04:11 22/04/2021

Dự báo thêm một năm ảm đạm đối với ngành hàng không quốc tế

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ngày 21/4 cho biết, các hãng hàng không đối mặt với một năm ảm đạm nữa với mức lỗ nhiều hơn dự báo trước đây dù một số khu vực đang cố gắng đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cũng như kiểm soát các biến thể của virus.

(Thethaovanhoa.vn) - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ngày 21/4 cho biết, các hãng hàng không đối mặt với một năm ảm đạm nữa với mức lỗ nhiều hơn dự báo trước đây dù một số khu vực đang cố gắng đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cũng như kiểm soát các biến thể của virus.  

Các hãng hàng không vật lộn với giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 giả

Các hãng hàng không vật lộn với giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 giả

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới bắt buộc hành khách khi nhập cảnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính, các hãng hàng không trên thế giới đang phải đối mặt với vấn nạn hành khách sử dụng chứng nhận xét nghiệm COVID-19 giả.

Theo đó, dự kiến lỗ ròng sau thuế của ngành hàng không trong năm 2021 lên tới 47,7 tỉ USD, cao hơn mức 38 tỉ USD đưa ra vào tháng 12/2020. Nguyên nhân mức lỗ dự kiến cao hơn so với con số đưa ra trước đây là do những khó khăn trong việc kiểm soát các biến thể của virus SARS-CoV-2 cũng như việc tiêm chủng phòng COVID-19 tại một số khu vực chậm hơn so với kế hoạch đề ra.  

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại sân bay San Francisco ở bang California, Mỹ do dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Xét theo khu vực, các hãng hàng không khu vực Bắc Mỹ có triển vọng tốt hơn so với dự báo trước đây, theo đó dự kiến mức lỗ khoảng 5 tỉ USD thay vì 11 tỉ USD, nhờ thị trường nội địa phục hồi. Trái lại, mức lỗ dự báo trong năm 2021 đối với các hãng hàng không tại châu Âu lên tới 22 tỉ USD - cao hơn nhiều so với mức dự báo lỗ 12 tỉ USD đưa ra trước đó. Nguyên nhân là do các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tai châu Âu diễn ra chậm hơn và các biện pháp hạn chế du lịch vẫn được áp dụng.    

Mặc dù vậy, một điểm nhấn được cho là đáng khích lệ là IATA dự báo lượng hành khách hàng không trong năm 2021 sẽ tăng nhẹ, đạt khoảng 43% so với thời điểm trước khi bùng phát đại dịch COVID-19. Con số này cao hơn mức dự báo 33% đến 38% được đưa ra vào tháng 2 vừa qua.    

Theo ước tính của IATA, trong năm 2020, các hãng hàng không thế giới lỗ 126 tỷ USD (so với mức lãi 29 tỷ USD năm 2019) do cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 khiến một loạt quốc gia áp dụng các biện pháp phong tỏa đất nước, đóng cửa biên giới.     

IATA dự báo lượng hành khách hàng không năm 2021 sẽ vào khoảng 2,4 tỉ khách, cao hơn 600 triệu khách so với 1,8 tỉ khách năm 2020, nhưng thấp hơn rất nhiều so với mức 4,5 tỉ hành khách năm 2019.

Thanh Hải/TTXVN