11:20 26/11/2021

Bắc Giang: Sức khỏe 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 đã dần ổn định

Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết thêm, bước đầu điều tra của cơ quan chuyên môn nguyên nhân sốc phản vệ là do phản ứng của cá thể đối với vaccine, không liên quan đến chất lượng, quy trình tiêm chủng.

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến 4 học sinh ở Bắc Giang sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở huyện Sơn Động, chiều 26/11, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, đến nay sức khỏe cả 4 cháu đã dần ổn định, trong đó 2 cháu điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động đã được xuất viện về nhà, còn 2 cháu diễn biến nặng hơn (sốc phản vệ độ 3) đã được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai và đang được tiếp tục theo dõi.

Tai biến sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ

Tai biến sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ

Tối 25/11, Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết thêm, bước đầu điều tra của cơ quan chuyên môn nguyên nhân sốc phản vệ là do phản ứng của cá thể đối với vaccine, không liên quan đến chất lượng, quy trình tiêm chủng. Tất cả các loại thuốc trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đều có tỷ lệ sốc phản vệ nhất định. Do đó, ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Trước đó, ngày 24/11, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, Bắc Giang tổ chức tiêm vacine COVID-19 Pfizer mũi 1 cho học sinh THPT tại Trường THPT Nội trú Sơn Động và Trường THPT Sơn Động số 2. Trong quá trình tiêm chủng có 4 học sinh bị sốc phản vệ, trong đó có 2 em sốc phản vệ độ 3.

Chú thích ảnh
Vacine COVID-19 Pfizer. Ảnh minh họa

Ngay lập tức, các cháu được nhân viên y tế sơ cấp cứu; Sở Y tế Bắc Giang lập tức điều một đội cấp cứu lên hỗ trợ. Hai học sinh bị sốc phản vệ nặng hơn được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai theo dõi, điều trị; 2 học sinh còn lại có triệu chứng nhẹ hơn, được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động.

Tỉnh Bắc Giang đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi, đến nay khoảng 90% trẻ đã được tiêm mũi 1 vacine phòng COVID-19.

Đồng Thúy/TTXVN