02:21 18/02/2020

Hà Nội xử lý các vi phạm liên quan dịch COVID-19

Ngày 18/2, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã làm rõ và xử lý L.T.G (sinh năm 1984, trú tại Tản Lĩnh, Ba Vì) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19. 

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/2, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã làm rõ và xử lý L.T.G (sinh năm 1984, trú tại Tản Lĩnh, Ba Vì) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19

Hà Nội công bố phát hiện 86 người đến từ vùng dịch COVID-19 cần giám sát y tế

Hà Nội công bố phát hiện 86 người đến từ vùng dịch COVID-19 cần giám sát y tế

Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội cập nhật đến 12h trưa ngày 18/2 cho biết vừa phát hiện mới 86 người đến từ vùng dịch, phải giám sát y tế.

Trước đó, ngày 17/2, L.T.G đã đăng tải lên facebook cá nhân nội dung: "Corona đang lây chéo thật sự Vĩnh Phúc khoanh vùng nhưng không kiểm soát hết được cách chỗ mình 5 km đã có bệnh nhân bị nhiễm Covi19".

Nội dung này sau đó đã nhận được khá nhiều lượt like, bình luận, chia sẻ không tốt, gây hoang mang trong dư luận, nhất là trên địa bàn xã Tản Lĩnh và huyện Ba Vì. 

Công an huyện Ba Vì đã khẩn trương xác định đây là thông tin không chính xác, do cá nhân L.T.G tự đưa lên mạng xã hội. Làm việc với Công an, G. thừa nhận đó là thông tin sai sự thật do thiếu hiểu biết nên đăng tải trên facebook. Công an huyện Ba Vì đã yêu cầu L.T.G. gỡ bỏ bài viết và lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 17/2, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cũng triệu tập K.H.G (sinh năm 1995, trú tại Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây) để làm rõ việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh COVID-19. Tài khoản facebook K.H.G đăng tải nội dung: "Biến này sock mn tự bảo vệ mình! 315 người đã trốn khỏi vùng dịch VP… Quả này loạn rồi ae ạ... Vũ Hán thứ 2". Công an thị xã Sơn Tây đã làm rõ nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật và triệu tập chủ tài khoản là K.H.G đến trụ sở để làm việc, G. đã thừa nhận việc đăng tin bịa đặt, nhận thức hành vi vi phạm của mình và tự gỡ bài viết.

Công an thị xã Sơn Tây đã lập hồ sơ xử phạt 12,5 triệu đồng đối với K.H.G về hành vi đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên mạng theo quy định của pháp luật.

* Ngày 18/2, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bắc (sinh năm 1989, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Văn Bắc. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, qua mạng xã hội, chị Ngô Thị H.T (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) đã liên lạc với Nguyễn Văn Bắc để hỏi mua khẩu trang. Sau khi liên lạc, chị Ngô Thị H.T nhận được 1 thùng khẩu trang theo đúng cam kết. Sau đó, chị Ngô Thị H.T đã đặt mua thêm 30 thùng khẩu trang và đối tượng yêu cầu phải chuyển trước 350 triệu đồng. 

Sau khi nhận được tiền từ chị Ngô Thị H.T, Nguyễn Văn Bắc rút toàn bộ số tiền và bỏ trốn. Về phía chị Ngô Thị H.T, đợi quá lâu không nhận được hàng đã liên lạc với Nguyễn Văn Bắc nhưng không được và đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của bị hại, Công an quận Cầu Giấy đã nhanh chóng điều tra xác minh, bắt giữ Nguyễn Văn Bắc. 

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Bắc khai nhận, toàn bộ số tiền 350 triệu đồng lừa đảo đã đem đi đánh bạc.

* Sở Y tế Hà Nội đã có công văn về việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch COVID-19 gửi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc. Đến nay đã có 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc gửi báo cáo cam kết không tăng giá và cung ứng kịp thời thuốc phục vụ nhu cầu điều trị.

Chú thích ảnh
Có 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc gửi báo cáo cam kết không tăng giá

Các đơn vị này gồm: Công ty Cổ phần dược phẩm Hoàng Giang; Công ty Cổ phần dược phẩm Gia Linh; Công ty Cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dược liệu Trung ương 2; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên VIMEDIMEX Bình Dương; Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CODUPHA; Công ty Cổ phần dược Hậu Giang; Công ty Cổ phần dược phẩm CPC1 Hà Nội; Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Thái An; Công ty Cổ phần dược phẩm trang thiết bị y tế Hà Nội; Công ty Cổ phần thương mại Minh Dân; Công ty Cổ phần dược phẩm Bến Tre; Công ty Cổ phần Pymephaco; Công ty Cổ phần Dược Danapha.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, thành phố về phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục thực hiện hiệu quả các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị mọi điều kiện bảo đảm về cơ sở, vật chất, thuốc men, lương thực trong trường hợp dịch bệnh bùng phát ở mức cao nhất (cấp độ 4).

TTXVN