04:16 07/04/2020

European Super League có thể ra đời nhờ Covid-19

Bóng đá thế giới chưa biết sẽ phục hồi như thế nào sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra nhưng trong giai đoạn khó khăn này, biết đâu những ông chủ quyền lực có thể khai sinh ra giải European Super League.

(Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá thế giới chưa biết sẽ phục hồi như thế nào sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra nhưng trong giai đoạn khó khăn này, biết đâu những ông chủ quyền lực có thể khai sinh ra giải European Super League.

 

Super League: Vụ áp phe thế kỉ hay cuộc chiến quyền lợi của Big Four

Super League: Vụ áp phe thế kỉ hay cuộc chiến quyền lợi của Big Four

Có ai lại không thích ý tưởng này, Juventus đối đầu với Real Madrid, Barcelona đụng độ với Bayern Munich, hay M.U so tài cùng AC Milan vào mỗi năm ở một giải đấu khác ngoài Champions League?

 

Trong khủng hoảng thường có cơ hội. Vì vậy, trong khi hầu hết xem cuộc khủng hoảng Covid-19 toàn cầu là lý do cho sự tuyệt vọng, có những người lại hi vọng sử dụng nó cho lợi ích riêng của mình. Vì thế, tất cả đều tự hỏi liệu có những câu lạc bộ suy nghĩ theo cách này hay không.

Chẳng gì thì thể thao cũng chưa bao giờ rơi vào tình thế này, khi mọi giải đấu lớn nhỏ ở châu Âu đều bị hoãn lại cho đến khi có thông báo mới hoặc bị đình chỉ vô thời hạn, để rồi từ đó nảy sinh cảm giác hỗn loạn. Đến mức những bộ não thông minh đó đôi lúc đã đưa ra một số đề xuất kỳ quặc. Chẳng hạn như Premier League thậm chí đã thảo luận về việc tổ chức các trận đấu còn lại của mùa giải tại Trung Quốc. Thế nên, người ta cũng đặt câu hỏi đến bao lâu nữa cho đến khi ai đó đề xuất thành lập European Super League?

Giải đấu này đã được nói đến thường xuyên nhưng với những cải cách cho Champions League và áp lực mà Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) tạo ra cho UEFA gần đây nhằm xóa sổ giải đấu cũ thì sự ra đời của European Super League có thể không còn là ý tưởng xa vời.

Trong số các ông chủ, chủ tịch của Juventus là Andrea Agnelli luôn là người ủng hộ cho một đề xuất như vậy. Ngoài Agnelli chắc hẳn có những người khác nữa nhưng phải thừa nhận ông là một trong số ít người sẵn sàng bày tỏ ý kiến ​​thực sự của mình về chủ đề này. “Roma đã đóng góp rất nhiều trong vài năm qua trong việc duy trì thứ hạng của Italy…”, Agnelli nói với ý cần bảo đảm suất dự Champions League cho những đội bóng có tiềm lực tài chính. “Nếu chúng tôi không quyết liệt, chúng tôi chỉ đơn giản là bảo vệ một hệ thống đã không còn tồn tại nữa, một hệ thống được tạo ra từ các trận đấu trong nước sẽ ít gây hứng thú cho bọn trẻ của chúng tôi”.

Bong da, Tin tuc bong da, European Super League có thể ra đời nhờ Covid-19, Covid-19, Covid19, virus corona, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, UEFA, Super League
Một giải đấu mới của các CLB nhà giàu li khai khỏi Champions League là điều có thể xảy ra sau khi hết dịch Covid-19

Điều này cũng có nghĩa sẽ không có chỗ cho những đội như Atalanta ở giải đấu mà Agnelli dự tính. Nói một cách rộng rãi, sẽ không có chỗ cho sự lãng mạn như kiểu Atalanta đã vào đến tứ kết của Champions League mùa giải này. Đương nhiên, các đội bóng từ các giải đấu và các quốc gia nhỏ hơn cũng sẽ bị cấm cửa.

Sau cùng thì việc không nhìn thấy bất cứ khoản doanh thu đáng tin cậy nào trong tương lai gần có thể khiến một số đội bóng tuyệt vọng và trong sự tuyệt vọng đó, một số quyết định vội vàng có thể được đưa ra.

Thế rồi bóng đá châu Âu sẽ tiến gần đến một thời điểm được dự báo trước. Người giàu tiếp tục giàu hơn, trong khi những người còn lại tự lo cho chính mình. Thực ra thì xu hướng này đã khởi nguồn cho sự ra đời Champions League vào đầu những năm 1990, khi giải đấu dành cho các đội bóng tên tuổi và có ảnh hưởng lớn mà không nhất thiết phải là những người xứng đáng.

Và như Agnelli đề xuất thì ông có những ý tưởng làm thay đổi triệt để bóng đá châu Âu, trong đó có việc chuyển đổi thị trường chuyển nhượng bóng đá hiện tại thành một hệ thống thương mại tương tự như hệ thống được giải bóng rổ NBA và các giải đấu thể thao khác của Mỹ áp dụng. Nói một cách đơn giản, người đứng đầu Juventus sẽ làm mọi cách để khiến sự ra đời của European Super League trở nên thuyết phục hơn và được chấp nhận hơn.

Vấn đề là không ai có thể chắc chắn về việc bóng đá châu Âu sẽ trông như thế nào sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc. Bởi hiện các giải đấu, các danh hiệu và các trận đấu đều còn dang dở. Vậy mà Agnelli và những người khác lại muốn vì lợi ích của chính họ?

Mạnh Hào