08:09 30/08/2020

Ca sĩ Nguyễn Phương Thanh ra mắt album 'Hương sen dâng Người'

Ca sĩ Nguyễn Phương Thanh - một người con xứ Nghệ đã vừa ra mắt dự án âm nhạc mang tên Hương sen dâng Người nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, và 51 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Nguyễn Phương Thanh - một người con xứ Nghệ - đã vừa ra mắt dự án âm nhạc mang tên Hương sen dâng Người nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, và 51 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Xúc động chương trình nghệ thuật 'Dâng Người tiếng hát mùa Xuân'

Xúc động chương trình nghệ thuật 'Dâng Người tiếng hát mùa Xuân'

Liên khúc hát, múa kết hợp Dàn Nhạc Dân tộc cùng  đại hợp xướng thể hiện các tác phẩm quen thuộc hay nhất về Bác trong 8 phút, dưới sự chỉ huy của Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Ngọc Khôi đã mở màn chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa Xuân” diễn ra tối 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên ở một miền quê xứ Nghệ nên từ nhỏ, Nguyễn Phương Thanh đã ngấm những câu hát Ví Dặm và những điều hò, lời ru. Giọng hát của cô thấm đẫm tình quê và ngọt ngào, thuần khiết như chính tâm hồn của những người con xứ Nghệ. Và cũng như mỗi người dân Việt Nam nói chung và xứ Nghệ nói riêng, cô tự hào là người con của mảnh đất đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và cô luôn biết ơn Người.

Phương Thanh tâm sự cô đã ấp ủ từ lâu dự định thực hiện một CD những ca khúc về Bác để tỏ lòng biết ơn cũng như thể hiện sự thành kính của bản thân mình đối với Bác Hồ.

Chú thích ảnh
Đây là lần đầu ca sĩ Nguyễn Phương Thanh thực hiện một sản phẩm âm nhạc về Bác

Sau một thời gian chuẩn bị, ở thời điểm cô cảm thấy mình đủ độ "chín" để có thể hát về Bác bằng cả sự sâu sắc và tình cảm nhất, Nguyễn Phương Thanh quyết định thực hiện dự án âm nhạc mang tên Hương sen dâng Người, phát hành đúng dịp Quốc khánh 2/9 và cũng là ngày mất của Bác Hồ, thể hiện tiếng lòng của mình đối với Tổ quốc, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Dự án gồm 1 CD Hương sen dâng Người và 1 MV Thế gian này chỉ riêng Bác mà thôi. CD Hương sen dâng Người gồm 12 ca khúc, trong đó có rất nhiều bài hát đã trở nên quen thuộc với đông đảo khán giả như: Bác Hồ một tình yêu bao la, Miền Trung nhớ Bác, Lời ca dâng Bác, Người về thăm quê, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Thăm bến Nhà Rồng, Những bông hoa trong vườn Bác… và 1 ca khúc mới - Thế gian này chỉ riêng Bác mà thôi.

Chú thích ảnh

Với những ca khúc đã trở nên quen thuộc, việc "làm mới" nó là điều không dễ dàng, nhất lại là những ca khúc về Bác từng được các ngôi sao gạo cội dòng nhạc dân gian từng thể hiện thành công như: NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền… hay những ngôi sao dân gian đương thời như: NSƯT Tố Nga, Quang Linh, Anh Thơ, Lan Anh, Vân Khánh, Phạm Phương Thảo, Tân Nhàn…

Chú thích ảnh

Tuy nhiên, Nguyễn Phương Thanh đã tạo được dấu ấn riêng khi cô hát hoàn toàn mộc mạc, trong trẻo không "trưng trổ" kỹ thuật, khiến người nghe cảm nhận được sự giản dị mà sâu sắc, mộc mạc mà tinh tế, trong trẻo và đầy ắp cảm xúc trong những ca khúc về Người.

MV "Thế gian này chỉ riêng Bác mà thôi" - ca sĩ Phương Thanh

Thế gian này chỉ riêng Bác mà thôi là một sáng tác mới của nhạc sĩ Phan Thanh Chương do đạo diễn Nguyễn Anh Quân thực hiện. Điều thú vị ở MV này đó chính là toàn bộ hình ảnh về Bác Hồ đều được quay và dựng mới chứ không lấy tư liệu để minh họa. Vai Bác Hồ do NSƯT Tạ Hồng Dương thể hiện.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tiến Mạnh - chồng ca sĩ Phương Thanh
Chú thích ảnh
Ca sĩ Phương Thanh cùng ê-kíp thực hiện dự án âm nhạc "Hương sen dâng Người"

Ngoài ra, MV còn có sự tham gia của NSND Hồng Lựu và các diễn viên khác - tất cả các nghệ sĩ đều đang sinh sống và làm việc tại Nghệ An, và đa số các cảnh quay trong MV đều được thực hiện tại quê Bác nên tạo cảm xúc rất chân thực cho khán giả.

Bảo Anh