranh EU đã phạt Google vì có hành vi chèn ép, chặn các quảng cáo tìm kiếm trực tuyến của các đối thủ. Theo ủy viên EU, khoản phạt được đưa ra sau thời gian dài điều tra hoạt động của trang mạng quảng cáo AdSense do Google phát triển. Brussels kết luận trang quảng cáo này đã hạn chế một cách bất hợp pháp các trang mạng khách hàng trong việc đăng tải các quảng cáo từ các dịch vụ quảng cáo đối thủ.

Chú thích ảnh
Google - ông trùm công nghệ hàng đầu thế giới 

Như vậy, cho đến nay tổng số tiền EU phạt Google do vi phạm luật chống độc quyền đã lên tới 8,2 tỷ euro. Tháng 7/2018, EU đã đưa ra mức phạt 4,34 tỷ euro đối với mạng tìm kiếm hàng đầu thế giới này vì sử dụng hệ điều hành điện thoại di động Android do hãng phát triển, vốn rất được ưa chuộng, để chặn các đối thủ. Khoản phạt đầu tiên được EU đưa ra vào năm 2017 trị giá 2,42 tỷ euro vì hành vi chặn các mạng đối thủ trong lĩnh vực xếp hạng và so sánh mua sắm. Google đã kháng cáo cả hai quyết định phạt này lên Tòa Tư pháp châu Âu tại Luxembourg.

Mặc dù vậy, hiện Google từ chối bình luận khi được hỏi về kháng cáo trên.

              Phương Hoa