07:07 30/07/2020

Góc nhìn 365: Để tất cả cùng có thể trở về nhà…

Đấy có lẽ là từ mà chúng ta đang nhắc tới nhiều nhất trong những ngày qua, khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại.

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy có lẽ là từ mà chúng ta đang nhắc tới nhiều nhất trong những ngày qua, khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Góc nhìn 365: 3 tuần sống chậm

Góc nhìn 365: 3 tuần sống chậm

Chúng ta vừa đi hết một chuỗi ngày đặc biệt của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Chuỗi ngày ấy kéo dài đúng 3 tuần, kể từ khi việc cách ly xã hội được thực thi, cho tới thời điểm cả nước cơ bản nới lỏng cách ly xã hội vào cuối ngày hôm qua 22/4.

Ngày thường, về nhà là một câu chuyện đơn giản – khi rất nhiều người trong số chúng ta vẫn làm điều đó hàng ngày. Còn bây giờ, có những người phải hết đợt cách ly 14 ngày mới được về nhà. Có những người phải chờ lâu hơn nữa, trải qua không ít các đợt điều trị khác nhau vì lây nhiễm Covid-19, mới có thể trở lại nơi có gia đình, bè bạn và người thân thiết của họ.

Cả những người hùng thầm lặng trên trận chiến chống lại con virus quái ác ấy, những y bác sĩ, những người làm việc trong các khu cách ly, những tiếp viên hàng không và đội bay đi “giải cứu” đồng bào xa Tổ quốc, cũng thầm mang trong lòng nỗi khao khát trở về nhà. Và bình yên.

Không nghi ngờ gì nữa, đây là một năm quá đặc biệt đối với chúng ta, và những gì bình thường nhất trong cuộc sống hàng ngày là điều tất cả mong mỏi.

Khi một đợt dịch mới bùng lên ở Đà Nẵng, sau 99 ngày không ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng trên cả nước, những người anh hùng thầm lặng ấy lại vào cuộc chiến đấu mới. Những vùng dịch mới cần phải bị dập đi nhanh chóng. Những F0 cần phải được ráo riết tìm thấy - và nữa, mùa Hè này, đã, đang và sẽ có rất nhiều những chuyến bay ra khắp thế giới để đưa đồng bào mình mắc kẹt ở đó về nhà.

Chú thích ảnh
Các công dân trên chuyến bay của Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnma Airlines) mang số hiệu VN6 từ Guinea Xích Đạo về nước. Ảnh: TTXVN/phát

Nhiều trong số những hành khách trên các chuyến bay ấy đã mang trên người virus SARS-CoV-2. Và họ trở về nhà là để được chữa trị tốt hơn, để được ở gần hơn với gia đình và người thân. Trong hoạn nạn, khó khăn, tình cảm chung nhất của bất cứ ai luôn là hướng về nhà, gần bên gia đình, và họ sẽ làm mọi cách để trở về. Đất nước đã tạo mọi điều kiện để họ hoàn thành tâm nguyện ấy.

***

Chuyến bay đặc biệt chở 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo đáp xuống Nội Bài chiều qua là như thế.

Trước tình hình nhiều công dân đã được cơ quan chức năng Guinea Xích đạo thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2, chuyến bay ấy đã được các cơ quan chức năng Việt nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola (kiêm nhiệm Guinea Xích đạo) và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam phối hợp thực hiện trong 2 ngày 28 và 29 vừa qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình bay, những công dân có sức khỏe yếu đều được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Chú thích ảnh
 Sau khi xuống máy bay, toàn bộ công dân và phi hành đoàn sẽ được đưa về khu cách ly y tế. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Và sau khi hạ cánh, toàn bộ người trên chuyến bay đều được đưa về khu cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, không để dịch Covid-19 có cơ hội lây lan ra cộng đồng. Sắp tới, chúng ta sẽ còn nhiều chuyến như thế nữa ở khắp nơi. Không một ai bị bỏ lại. Không một ai đơn độc chiến đấu chống lại đại dịch. Không một ai không được chữa trị hoặc chăm sóc trong hoàn cảnh này.

Và cùng hôm chuyến bay của Vietnam Airlines bay đi Guinea Xích đạo khởi hành, nhiều chiến sĩ áo trắng cũng từ Hà Nội và TP.HCM bay vào để chi viện cho Đà Nẵng chống dịch. Đấy là những chuyến bay của trái tim, của những con người quả cảm và tinh thần vì đồng bào. Những người thân của họ, gia đình họ, bạn bè họ cầu mong cho họ bình an trở về nhà sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Có thể lúc này, họ và tất cả chúng ta đều không ai biết bao giờ những chuyến đi như thế mới kết thúc. Nhưng chắc chắn, rồi họ cũng sẽ về.

***

Với những ca nhiễm bệnh mới phát hiện, chúng ta đã quay trở lại với một guồng quay đã từng có mấy tháng trước kia. Có thể sẽ còn những trường hợp tương tự được phát hiện. Có thể những bản tin thời sự sẽ lại nóng hơn vì Covid-19. Và những chuyến bay ra thế giới chở đồng bào mình hồi hương mùa dịch sẽ còn nhiều. Nhưng quan trọng nữa là việc cả cộng đồng cùng chống dịch bằng việc trở lại đeo khẩu trang, sử dụng nước diệt khuẩn, bắt đầu hạn chế đi lại không cần thiết và hạn chế tụ tập đông người.

Con virus chưa hề mất đi quanh chúng ta. Nó vẫn tồn tại một cách dai dẳng và chỉ trực chờ các cơ hội để tái xuất hiện. Cách tốt nhất luôn là bảo vệ mình, bảo vệ mọi người trong cộng đồng.

Để tất cả cùng có thể trở về nhà…

Anh Ngọc