12:07 09/12/2020

Nét mới ở Giải thưởng Điện ảnh châu Âu 2020

Giải thưởng Điện ảnh châu Âu (European Film Awards - EFA) lần thứ 33 vẫn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian như thường niên. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sự kiện đã phải tổ chức không khán giả và có những thay đổi đáng kể.

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng Điện ảnh châu Âu (European Film Awards - EFA) lần thứ 33 vẫn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian như thường niên. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sự kiện đã phải tổ chức không khán giả và có những thay đổi đáng kể.

 

Helen Mirren được tôn vinh tại lễ trao giải Điện ảnh châu Âu

Helen Mirren được tôn vinh tại lễ trao giải Điện ảnh châu Âu

Nhằm ghi nhận những thành tựu của nữ diễn viên Dame Helen Mirren trong nền công nghiệp điện ảnh, tại lễ trao giải Điện ảnh châu Âu lần thứ 25, bà sẽ được trao giải Thành tựu châu Âu trong nền Điện ảnh Thế giới.

Cụ thể, EFA 2020 sẽ được tổ chức trong 5 đêm (từ 8 đến 12/12) và phát sóng từ Berlin (Đức). Trong đó, 12/12 là đêm quan trọng nhất.

Kế hoạch bị “thổi bay” vì Covid-19

EFA được trao thường niên kể từ năm 1988, do Viện Hàn lâm Phim châu Âu (European Film Academy) tổ chức. Nhiều năm qua, EFA đã diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp châu Âu như Paris (Pháp), London (Anh), Rome (Italy), Barcelona (Tây Ban Nha), Warsaw (Ba Lan), Copenhagen (Đan Mạch)...

Đáng ra, EFA 2020 sẽ được tổ chức tại thành phố Reykjavik (Iceland) nhưng những lo ngại từ đại dịch đã khiến Thị trưởng Reykjavik và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Iceland dời sang năm 2022. Thay vào đó, Ban tổ chức đã nghiên cứu và triển khai sự kiện thành “tuần lễ EFA” như đã đề cập ở trên.

Chú thích ảnh
Cúp của Giải thưởng Điện ảnh châu Âu

Chia sẻ về những thay đổi này, Chủ tịch EFA Mike Downey bày tỏ: “Quyết định này thật không dễ dàng nhưng nó được đưa ra với trách nhiệm và sự quan tâm đến khán giả của chúng tôi. Rất tiếc rằng chúng ta không thể cùng nhau tổ chức tại Reykjavik ở Iceland như dự kiến. Tuy vậy, đã có rất nhiều sự sáng tạo, niềm đam mê và năng lượng được đổ dồn vào tuần lễ EFA sắp tới. Và một tin tốt nữa là chúng tôi vẫn sẽ cố gắng tạo ra một kỷ niệm thú vị tại Iceland vào năm 2022, với hy vọng thế giới đã đánh bại Covid-19”.

“Thời đại chúng ta đang sống luôn kêu gọi sự đổi mới và sáng tạo. 1 năm đầy bất thường sắp qua, chúng tôi hy vọng đây cũng sẽ là một lễ trao giải đặc biệt với một cách tiếp cận khác” - Mike Downey nói thêm.

Dagur B. Eggertsson, thị trưởng Reykjavik, cũng cho rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn: “Chúng tôi đã rất nóng lòng muốn cho khán giả thấy được sự sáng tạo của ngành công nghiệp điện ảnh Iceland. Nhưng có lẽ, đây là quyết định duy nhất có thể đưa ra vào lúc này. Trong thời gian 2 năm tới, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ vượt qua đại dịch này”.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim “Martin Eden” (2019)

Bên cạnh những thay đổi ở khâu tổ chức, EFA vẫn sẽ giữ cách thức trao giải như cũ, hầu hết các giải thưởng được bình chọn trực tiếp bởi hơn 3.800 thành viên của Viện.

