03:18 19/03/2020

EURO 2020 thành 2021? Vẫn đáng để chờ đợi

Không thể tổ chức kỳ EURO sinh nhật tuổi 60 đúng vào năm 2020 cũng chẳng phải vấn đề gì lớn. Một kỳ EURO đặc biệt buộc phải lùi thời hạn thêm 12 tháng vẫn đáng để đem đến những háo hức và chờ đợi.

(Thethaovanhoa.vn) - Không thể tổ chức kỳ EURO sinh nhật tuổi 60 đúng vào năm 2020 cũng chẳng phải vấn đề gì lớn. Một kỳ EURO đặc biệt buộc phải lùi thời hạn thêm 12 tháng vẫn đáng để đem đến những háo hức và chờ đợi.

Bóng đá hôm nay 19/3: Messi có giá trị vượt xa Ronaldo. MU chi lương kỷ lục cho tiền vệ 16 tuổi

Bóng đá hôm nay 19/3: Messi có giá trị vượt xa Ronaldo. MU chi lương kỷ lục cho tiền vệ 16 tuổi

Pogba mặc áo Juventus truyền thông điệp chống Covid-19. MU chi lương kỷ lục cho tiền vệ 16 tuổi. Arsenal trở lại tập luyện vào tuần tới. Neymar rời Pháp về Brazil. Chelsea dẫn đầu cuộc đua giành Coutinho. Lịch thi đấu bóng đá. Trực tiếp bóng đá.

Tình hình tại một số thành phố đăng cai mùa Covid-19 chẳng hề đem đến lý do nào để giải đấu khởi hành đúng hẹn. Thủ đô Roma chứng kiến sự hoang lạnh trên khắp đường phố. Bucharest buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Madrid cảm nhận như một vụ thảm họa vừa đi qua. Còn London thì sao? Tất cả nhìn thấy thủ đô nước Anh như một thành phố ma.

Một quyết định được nhìn thấy từ trước

Quyết định dời kỳ EURO lần thứ 16 trong lịch sử sang 2021 được đưa ra hôm thứ Ba vừa rồi sau một cuộc họp trực tuyến giữa Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) với 55 quốc gia thành viên. Chẳng ai ngạc nhiên cả, vì kịch bản này đã được dự báo từ trước. Thời gian diễn ra giải đấu vẫn là tròn một tháng, chỉ thay đổi từ mốc 12/6 đến 12/7 năm nay sang mốc 11/6 đến 11/7 năm sau. Lịch thi đấu chi tiết của giải đấu sẽ sớm được cập nhật.

Đó chắc chắn chẳng phải một quyết định dễ dàng gì với một giải đấu có tiềm năng tạo ra nguồn thu lên tới 2 tỷ bảng (khoảng gần 2,2 tỷ EURO). Ít nhất, việc xác định sớm tương lai của sân chơi danh giá nhất cho các đội tuyển ở châu lục sẽ giúp UEFA hướng đến những kế hoạch cho các giải đấu châu lục khác vốn vẫn đang ở tình trạng bấp bênh, cụ thể là Champions League và Europa League. Giải quyết xong các sân chơi cấp CLB, những bài toán tiếp theo chờ đợi UEFA đưa ra lời giải sẽ lần lượt là giải EURO dành cho nữ, vốn diễn ra vào đúng mùa hè năm sau, rồi tương lai của UEFA Nations League cũng như kế hoạch các trận đấu vòng loại World Cup 2022.

Điều cần làm sau khi quyết định hoãn EURO được đưa ra là những buổi làm việc của UEFA với đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình, các nhà tài trợ, những công ty bảo hiểm và các luật sư. Những nỗ lực của tổ chức quyền lực cao nhất bóng đá châu Âu nhằm giải quyết ổn thỏa các khoản tiền phát sinh nào đó là hệ quả của việc giải đấu không thể diễn ra đúng hẹn.

Chú thích ảnh
Dù phải chuyển dịch từ 2020 sang 2021, kỳ EURO lần thứ 16 vẫn sẽ là giải đấu đáng chờ đợi

Vẫn có những điều để chờ đợi

Chuyện EURO 2020 phải dời lại thời gian chỉ là một phần rất nhỏ trong một thế giới bóng đá điên đảo vì dịch Covid-19. Khi nghĩ về ý tưởng một giải đấu diễn ra ở nhiều thành phố như kỳ EURO này, cựu chủ tịch UEFA Michel Platini hẳn cũng chưa thể hình dung về kịch bản một giải đấu bị xáo trộn vì dịch bệnh như hiện tại.

Xa hơn, khoảng thời gian 60 năm giải đấu này ra đời (và tính đến thời điểm EURO 2021 khởi tranh là 61) đủ để tất cả nhìn thấy tác động lớn lao của nó. Henri Delaunay, vị tổng thư ký đầu tiên của UEFA, là người rất hào hứng với ý tưởng về một giải đấu cấp châu lục, sau khi chứng kiến tổ chức Cộng đồng Than Thép châu Âu (European Coal and Steel Community), tiền thân của khối EU bây giờ, ra đời. Kỳ EURO đầu tiên diễn ra vào năm 1930, hai năm sau khi ông Delaunay qua đời, là một phần để hiện thực hóa giấc mơ về một sân chơi cho các đội tuyển châu Âu.

Bây giờ, mỗi kỳ EURO trở thành cỗ máy kiếm tiền lý tưởng của UEFA. Tổ chức này không hề giấu giếm ý định muốn mừng sinh nhật tuổi 60 của EURO bằng một giải đấu trải dài 12 thành phố đại diện cho 12 quốc gia, từ Tây Âu sang Đông Âu, không phân biệt Bắc Âu hay Nam Âu. Không phải sự tiến hóa nào của các giải EURO đều được hưởng ứng, gần nhất là kỳ EURO 2016 với số đội tăng từ 16 lên 24 đội trên đất Pháp.

Điểm tích cực của EURO 2021 là từ các cầu thủ đến những thành viên khác liên quan tới đời sống bóng đá đều sẽ phải thích nghi với những biến động của đời sống. Đó không chỉ là sự điều chỉnh bắt buộc do Covid-19, mà còn nằm ở lịch thi đấu dày đặc trong năm 2021 và cả tác động từ kỳ World Cup đặc biệt ở Qatar vào cuối năm 2022 nữa.

Đức Hùng