05:08 10/05/2020

Vĩnh biệt Liitle Richard - 'kiến trúc sư' của rock 'n' roll

Little Richard, nghệ sĩ huyền thoại với những ca khúc ấn tượng "Tutti Frutti", "Long Tall Sally" hồi những năm 50 của thế kỷ trước, đã qua đời ở tuổi 87.

(Thethaovanhoa.vn) - Little Richard, nghệ sĩ huyền thoại với những ca khúc ấn tượng Tutti Frutti, Long Tall Sally hồi những năm 50 của thế kỷ trước, đã qua đời ở tuổi 87.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển: 'Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ...'

Vĩnh biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển: 'Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ...'

Quá nửa khuya, rạng sáng ngày 7/5/2020, cái tin nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển từ trần lan truyền nhanh trên mạng. Ai nấy đều bàng hoàng: Bầu trời âm nhạc Việt Nam đã vừa vụt tắt một ngôi sao - Sao Biển!

Trong thông báo ngày 9/5 về sự ra đi của nghệ sĩ gạo cội này, tạp chí Rolling Stone cho biết con trai của nghệ sĩ - Danny Penniman - đã xác nhận tin buồn này.

Little Richard tên đầy đủ là Richard Wayne Penniman, sinh ngày 5/12/1932. Ông là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất thu âm và diễn viên người Mỹ. Ông được coi là chìa khóa cho giai đoạn chuyển tiếp giữa nhạc R&B và rock 'n' roll vào thập niên 50 của thế kỷ XX.

Chú thích ảnh
Trong ảnh (tư liệu): Ca sĩ huyền thoại Mỹ Little Richard biểu diễn tại Memphis, Tennessee. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông cũng là một trong những người đầu tiên đưa nhạc funk và giai điệu của rock 'n' roll, từ đó khai sinh ra dòng nhạc soul.

Little Richard là người đặt nền móng cho rock 'n' rollvới thứ âm nhạc bùng nổ và đầy lôi cuốn. Với các ca khúc của mình, ông đã trở thành xương sống của rock 'n' roll, tạo nên những ca khúc kinh điển như: Tutti Frutti, Long Tall Sally hay Good Golly, Miss Molly, góp phần định nghĩa nên những giai điệu sôi động của rock 'n' roll.

TTXVN