04:11 18/04/2020

Nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy số người nhiễm bệnh có thể cao hơn nhiều so với số liệu chính thức

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một thách thức đối với sức khỏe cộng đồng trên quy mô toàn cầu, làm thay đổi cuộc sống thường nhật của người dân trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Canada khẳng định đảm bảo an toàn cho người dân Canada luôn là ưu tiên hàng đầu của nước này.

(Thethaovanhoa.vn) - Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một thách thức đối với sức khỏe cộng đồng trên quy mô toàn cầu, làm thay đổi cuộc sống thường nhật của người dân trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Canada khẳng định đảm bảo an toàn cho người dân Canada luôn là ưu tiên hàng đầu của nước này.   

Dịch COVID-19: Nguy cơ với nhóm người dưới 40 tuổi ở Canada

Dịch COVID-19: Nguy cơ với nhóm người dưới 40 tuổi ở Canada

Cơ quan Y tế công cộng Canada công bố báo cáo cho biết khoảng 1/3 số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này là nhóm người dưới 40 tuổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, với tôn chỉ trên, ngày 17/4, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Marc Garneau đã ra thông báo yêu cầu toàn bộ hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang che miệng và mũi trong suốt hành trình. Biện pháp này bắt đầu có hiệu lực kể từ trưa 20/4 tới (theo giờ miền Đông ở Bắc Mỹ).      

Bộ trưởng Garneau đề nghị người dân tuân thủ khuyến cáo của Cơ quan y tế công cộng và “nếu có thể, hãy ở trong nhà”. Trong trường hợp cần thiết phải di chuyển, “đeo khẩu trang là biện pháp bổ sung để bảo vệ những người xung quanh bạn”. Ngoài ra, Chính phủ khuyến khích các hành khách đi tàu thuyền, phà hay xe buýt đeo khẩu trang “ở bất kỳ nơi đâu có thể”.     

Canadian Union of Public Employees, tổ chức công đoàn đại diện cho các tiếp viên hàng không, cho biết hơn 1.000 tiếp viên hàng không Canada đã phải cách ly trong 14 ngày sau khi làm việc trên các chuyến bay có ca nhiễm virus SARS-CoV-2.      

Trong khi đó, theo Air Canada, Air Transat và WestJet Airlines, tính đến ngày 13/4, có tổng cộng 120 phi công, tiếp viên và các nhân viên khác của các hãng hàng không này đã mắc COOVID-19, nhưng chưa có trường hợp tử vong.      

Theo thống kê trên trang Worldometers.info tính đến 8h30' sáng 18/4, số ca tử vong do COVID-19 tại Canada đã lên tới 1.310, trong tổng số 31.927 ca mắc bệnh.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào bệnh viện ở Toronto, Canada ngày 16/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

* Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kết quả nghiên cứu về số người có kháng thể cũng như khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 của hai nhóm nghiên cứu tại bang California cho thấy số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cao hơn nhiều so với con số thống kê, gấp 50-80 lần so với số lượng ca bệnh cơ quan y tế đã xác nhận.     

Tiến sĩ Eran Bendavid, Phó giáo sư y khoa tại đại học Stanford, chủ nhiệm công trình nghiên cứu xét nghiệm được tiến hành với 3.300 người dân tại Hạt Santa Clara cho thấy 2,5- 4,2% những người được xét nghiệm có kết quả dương tính với kháng thể, đồng nghĩa tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn nhiều so với con số chính thức. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng số người có thể đã nhiễm virus là từ 48.000 đến 81.000 so với con số chính thức 1.000 người tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Dân số Santa Clara là 2 triệu người.    

Tiến sĩ John Brownstein, nhà dịch tễ học tại Bệnh viện nhi Boston, cho rằng đây là kết quả nghiên cứu tại một hạt của bang California, không đại diện cho nghiên cứu đối với toàn bộ dân số Mỹ. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng củng cố thêm nhận định rằng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều hơn dự đoán. Hiện cũng có nhiều ý kiến khẳng định rằng chưa thống kê đủ số người nhiễm virus do thiếu xét nghiệm và có nhiều người không có triệu chứng.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân mắc COVID-19 ra nhà xác dã chiến bên ngoài một bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 6/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

* Cũng trong ngày 17/4, Bộ Y tế Mexico thông báo số ca tử vong do COVID-19 đã tăng lên đến 546 trong tổng cộng 6.875 ca mắc bệnh. Ngoài ra, hiện có 13.364 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.    

 Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thống kê chính thức cho biết 20,71% trên tổng số ca nhiễm bệnh cần chăm sóc y tế tích cực và 4,58% trong tình trạng nguy kịch. Bên cạnh số ca tử vong trong nước, 181 công dân Mexico sinh sống tại Mỹ đã tử vong do COVID-19.     

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch này, chính quyền 10/32 bang của Mexico đã bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra đường. Mười bang này gồm thủ đô Mexico City, Puebla, Morelos, Tamaulipas, Nuevo León, Quintana Roo, Oaxaca, Durango, Coahuila và Yucatán.     

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng kêu gọi người dân ở nhà, tránh ra đường khi không cần thiết và khuyến cáo không di chuyển tới các địa phương có tỉ lệ lây nhiễm cao gồm thủ đô Mexico City, các bang Nuevo Leon, Jalisco và Baja California.     

Cơ quan y tế cho biết dịch COVID-19 đã bước sang cấp độ đại dịch tại một số khu vực ở nhiều bang của nước này; đồng thời dự báo đỉnh dịch tại Mexico sẽ diễn ra từ ngày 8-10/5 tới và có thể kết thúc chu kỳ đầu tiên của dịch khi 95% các ca bệnh được xác định vào ngày 25/6 năm nay.   

Hương Giang - Đặng Huyền - Việt Hùng/TTXVN