12:14 08/12/2020

Họa sĩ người mất tượng, người rút tranh vì bị rạch xước tại triển lãm Mỹ thuật 2020

Tượng mất, tranh bị rạch xước...những sự cố hư hỏng của nhiều tác phẩm gửi dự thi khiến dư luận đặt câu hỏi về sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, vận chuyển, bảo quản tác phẩm của BTC triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020!

(Thethaovanhoa.vn) - Tượng mất, tranh bị rạch xước...những sự cố hư hỏng của nhiều tác phẩm gửi dự thi khiến dư luận đặt câu hỏi về sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, vận chuyển, bảo quản tác phẩm của BTC triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020!

Gần 500 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 

Gần 500 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 

Chiều 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Bộ tác phẩm điêu khắc gốm mang tựa đề 'Đông về' của nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch là một trong những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Điều đáng nói, theo nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch, bộ tượng gồm 7 tác phẩm chứa đựng cảm xúc về tình yêu với những người mẹ của anh đã mất 1 bức tượng. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cũng như thông điệp mà tác giả gửi gắm. Đó là chưa kể, một trong số bức tượng còn lại đã bị vỡ!

Trước đó, họa sĩ chuyên vẽ tranh sơn mài Nguyễn Quốc Huy đã phải lên tiếng về tình trạng bức 'Địa linh nhân kiệt' của anh bị rạch xước nặng. Và anh đã quyết định rút tranh về không trưng bày tại triển lãm được xem là một trong những sự kiện hàng đầu của giới mỹ thuật Việt Nam.

 

Họa sĩ người mất tượng, người rút tranh vì bị rạch xước tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

 

Hai trường hợp nói trên chỉ là hai trong số những trường hợp tác phẩm của các nghệ sĩ bị hư hại khi gửi tác phẩm dự triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020. Sự cố hư hỏng hàng loạt như vậy khiến dư luận đặt câu hỏi về công tác tổ chức, vận chuyển, bảo quản tác phẩm của BTC triển lãm!?

Câu chuyện nhận trách nhiệm như thế nào, trách nhiệm đến đâu, thậm chí cả việc bồi thường cho các nghệ sĩ không phải dễ giải quyết trong một sớm một chiều! Song sự việc là bài học mà cơ quan quản lý Nhà nước đã phải thừa nhận ngay trong cuộc họp báo! Và việc Cục phải thay đổi cách tổ chức để tránh những sự cố đáng tiếc như thế này là điều không phải bàn cãi!

Tại lễ khai mạc và trao giải, BTC trao giải thưởng gồm 6 giải Nhì (không có giải Nhất), 11 giải Ba và 12 giải khuyến khích. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn trưng bày 497 tác phẩm của 483 tác giả trong tổng số 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả dự giải.

Mi Mi - Mộng Long