03:17 08/03/2020

Hà Nội kêu gọi mọi người dân nêu cao trách nhiệm phòng, chống dịch COVID - 19

Sau khi phát hiện ca thứ 4 nhiễm COVID - 19 trên địa bàn, sáng 8/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn nâng mức cảnh báo và đưa ra các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh trong thời gian tới.

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi phát hiện ca thứ 4 nhiễm COVID - 19 trên địa bàn, sáng 8/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn nâng mức cảnh báo và đưa ra các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh trong thời gian tới.

Dịch COVID-19: Bộ Y tế bác tin đồn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư dương tính với virus SARS-COV-2

Dịch COVID-19: Bộ Y tế bác tin đồn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư dương tính với virus SARS-COV-2

Chiều 8/3, Bộ Y tế cho biết, hiện trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về việc ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2. 

Nhận định tình hình dịch COVID - 19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị mọi người dân nêu cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19. 

“Thành phố công khai, minh bạch thông tin dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn để người dân yên tâm. Tuy nhiên, Hà Nội đang giai đoạn nguy cơ lây nhiễm cao, ngay từ bây giờ nếu làm tốt việc nâng cao ý thức cho người dân thì công tác phòng, chống COVID - 19 của thành phố mới thành công được”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị, mỗi người dân cần chủ động nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, dấu hiệu, phương pháp phòng bệnh cũng như giám sát các ly tại gia đình, cộng đồng; phát hiện những đối tượng từ vùng dịch về không khai báo để thông báo cho các cơ quan y tế và chính quyền địa phương lên danh sách, tổ chức cách ly.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh:Dương Giang - TTXVN

Báo cáo tình hình dịch COVID - 19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 7 giờ sáng 8/3, cả nước đã có 21 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV - 2, trong đó 16 trường hợp đã điều trị khỏi, hiện còn 5 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Riêng Hà Nội đã có 4 ca dương tính với virus SARS-CoV - 2 và một ca đang nghi ngờ và nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV - 2.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết trong số 2.240 trường hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô đang quản lý cách ly tập trung đã lấy mẫu xét nghiệm được 1.664 trường hợp, tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV - 2; số còn lại tiếp tục xét nghiệm nốt trong ngày 9 và 10/3. Các khu vực cách ly đảm bảo điều kiện tốt, người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy đinh tại khu cách ly tập trung.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Trong ngày 7/3, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuyển 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID - 19 về theo dõi, cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, Bộ Tư lệnh Thủ đô yêu cầu cán bộ chiến sỹ hạn chế tụ tập nơi đông người, tăng cường phun khử khuẩn trong khu vực, đo thân nhiệt hàng ngày cho tất cả cán bộ chiến sỹ.

Công an thành phố cũng đã chỉ đạo Công an quận, huyện thường xuyên phối hợp với Y tế rà soát, xác minh đối tượng tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc với người nhiễm COVID - 19 để đề xuất phương án cách ly.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Hà Nội mới có 4 bệnh nhân nhiễm COVID - 19 nhưng qua rà soát, xác minh số người tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc đã lên tới 300 - 400 người. Do đó, việc phát hiện, tổ chức cách ly sớm rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19. Để làm được điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự chủ động, tự giác khai báo từ phía người dân .

TTXVN