08:13 22/08/2020

Bình luận viên Quang Tùng: 'Bóng vẫn lăn là mong muốn của chúng ta'

“Chúng ta thấy cho đến lúc này VFF, VPF vẫn đang tính toán hết mọi khả năng, tìm ra hết những giải pháp khả dĩ nhất có thể để trái bóng tiếp tục được lăn trong những ngày đến. Đó cũng được coi như mong muốn lớn nhất của những ai đang cùng nhau tham gia vào địa hạt bóng đá nước nhà hiện nay”. BLV Ngô Quang Tùng chia sẻ quan điểm của mình về tương lai V-League 2020 trong cuộc trò chuyện cuối tuần cùng Thể thao &Văn hóa.

(Thethaovanhoa.vn) - “Chúng ta thấy cho đến lúc này VFF, VPF vẫn đang tính toán hết mọi khả năng, tìm ra hết những giải pháp khả dĩ nhất có thể để trái bóng tiếp tục được lăn trong những ngày đến. Đó cũng được coi như mong muốn lớn nhất của những ai đang cùng nhau tham gia vào địa hạt bóng đá nước nhà hiện nay”. BLV Ngô Quang Tùng chia sẻ quan điểm của mình về tương lai V-League 2020 trong cuộc trò chuyện cuối tuần cùng Thể thao &Văn hóa.

CLB Quảng Nam muốn hỗ trợ 5 tỉ đồng nếu V League kéo dài thêm 2 tháng

CLB Quảng Nam muốn hỗ trợ 5 tỉ đồng nếu V League kéo dài thêm 2 tháng

Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã chính thức được FIFA tạm hoãn và chuyển sang thi đấu vào năm 2021. Như vậy, trong những tháng còn lại của năm, đội tuyển Việt Nam không tham dự các giải đấu quốc tế nào và chính điều này tạo ra điều kiện thuận lợi để V-League có thể trở lại và hoàn tất.

BLV Ngô Quang Tùng nhìn nhận: “Đúng là bây giờ, ai cũng biết, cũng cảm nhận, thấu hiểu được bối cảnh khó khăn như thế về cả vấn đề chuyên môn cho câu chuyện thể thao hay tình hình căng sức phòng chống dịch bệnh của cả cộng đồng và các cơ quan chức năng.

Khó thì cũng đã khó như thế rồi, không thể tránh khỏi nhưng nếu tìm ra được giải pháp, nhìn thấy xuyên suốt câu chuyện trên tiếng nói chung, đồng thuận và đi đến thống nhất để giải quyết ổn thỏa vấn đề mới quan trọng. Tôi nói giải quyết vấn đề là dựa vào những điều kiện chi phối như tình hình dịch bệnh được kiểm soát đồng thời Chính phủ cho phép các hoạt động thể thao trở lại chứ không phải chỉ nhìn vào ý chí riêng trên lĩnh vực bóng đá”.

“Chúng ta biết rằng bóng đá không chỉ là câu chuyện mang tính giải trí đơn thuần như các loại hình văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí khác. Ở đây nó tổng hòa nhiều mối quan hệ, kết nối trên nhiều khía cạnh, yếu tố liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của các bên đang cùng nhau tạo ra địa hạt này.

Hẳn nhiên, chúng ta lường trước những khó khăn, thiệt thòi cho các đội bóng nếu như mọi việc cứ kéo dài mà chưa có cái mốc cụ thể để kết thúc hay chẳng biết ngày mai, ngày kia sẽ ra sao. Tuy vậy, cho đến lúc này, các nhà tổ chức cũng đã phải quần quật với nhiều phương án, giải pháp cùng kịch bản để có thể đụng đâu dùng đó như thế cho tương lai các giải đấu trong nước”.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, bình luận  viên Quang Tùng, BXH V League, Cup quốc gia, lịch thi đấu Cup quốc gia
Những khó khăn vì dịch bệnh là rất lớn, nhưng bóng đá Việt Nam cần có sự chung tay để vượt qua khó khăn đó. Ảnh: Hoàng Linh

BLV Ngô Quang Tùng cho rằng: “Nếu về phía CLB sẽ khó khăn về tài chính thì nhà điều hành lại vướng mắc câu chuyện ký kết tài trợ, thương mại với đối tác chẳng hạn. Nói cách khác, quyền lợi và nghĩa vụ trên phương diện tài chính vẫn là yếu tố chi phối rất nhiều cho các bên liên quan vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, chúng ta thấy với giới cầu thủ, họ vẫn khát khao được thi đấu vì đấy là nghề nghiệp của họ hay nói rộng hơn đó cũng là nghĩa vụ cùng quyền lợi mà họ vừa được hưởng đồng thời có trách nhiệm với chính công việc của mình. Một khi chúng ta vẫn đang cố gắng để đưa hệ thống bóng đá nước nhà đi vào tính chuyên nghiệp thì những hành xử của các bên lúc này cũng cần độ chuẩn mực trên tinh thần chuyên nghiệp nhất có thể”.

“Nếu như lần tạm nghỉ hồi tháng 3, chúng ta chưa lường trước những khó khăn kèm theo thì bây giờ cả về câu chuyện chuyên môn lẫn biện pháp xử lý tình hình dịch bệnh đã có những kinh nghiệm đi kèm nên có thể sẽ tạo ra được nhiều phương thức ứng xử hợp lý hơn. Có nghĩa cho đến lúc này, chúng ta vẫn còn có thể đưa ra được những kịch bản trong lúc thời gian vẫn đảm bảo cho các giải đấu diễn ra đồng thời còn khoảng trống để chuẩn bị cho mùa giải năm sau.

Nói nôm na, cho đến lúc này chúng ta vẫn còn đường “binh” để V-League trở lại với cách thức cụ thể nào đó trong thời gian đến. Có thể đá tập trung ở địa điểm cụ thể nào đó và không có khán giả cũng là một giải pháp”.

BLV Ngô Quang Tùng kết thúc câu chuyện với quan điểm: “Tôi vẫn cho rằng nếu còn đường để “binh” mở ra tính khả thi thì chúng ta vẫn phải tìm kiếm và áp dụng để V-League tái xuất. Ngược lại, khi mà đã lâm vào bối cảnh bất khả kháng như dịch bệnh chưa thể kiểm soát trong khi quỹ thời gian còn lại trong năm không đủ đáp ứng thì cũng đành phải chấp nhận việc hủy bỏ giải đấu.

Nói tóm lại, chúng ta vẫn phải tìm hết những phương án tối ưu nhất trên tinh thần biết lắng nghe, cầu thị, đồng thuận và thống nhất của tất cả các bên liên quan trong vấn đề này”.

Trần Tuấn (ghi)