Các tác phẩm tiêu biểu

Năm nay, EFA vẫn giữ được sự đa dạng về thể loại với tổng cộng 10 hạng mục giải thưởng chính gồm: Phim hay nhất, Phim hài hay nhất, Phim tài liệu hay nhất, Phim hoạt hình hay nhất, Phim ngắn hay nhất, Giải khám phá mới, Đạo diễn xuất sắc nhất, Biên bịch xuất sắc nhất, Nam và Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Trong đó, 3 bộ phim dẫn đầu với 4 đề cử tại EFA là Another Round (2020) của nam đạo diễn người Đan Mạch Thomas Vinterber, Corpus Christi (2019) của nam đạo diễn người Ba Lan Jan Komasa và Martin Eden (2019) của nam đạo diễn người Italy Pietro Marcello.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim “Another Round” (2020)

Another Round nhận các đề cử gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Mads Mikkelsen, Biên kịch xuất sắc nhất cho Thomas Vinterberg và Tobias Lindholm. Phim theo chân một giáo viên trung niên (Mads Mikkelsen thủ vai) bắt đầu uống rượu để “chống chọi” với cuộc sống. Trước đó, bộ phim từng giành giải cao nhất tại Liên hoan phim London 2020 và giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế San Sebastian 2020.

Corpus Christi cũng sẽ tranh giải ở hạng mục Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Bartosz Bielenia và Biên kịch xuất sắc nhất cho Mateusz Pacewicz. Phim được lấy cảm hứng từ một sự kiện có thật, kể về một nam thanh niên 20 tuổi tên là Daniel, do từng bị phạt tù nên không thể xin vào chủng viện. Tuy vậy, anh vẫn không từ bỏ ước mơ của mình và quyết định trở thành mục vụ cho một giáo xứ ở thị trấn nhỏ.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim “Corpus Christi” (2019)

Tương tự, Martin Eden cũng tranh giải ở hạng mục Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Luca Marinelli, Biên kịch xuất sắc nhất cho Maurizio Braucci và Pietro Marcello. Phim kể về mối tình lãng mạn giữa Martin Eden (Luca Marinelli) và Elena Orsini (Jessica Cressy), dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1909 của Jack London. Trước đó, bộ phim từng được chọn để tranh giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 76.

3 phim đem về 2 đề cử tại EFA là Berlin Alexanderplatz (2020) của nam đạo diễn người Đức Burhan Qurbani, Undine (2020) của nam đạo diễn người Đức Christian Petzold và Hope (2019) của nữ đạo diễn người Na Uy Maria Sodahl.

Advantages Of Traveling By Train (2019), Ladies Of Steel (2020) và The Big Hit (2020) là các tác phẩm tranh giải cho Phim hài hay nhất. Tranh giải ở hạng mục Phim hoạt hình hay nhất có Calamity (2020), Josep (2020), Klaus (2019) và The Nose Or The Conspiracy Of Mavericks (2020).

Toàn bộ 5 đêm trao giải của EFA 2020 sẽ được phát sóng trực tiếp trên website: europeanfilmawards.eu.

Lịch Giải thưởng (theo giờ Việt Nam)

- 2h ngày 9/12: Gặp gỡ và chia sẻ về điện ảnh cùng với đạo diễn người Anh Mark Cousins; nữ đạo diễn người Ba Lan và cựu Chủ tịch EFA Agnieszka Holland; Kirsten Niehuus, CEO Medienboard Berlin-Brandenburg; nam đạo diễn người Đan Mạch Thomas Vinterberg.

- 2h ngày 10/12: Công bố chiến thắng ở hạng mục Quay phim, Biên tập, Thiết kế sản xuất, Thiết kế trang phục, Trang điểm và tóc, Original Score, Âm thanh và Hiệu ứng hình ảnh.

- 2h ngày 11/12: Công bố chiến thắng ở hạng mục Phim ngắn hay nhất, Giải thưởng đồng sản xuất Eurimages và Giải thưởng Phim Đại học châu Âu (EUFA).

- 2h ngày 12/12: Công bố chiến thắng ở hạng mục Phim hài hay nhất và Phim hoạt hình hay nhất.

- 2h ngày 13/12: Công bố chiến thắng ở hạng mục Cách kể chuyện sáng tạo, Giải khám phá mới, Phim hay nhất, Phim tài liệu hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Biên kịch xuất sắc nhất, Nam và nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Thành Quách