07:07 30/07/2020

Thái Lan hưởng lợi nếu AFF Cup 2020 hoãn

Hầu hết ý kiến của các thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đều muốn hoãn AFF Cup 2020 sang năm 2021. Nhiều khả năng quyết định này sẽ được thông qua trong phiên họp diễn ra vào hôm nay của AFF.

(Thethaovanhoa.vn) - Hầu hết ý kiến của các thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đều muốn hoãn AFF Cup 2020 sang năm 2021. Nhiều khả năng quyết định này sẽ được thông qua trong phiên họp diễn ra vào hôm nay của AFF.

Người hùng AFF Cup 'thắp lửa' phong trào

Người hùng AFF Cup 'thắp lửa' phong trào

Cựu đội trưởng ĐTQG vô địch AFF Cup 2008 Nguyyễn Minh Phương đã khiến hàng trăm CĐV háo hức kéo đến sân dự khán giải bóng đá tranh Cúp Ông bầu Bảo Long 2020 vừa khởi tranh tuần qua tại TP.HCM.

Truyền thông xứ Chùa Vàng đã thông tin trong cuộc họp đầu tiên để cân nhắc việc tổ chức AFF Cup 2020 ngày 28/7, các thành viên của AFF bày tỏ mong muốn giải đấu hàng đầu khu vực sẽ phải hoãn đến sang năm 2021 thay vì diễn ra như như dự kiến ​​vào ngày 23/11 đến 31/ 12 năm nay.

Tất cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hiện tại vẫn đang đối diện với cơn khủng hoẩng bởi virus dịch bệnh, đa số các quốc gia đồng ý rằng giải đấu cần được hoãn lại và chỉ nên diễn ra vào năm 2021. Ban xử lý các tình huống khẩn cấp của AFF đã thẳng thắn đề xuất việc này với các quốc gia thành viên.

Đại diện Việt Nam dự cuộc họp là Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho rằng giải đấu nên được tiếp tục diễn ra. Lý do được đưa ra là vì năm 2021 sẽ có những giải đấu dính liền nhau và diễn ra liên tục, bao gồm Vòng loại World Cup 2022, vòng loại các giải U17 và U20 thế giới. Nếu thực sự được diễn ra như bình thường, các Liên đoàn quốc gia thành viên AFF chắc chắn sẽ coi trọng điều đó hơn vì thế, AFF Cup khó lòng diễn ra.

Báo chí Thái Lan phản ánh, không quốc gia nào mặn mà với AFF Cup 2020. Vấn đề này đã được truyền thông xứ Chùa Vàng đề cập nhiều lần trước, chủ yếu xoay quanh hàng loạt phương án về đội tuyển Thái Lan nếu tham gia giải đấu.

Do Thai League sắp tới sẽ chính thức đổi lịch thi đấu tương tự khung giờ của các giải châu Âu (từ tháng 9/2020 đến tháng 5/2021) nên Liên đoàn bóng đá Thái Lan phải ưu tiên cho các CLB hàng đầu nước này tranh tài ở giải VĐQG.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, AFF Cup, hoãn AFF Cup, Thái Lan, DTVN, Park Hang Seo, Trần Quốc Tuấn, VFF, Cup QG

Khoảng thời gian FIFA Day tháng 9, 10 và 11, Thái Lan cũng đã chuẩn bị sẵn kế hoạch hội quân của đội tuyển trong thời gian này và chỉ chừng đó cũng đã khiến các cầu thủ phải mệt mỏi đáp ứng.

Còn AFF Cup 2020, chương trình thi đấu vẫn cứng nhắc kéo dài hơn 1 tháng ròng rã nên rất khó để Thai League phải dừng để HLV Akira Nishino chọn cầu thủ tốt nhất tham dự. Thái Lan đã tính cả phương án dùng cầu thủ U19 thay vì U23 và cả những cầu thủ ngoại gốc Thái về thi đấu.

Những điều này dù không là nỗi bận tâm với các đối thủ, nhưng có thể tổn hại hình ảnh bóng đá Thái Lan và chất lượng giải đấu.

Một thực tế khác là lúc này, những đối thủ hàng đầu của thầy trò HLV Park Hang Seo trong khu vực ngoài Thái Lan như Malaysia, Indonesia, Singapore… không màng đến sân chơi AFF Cup. Hiện tại, các cầu thủ còn đang chờ từng ngày để được ra sân ở giải quốc nội. Chuyện xuất ngoại với họ hiện tại là “như lên trời”.

Nếu tính đến phương án tổ chức tập trung, các nhà tài trợ cũng đã bày tỏ sự phản ứng không đồng  vì quyền lợi của họ không được đảm bảo vì hình ảnh giải đấu không được quảng bá ra rộng rãi các quốc gia trong khu vực như đã từng diễn ra.

Đánh giá của các chuyên gia về dịch covid-19 sẽ vẫn còn nghiêm trọng cho đến cuối năm nay. Rất khó để AFF Cup lần thứ 13 diễn ra theo như kế hoạch ấn định trước đó.

Quyết định cuối cùng có thể được thông qua trong cuộc họp lần nữa vào hôm nay (30/7) của các lãnh đạo thành viên AFF. Về phần Việt Nam, nếu giải đấu phải hoãn như mong muốn của số đông, thầy trò HLV Park Hang Seo phải bất đắc dĩ chấp nhận.

Nhưng điều đó cũng chưa hẳn là chuyện lớn khi Việt Nam vẫn còn mục tiêu lớn tại vòng loại bảng G World Cup 2022. Từ đây đến tháng 12, HLV Park Hang Seo vẫn phải bận tâm nhiều điều để chuẩn bị cho đấu trường danh giá đó.

Bên cạnh đó, ông Park cũng phải lên kế hoạch xây dựng lực lượng cho mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games 31 tại Việt Nam năm sau.

Việt Hà