06:11 19/06/2020

Dịch COVID-19: Công bố dữ liệu bộ gene chủng virus liên quan các ổ dịch mới tại Bắc Kinh

Ngày 19/6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo tính đến cuối ngày 18/6, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có tới 25 ca tại thủ đô Bắc Kinh. Theo đó, đến nay Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 83.325 ca mắc COVID-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo tính đến cuối ngày 18/6, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có tới 25 ca tại thủ đô Bắc Kinh. Theo đó, đến nay Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 83.325 ca mắc COVID-19.     

Dịch COVID-19: Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn virus lây lan tại Bắc Kinh

Dịch COVID-19: Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn virus lây lan tại Bắc Kinh

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 14/6 kêu gọi các cơ quan hữu quan đưa ra các biện pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn sự lây lan các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh.

Cùng ngày, trên trang chủ của Trung tâm Dữ liệu vi sinh vật học Quốc gia của Trung Quốc đã đăng tải dữ liệu bộ gene của chủng virus SARS-CoV-2 liên quan đợt bùng phát dịch COVID-19 trong những ngày qua tại Bắc Kinh.   

Tờ Beijing News đưa tin Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã gửi dữ liệu giải mã bộ gene này tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).   

Trước nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai sau khi Bắc Kinh liên tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới mỗi ngày trong 1 tuần qua liên quan đến các ổ dịch mới tại chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa lớn nhất châu Á ở quận Phong Đài (Fengtai) và khu chợ bán buôn thứ hai ở quận Hải Điến, nhà chức trách đang siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo đó, chính quyền Bắc Kinh vừa ban bố một loạt quy định cấm rời thủ đô đối với các trường hợp thuộc 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm các bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp nghi ngờ mắc, các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng và các trường hợp ốm sốt. Nhóm thứ hai gồm những người từng tới chợ Tân Phát Địa hoặc có tiếp xúc gần các nhân viên khu chợ này kể từ ngày 30/5. Nhóm thứ 3 gồm những người sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm ở mức cao và trung bình.      

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngành hàng không và đường sắt dân dụng Trung Quốc cũng áp đặt nhiều hạn chế trong việc mua vé đối với các ca mắc, các ca nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 và những người nhiễm bệnh không có triệu chứng tại thủ đô Bắc Kinh, cũng như những người từng có mặt tại chợ Tân Phát Địa hoặc tiếp xúc gần với các nhân viên tại đây từ ngày 30/5.   

Ngoài ra, tất cả các dịch vụ xe buýt liên tỉnh của các hãng vận tải ở Bắc Kinh đều sẽ phải tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 19/6. Các hành khách đã mua vé sẽ được hoàn tiền.   

Trước đó, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã quyết định ngừng mọi sự kiện thể thao, đóng cửa các phòng tập gym, các trường học, ngừng hơn 1.500 chuyến bay/ngày. Khoảng 30 khu dân cư hiện đã bị phong tỏa, trong khi nhiều thành phố đã áp dụng cách ly bắt buộc đối với người từ Bắc Kinh.

Minh Tâm/TTXVN